Tranh chấp tên 'Hoa hậu Hòa bình Việt Nam'

Công ty Minh Khang, đơn vị tổ chức cuộc thi sắc đẹp Miss Peace Việt Nam cho biết đơn vị này đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu "Vietnam Peace Bella và hình".

Công ty Minh Khang - đơn vị tổ chức cuộc thi sắc đẹp Miss Peace Vietnam họp báo thông tin về kết quả giám định việc sử dụng tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương) - đại diện đơn vị tổ chức cho biết đơn vị này đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Vietnam Peace Bella và hình”.

Tại buổi họp báo, bà Thuỳ Dương công bố hai kết luận của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ. 

Tranh chấp tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam-1
Bà Thuỳ Dương tại buổi họp báo. 

Kết luận số NH268-22YC/KLGD do ông Nguyễn Hữu Cẩn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ ký khẳng định không có căn cứ cho thấy việc Công ty Minh Khang sử dụng tên chương trình Hoa hậu Hòa bình là xâm phạm quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu Miss Grand International của một đơn vị tại Thái Lan mà Sen Vàng được cấp quyền cho thực hiện tổ chức cuộc thi Miss Grand Việt Nam.

Kết luận NH275-22YC/KLGD của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, việc sử dụng tên chương trình Hoa hậu Hòa bình Việt Nam của Sen Vàng là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu "Vietnam Peace Bella và hình" mà Minh Khang được bảo hộ. 

Tại buổi họp báo, phóng viên VietNamNet nêu vấn đề: Ngày 1/3, báo VietNamNet nhận được email của văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam - đại diện cho Công ty Sen Vàng, email đính kèm nhiều văn bản trong đó có văn bản số 016-23/PLV nêu cụ thể:

"Theo văn bản số 4737/UBND-SVHTT ngày 30/8/2022 của UBND thành phố Đà Nẵng thì cuộc thi người đẹp do Minh Khang tổ chức chỉ được chấp thuận với tên gọi 'Miss Peace Vietnam 2022'.

Do đó việc sử dụng tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam đi kèm với tên gọi chính thức của cuộc thi 'Miss Peace Vietnam' trên các bài đăng, ấn phẩm để đưa thông tin liên quan tới cuộc thi 'Miss Peace Vietnam' cũng như việc sử dụng tên gọi 'Hoa hậu Hoà bình Việt Nam' để nêu tên danh hiệu của các thí sinh đoạt giải trong cuộc thi là không đúng với kế hoạch chủ trương đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt. Đây được xác định là hành vi trái pháp luật...". Vậy quan điểm của Minh Khang về văn bản này như thế nào?

Trả lời vấn đề này, bà Thuỳ Dương cho biết tháng 9/2022, ngay trước chung kết cuộc thi Miss Peace Vietnam 2022 - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022, Minh Khang đã ra thông báo chỉ sử dụng tên tiếng Anh mà bỏ vế tên tiếng Việt (vì lúc đó vẫn chưa giải quyết tranh chấp xong) là để đêm chung kết được diễn ra một cách thuận lợi. 

"Chúng tôi muốn chữ hòa bình ngay trong chính việc làm của mình chứ không chỉ trong cuộc thi hoa hậu mình tổ chức. Tạm thời chỉ sử dụng tên tiếng Anh là một quyết định vì hòa bình.

Chúng tôi tự xin để tên tiếng Anh của cuộc thi tạm thời chứ không có cơ quan quản lý nào bắt chỉ được sử dụng tên tiếng Anh cả. Về văn bản của công ty luật trên, tôi thấy không có căn cứ, chúng tôi sẽ khởi kiện", bà Thuỳ Dương nói.

Tranh chấp tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam-2
Người đẹp Ban Mai đăng quang "Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2022". 

Bà Thuỳ Dương cũng khẳng định, nếu vụ việc tranh chấp tên gọi này không được các bên giải quyết thỏa đáng, rõ ràng, Sen Vàng không dừng việc tổ chức cuộc thi với tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam thì Minh Khang sẽ dùng biện pháp cao nhất là khởi kiện ra tòa.

Bà Thuỳ Dương nói phía đơn vị mình sẽ phải giải quyết dứt điểm tranh chấp này để năm 2024 tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam với chủ đề "Sinh viên Việt Nam khởi nghiệp vì hòa bình".

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/tranh-chap-ten-hoa-hau-hoa-binh-viet-nam-minh-khang-doa-kien-sen-vang-2123897.html?fbclid=IwAR1oefsTmXMU0M4s90sAG4dNfyz0jG_k2HU1yANtrjJRtvbRGQix1AVrObA

Hoa hậu Hòa bình Việt Nam

Tin tức mới nhất