Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa
Ngoài việc ăn sống, dứa có thể chế biến thành 7749 món ăn ngon cho cả tuần.
Ai cũng biết dứa là một loại quả thơm ngon cùng những giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại. Tuy nhiên, nhiều người ăn dứa trực tiếp sẽ rất dễ bị rát lưỡi gây nên tình trạng khó chịu, nhưng nếu đem dứa nấu thành các món ăn ngon cho cả nhà thì còn gì tuyệt vời hơn.
Cũng là người rất thích ăn loại quả này nên chị Nguyễn Trang (sống ở Hà Nội) đã tranh thủ đúng mùa để làm 7749 các món ăn với nguyên liệu chính là trái dứa. Theo chị, đây là một loại quả thông dụng, vừa rẻ, vừa dễ mua, và đặc biệt có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm.
Chị Nguyễn Trang đang sống ở Hà Nội và là chủ của một cửa hàng bánh ngọt
Với đam mê bếp núc và thường xuyên nấu nướng đã giúp chị Trang không mất nhiều thời gian cho khoản trình bày. Chị thường nấu những món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức, ai cũng khen ngợi từ hương vị cho đến màu sắc món ăn.
Dưới đây là một số công thức làm các món ăn từ dứa được chị Trang chia sẻ:
Sườn rim dứa
Nguyên liệu:
500g sườn
1/2 quả dứa
2 hành khô, 1 củ tỏi, 2 quả ớt cay
Hạt tiêu, 1,5 thìa cafe gia vị, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường.
Cách làm:
Bước 1: Sườn rửa sạch, bỏ 1 thìa canh muối và đổ nước sôi ngâm ngập sườn trong 15-20p. Cắt dứa, bỏ lõi, xắt miếng dày 1cm.
Bước 2: Tiếp đó giã nhuyễn hành, tỏi, ớt đồng thời cho gia vị, mắm, đường vào và trộn đều lên.
Bước 3: Sườn sau khi ngâm vớt ra để ráo chút, trộn cùng hỗn hợp hành tỏi bên trên, để một lúc cho ngấm.
Tiện chờ sườn ngấm gia vị bạn lại đi chưng một chút nước hàng làm màu. Nước hàng làm bằng cách múc một thìa canh đường, cho thêm chút nước, đun lửa vừa tới khi đường tan thành màu cánh gián, tắt bếp thêm chút nước cho đỡ đặc là xong.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo phi thơm với hành khô, rồi đổ dứa vào xào. Nêm thêm gia vị và đường để miếng dứa được thơm ngon đậm đà. Phần dứa này sẽ xào vừa tan đường là nhấc ra.
Bước 5: Sườn rán sơ qua 2 mặt. Sau đó cho dứa vừa xào vào cùng. Đổ nước hàng vừa làm vào cho màu đẹp. Đảo qua đảo lại xèo xèo 2-3 phút cho tất cả quện mắm muối.
Bước 6: Rồi đổ vào chảo 1 bát nước nóng. Hạ lửa, đậy vung đun trong 20-25 phút. Rim đến khi nước hơi sệt là được rồi.
Bò lúc lắc
Nguyên liệu:
400-500g thăn bò việt hoặc Úc
1/2 quả dứa
1/2 củ hành tây, tỏi băm, ớt xanh, ớt đỏ, hành lá
2 thìa cafe gia vị. 1 thìa canh dầu hào, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, để khô, cắt miếng vuông khoảng 1,5cm đều nhau. Ướp thịt với gia vị, dầu hào, hạt tiêu. Rồi để đó cho ngấm chút, mình đi sơ chế rau củ.
Hành tây lột vỏ cắt miếng vuông, tách các lớp ra cho khỏi dính nhau. Dứa, ớt xanh, ớt đỏ bỏ lõi, cắt miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Cho 1 muỗng canh mỡ heo vào chảo, phi thơm với 1/2 chỗ tỏi, tiếp tục cho hết phần dứa, ớt chuông vào xào, rắc xíu gia vị cho đậm đà, đảo qua lại vài lượt rồi cho hành tây vào đảo cho tái hành rồi trút ra đĩa.
Bước 3: Tiếp tục cho 3 muống canh mỡ heo vào chảo, lửa to hết cỡ chờ thật sôi rồi thả nốt chỗ tỏi vào, khi tỏi vừa hơi hanh vào thì trút hết thịt bò vào xào thật nhanh tay.
(Để thịt tái thì ăn sẽ ngon và mềm hơn.)
Bước 4: Cho nốt phần rau củ đã xào trước vào đảo đều, tắt bếp, bỏ ra đĩa và rắc hạt tiêu.
Canh chua ngao
Nguyên liệu:
700g ngao trắng
1/2 quả dứa ương ương
3 quả cà chua, hành, mùi tàu
Tai chua/me/dấm bỗng...
1 chút tỏi phi, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Ngao rửa sạch, ngâm ngập với nước lạnh có cắt thêm quả ớt cay cho nhả sạn. Dứa bỏ lõi, cắt miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Hành mùi tàu cắt khúc 2cm.
Bước 2: Đong lượng nước khoảng nhiều hơn lượng canh gia đình ăn hàng ngày 1 chút, đun sôi rồi thả ngao vào luộc 2-3p cho mở hết miệng thì vớt ngao ra gỡ thịt. Không nên luộc ngao lâu quá sẽ dai và teo.
Bước 3: Làm nóng nồi, cho chút dầu ăn láng đáy nồi và cho cà chua, dứa vào xào qua. Đổ phần nước luộc ngao vào, nhớ chắt bỏ phần cặn ở cuối kẻo sạn. Khúc này nếu dùng me/tai chua/sấu thì cho vào nấu cùng.
Bước 4: Chờ nồi nước sôi lại, dầm me/sấu, nêm mắm muối vừa ăn với khẩu vị gia đình. Tắt bếp, thả hành mùi tàu và tỏi phi vào là hoàn thành.
Ngoài ra chị Trang còn dùng dứa làm thành những món tráng miệng rất ngon và hấp dẫn.
Nước dứa ép với lá basil
Dứa dầm đường
Bánh dứa úp ngược
Nước dứa dầm
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
5 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước