Tổng hợp món ngon 3 miền hấp dẫn không thể cưỡng lại
Hãy học cách chế biến những món ăn ngon từ ba miền đất nước để đãi gia đình vào dịp cuối tuần bạn nhé.
Phở cuốn Hà Nội
Món ngon mỗi ngày làm bằng thịt thăn bò trụng qua nước sôi, thái lát mỏng, sau đó đem xào lăn với tỏi băm và hành tây thái lát. Rửa sạch các loại rau sống, riêng dưa chuột thì chẻ thành những khúc mỏng dài. Bánh phở cắt thành hình chữ nhật. Khi ăn, trải bánh phở lên mặt phẳng sạch, xếp rau sống, dưa chuột và thịt bò lên trên, chấm cùng thứ nước chấm chua ngọt được làm từ mắm, pha với dấm ớt, cắt thêm vài lát đu đủ xanh và cà rốt.
Bún tôm Quảng Ninh
Tôm sắt bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng, đem ướp với gia vị cho ngấm. Thịt tôm đem xào săn với màu hạt điều, hành tím băm nhỏ, hạt tiêu, thêm chút mộc nhĩ thái nhỏ, xào khoảng 2 phút thì tắt bếp để thịt tôm không bị chín khô.
Vỏ tôm và đầu tôm rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ, lọc lấy nước cốt để nấu nước dùng, nêm thêm gia vị, thả củ hành tím cho nước dùng thơm ngon, đậm đà, sau đó cho cà chua xào mắm ruốc vào cùng nồi nước, đun sôi 2 phút nữa là tắt bếp. Khi ăn, cho bún vào tô, thêm nước dùng và tôm, rau sống nếu muốn. Có thể vắt thêm ít chanh nếu muốn ăn chua.
Bánh đa cua Hải Phòng
Ninh xương sườn khoảng 2 tiếng lấy nước dùng. Cua giã lấy nước thịt, đem đun sôi và đổ vào nồi nước ninh xương. Gạch cua đem xào với cà chua đảo trên chảo cùng hành tím rồi cũng trút vào nồi nước dùng. Giò sống vo viên nhỏ, thả cùng vào nồi nước.
Thịt băm trộn cùng mộc nhĩ, cuốn trong lá lốt rồi đem chiên hơi vàng. Đậu phụ cắt miếng nhỏ đem chiên vàng. Khi ăn, bánh đa cua trụng qua nước sôi, sau đó chan nước dùng vào, rồi cho đậu phụ, chả lá lốt, hành phi thơm lên trên, thêm chút rau mùi, ăn kèm giá đỗ và các loại rau sống khác.
Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng
Thịt heo luộc chín tới, khi luộc thịt cho thêm một củ hành tím đập dập, vài lát gừng cho thơm và xíu muối cho đậm đà, lưu ý không luộc khô, rồi đem cắt miếng thật mỏng. Rau sống gồm xà lách, rau mùi, rau thơm rửa sạch.
Dưa chuột chẻ nhỏ, cà rốt bào sợi, giá đỗ rửa sạch, xoài xanh thái lát mỏng, chuối xanh bỏ vỏ ngâm muối rồi cũng thái lát, dứa thái lát. Khi ăn, bạn dùng bánh tráng trải ra mặt phẳng sạch, sau đó trải lên trên một lớp bánh phở nữa, rồi cho các loại rau và củ, thêm thịt heo vào cuộn như cuộn nem. Chấm cùng mắm nêm mới chuẩn vị bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng.
Bún bò Huế
Giò heo lóc xương, lấy xương ninh nước dùng, còn thịt bắp cuộn chặt bằng chỉ. Trụng sơ xương bò, nạm bò, bắp bò, giò heo. Pha mắm ruốc Huế với 1/2 chén nước, hòa đều. Ướp tất cả thịt với đường, muối, mắm ruốc (đã pha loãng), thêm hành tím băm, tỏi băm, sả băm.
Lót sả và gừng bên dưới đáy của nồi áp suất. Bạn cho xương, thịt giò heo vào, nước sâm sấp thịt và đậy kín nắp. Đun sôi và hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút nữa. Tắt bếp, vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh. Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Tắt bếp vớt bắp bò và nạm bò cho vào thau nước lạnh để thịt được chắc.
Phần nước thịt heo và thịt bò đổ chung vào nhau. Tiết bò cắt miếng vuông. Nếm lại gia vị nước dùng. Trước khi ăn thái lát thịt heo và thịt bò, cho vào cùng tô bún, chan nước dùng, ăn kèm tiết bò, giá đỗ, hoa chuối, rau sống, vắt thêm chanh và vài lát ớt xanh cho cay thơm đúng vị.
Nem lụi
Nem lụi là món ăn nổi tiếng của Huế, Nha Trang và một số tỉnh miền Trung. Nem lụi được làm từ thịt xay nhuyễn, trộn với tỏi, hành, gia vị, nắm quanh thân cây sả rồi đem nướng trên bếp than hồng. Khi ăn cuộn cùng bánh tráng với rau sống, khế chua, chuối chát, chấm nước sốt đậu phộng là chuẩn ngon.
Lẩu mắm Cần Thơ
Lẩu mắm nổi tiếng đất Cần Thơ có công thức vô cùng đặc trưng. Ninh xương heo với nước lạnh và nước dừa tươi, đập thêm hành tím, sả đập dập. Cho mắm cá linh và cá sặc vào nấu với một nồi nước khác cho rã thịt, lược qua rây lấy nước, đổ vào nồi nước dùng, thêm ngãi bún. Xào săn thịt ba rọi với hành, tỏi, sả và các gia vị đường, bột canh rồi cho cùng cá hú vào với cà tím và khổ qua.
Khi ăn bắc lẩu lên bếp, nhúng rau hoặc các loại hải sản tùy thích.
Bánh xèo Nam Bộ
Pha bột bánh với bột nghệ, thêm nước lạnh và nước dừa, vài thìa muối, thả hành lá. Thịt băm và tôm nõn ướp gia vị sau đó xào săn. Tráng bánh xèo trên chảo chống dính, sau đó cho thịt, tôm vào đậy vung, rồi cho giá đỗ ở khâu cuối cùng, gập bánh lại, lật mặt sau cho vàng đều thì đem ra cuốn cùng bánh tráng, rau sống, chấm nước mắm tỏi, ớt hơi chua.
Hủ tiếu thập cẩm
Hủ tiếu thập cẩm cũng được nấu nước dùng từ xương ống, trong quá trình hầm, bạn cho vào nồi những nguyên liệu như tôm khô rang thơm, mực khô nướng vàng, củ cải và cà rốt cắt khúc to, nêm đường phèn, gia vị cho vừa. Ăn hủ tiếu với tôm nõn luộc, trứng cút, thịt ram, tim lợn xắt mỏng, rau sống, giá hẹ, cần tây, tỏi băm với cải tân xạ phi thơm và khô.
Trên đây là những ẩm thực ba miền hấp dẫn mà thực khách khó có thể cưỡng lại. Hương vị tuyệt hảo, cách bài trí thu hút và nét văn hóa đặc sắc của mỗi vùng miền đều có sự hấp dẫn riêng. Đó chính là sự thu hút của những món ăn dành cho thực khách khi đã đặt chân lên từng vùng đất Việt Nam.
Theo Vietnamnet
-
42 phút trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
9 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
11 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
16 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
18 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
20 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước