Tổng hợp món ngon 3 miền hấp dẫn không thể cưỡng lại
Hãy học cách chế biến những món ăn ngon từ ba miền đất nước để đãi gia đình vào dịp cuối tuần bạn nhé.
Phở cuốn Hà Nội
Món ngon mỗi ngày làm bằng thịt thăn bò trụng qua nước sôi, thái lát mỏng, sau đó đem xào lăn với tỏi băm và hành tây thái lát. Rửa sạch các loại rau sống, riêng dưa chuột thì chẻ thành những khúc mỏng dài. Bánh phở cắt thành hình chữ nhật. Khi ăn, trải bánh phở lên mặt phẳng sạch, xếp rau sống, dưa chuột và thịt bò lên trên, chấm cùng thứ nước chấm chua ngọt được làm từ mắm, pha với dấm ớt, cắt thêm vài lát đu đủ xanh và cà rốt.
Bún tôm Quảng Ninh
Tôm sắt bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng, đem ướp với gia vị cho ngấm. Thịt tôm đem xào săn với màu hạt điều, hành tím băm nhỏ, hạt tiêu, thêm chút mộc nhĩ thái nhỏ, xào khoảng 2 phút thì tắt bếp để thịt tôm không bị chín khô.
Vỏ tôm và đầu tôm rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ, lọc lấy nước cốt để nấu nước dùng, nêm thêm gia vị, thả củ hành tím cho nước dùng thơm ngon, đậm đà, sau đó cho cà chua xào mắm ruốc vào cùng nồi nước, đun sôi 2 phút nữa là tắt bếp. Khi ăn, cho bún vào tô, thêm nước dùng và tôm, rau sống nếu muốn. Có thể vắt thêm ít chanh nếu muốn ăn chua.
Bánh đa cua Hải Phòng
Ninh xương sườn khoảng 2 tiếng lấy nước dùng. Cua giã lấy nước thịt, đem đun sôi và đổ vào nồi nước ninh xương. Gạch cua đem xào với cà chua đảo trên chảo cùng hành tím rồi cũng trút vào nồi nước dùng. Giò sống vo viên nhỏ, thả cùng vào nồi nước.
Thịt băm trộn cùng mộc nhĩ, cuốn trong lá lốt rồi đem chiên hơi vàng. Đậu phụ cắt miếng nhỏ đem chiên vàng. Khi ăn, bánh đa cua trụng qua nước sôi, sau đó chan nước dùng vào, rồi cho đậu phụ, chả lá lốt, hành phi thơm lên trên, thêm chút rau mùi, ăn kèm giá đỗ và các loại rau sống khác.
Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng
Thịt heo luộc chín tới, khi luộc thịt cho thêm một củ hành tím đập dập, vài lát gừng cho thơm và xíu muối cho đậm đà, lưu ý không luộc khô, rồi đem cắt miếng thật mỏng. Rau sống gồm xà lách, rau mùi, rau thơm rửa sạch.
Dưa chuột chẻ nhỏ, cà rốt bào sợi, giá đỗ rửa sạch, xoài xanh thái lát mỏng, chuối xanh bỏ vỏ ngâm muối rồi cũng thái lát, dứa thái lát. Khi ăn, bạn dùng bánh tráng trải ra mặt phẳng sạch, sau đó trải lên trên một lớp bánh phở nữa, rồi cho các loại rau và củ, thêm thịt heo vào cuộn như cuộn nem. Chấm cùng mắm nêm mới chuẩn vị bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng.
Bún bò Huế
Giò heo lóc xương, lấy xương ninh nước dùng, còn thịt bắp cuộn chặt bằng chỉ. Trụng sơ xương bò, nạm bò, bắp bò, giò heo. Pha mắm ruốc Huế với 1/2 chén nước, hòa đều. Ướp tất cả thịt với đường, muối, mắm ruốc (đã pha loãng), thêm hành tím băm, tỏi băm, sả băm.
Lót sả và gừng bên dưới đáy của nồi áp suất. Bạn cho xương, thịt giò heo vào, nước sâm sấp thịt và đậy kín nắp. Đun sôi và hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút nữa. Tắt bếp, vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh. Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Tắt bếp vớt bắp bò và nạm bò cho vào thau nước lạnh để thịt được chắc.
Phần nước thịt heo và thịt bò đổ chung vào nhau. Tiết bò cắt miếng vuông. Nếm lại gia vị nước dùng. Trước khi ăn thái lát thịt heo và thịt bò, cho vào cùng tô bún, chan nước dùng, ăn kèm tiết bò, giá đỗ, hoa chuối, rau sống, vắt thêm chanh và vài lát ớt xanh cho cay thơm đúng vị.
Nem lụi
Nem lụi là món ăn nổi tiếng của Huế, Nha Trang và một số tỉnh miền Trung. Nem lụi được làm từ thịt xay nhuyễn, trộn với tỏi, hành, gia vị, nắm quanh thân cây sả rồi đem nướng trên bếp than hồng. Khi ăn cuộn cùng bánh tráng với rau sống, khế chua, chuối chát, chấm nước sốt đậu phộng là chuẩn ngon.
Lẩu mắm Cần Thơ
Lẩu mắm nổi tiếng đất Cần Thơ có công thức vô cùng đặc trưng. Ninh xương heo với nước lạnh và nước dừa tươi, đập thêm hành tím, sả đập dập. Cho mắm cá linh và cá sặc vào nấu với một nồi nước khác cho rã thịt, lược qua rây lấy nước, đổ vào nồi nước dùng, thêm ngãi bún. Xào săn thịt ba rọi với hành, tỏi, sả và các gia vị đường, bột canh rồi cho cùng cá hú vào với cà tím và khổ qua.
Khi ăn bắc lẩu lên bếp, nhúng rau hoặc các loại hải sản tùy thích.
Bánh xèo Nam Bộ
Pha bột bánh với bột nghệ, thêm nước lạnh và nước dừa, vài thìa muối, thả hành lá. Thịt băm và tôm nõn ướp gia vị sau đó xào săn. Tráng bánh xèo trên chảo chống dính, sau đó cho thịt, tôm vào đậy vung, rồi cho giá đỗ ở khâu cuối cùng, gập bánh lại, lật mặt sau cho vàng đều thì đem ra cuốn cùng bánh tráng, rau sống, chấm nước mắm tỏi, ớt hơi chua.
Hủ tiếu thập cẩm
Hủ tiếu thập cẩm cũng được nấu nước dùng từ xương ống, trong quá trình hầm, bạn cho vào nồi những nguyên liệu như tôm khô rang thơm, mực khô nướng vàng, củ cải và cà rốt cắt khúc to, nêm đường phèn, gia vị cho vừa. Ăn hủ tiếu với tôm nõn luộc, trứng cút, thịt ram, tim lợn xắt mỏng, rau sống, giá hẹ, cần tây, tỏi băm với cải tân xạ phi thơm và khô.
Trên đây là những ẩm thực ba miền hấp dẫn mà thực khách khó có thể cưỡng lại. Hương vị tuyệt hảo, cách bài trí thu hút và nét văn hóa đặc sắc của mỗi vùng miền đều có sự hấp dẫn riêng. Đó chính là sự thu hút của những món ăn dành cho thực khách khi đã đặt chân lên từng vùng đất Việt Nam.
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
4 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
4 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
9 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
20 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước