Tranh thủ đúng mùa, mẹ Hà Nội khoe thực đơn với đủ các món ăn được làm từ dứa
Ngoài việc ăn sống, dứa có thể chế biến thành 7749 món ăn ngon cho cả tuần.
Ai cũng biết dứa là một loại quả thơm ngon cùng những giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại. Tuy nhiên, nhiều người ăn dứa trực tiếp sẽ rất dễ bị rát lưỡi gây nên tình trạng khó chịu, nhưng nếu đem dứa nấu thành các món ăn ngon cho cả nhà thì còn gì tuyệt vời hơn.
Cũng là người rất thích ăn loại quả này nên chị Nguyễn Trang (sống ở Hà Nội) đã tranh thủ đúng mùa để làm 7749 các món ăn với nguyên liệu chính là trái dứa. Theo chị, đây là một loại quả thông dụng, vừa rẻ, vừa dễ mua, và đặc biệt có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm.
Chị Nguyễn Trang đang sống ở Hà Nội và là chủ của một cửa hàng bánh ngọt
Với đam mê bếp núc và thường xuyên nấu nướng đã giúp chị Trang không mất nhiều thời gian cho khoản trình bày. Chị thường nấu những món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức, ai cũng khen ngợi từ hương vị cho đến màu sắc món ăn.
Dưới đây là một số công thức làm các món ăn từ dứa được chị Trang chia sẻ:
Sườn rim dứa
Nguyên liệu:
500g sườn
1/2 quả dứa
2 hành khô, 1 củ tỏi, 2 quả ớt cay
Hạt tiêu, 1,5 thìa cafe gia vị, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường.
Cách làm:
Bước 1: Sườn rửa sạch, bỏ 1 thìa canh muối và đổ nước sôi ngâm ngập sườn trong 15-20p. Cắt dứa, bỏ lõi, xắt miếng dày 1cm.
Bước 2: Tiếp đó giã nhuyễn hành, tỏi, ớt đồng thời cho gia vị, mắm, đường vào và trộn đều lên.
Bước 3: Sườn sau khi ngâm vớt ra để ráo chút, trộn cùng hỗn hợp hành tỏi bên trên, để một lúc cho ngấm.
Tiện chờ sườn ngấm gia vị bạn lại đi chưng một chút nước hàng làm màu. Nước hàng làm bằng cách múc một thìa canh đường, cho thêm chút nước, đun lửa vừa tới khi đường tan thành màu cánh gián, tắt bếp thêm chút nước cho đỡ đặc là xong.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo phi thơm với hành khô, rồi đổ dứa vào xào. Nêm thêm gia vị và đường để miếng dứa được thơm ngon đậm đà. Phần dứa này sẽ xào vừa tan đường là nhấc ra.
Bước 5: Sườn rán sơ qua 2 mặt. Sau đó cho dứa vừa xào vào cùng. Đổ nước hàng vừa làm vào cho màu đẹp. Đảo qua đảo lại xèo xèo 2-3 phút cho tất cả quện mắm muối.
Bước 6: Rồi đổ vào chảo 1 bát nước nóng. Hạ lửa, đậy vung đun trong 20-25 phút. Rim đến khi nước hơi sệt là được rồi.
Bò lúc lắc
Nguyên liệu:
400-500g thăn bò việt hoặc Úc
1/2 quả dứa
1/2 củ hành tây, tỏi băm, ớt xanh, ớt đỏ, hành lá
2 thìa cafe gia vị. 1 thìa canh dầu hào, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, để khô, cắt miếng vuông khoảng 1,5cm đều nhau. Ướp thịt với gia vị, dầu hào, hạt tiêu. Rồi để đó cho ngấm chút, mình đi sơ chế rau củ.
Hành tây lột vỏ cắt miếng vuông, tách các lớp ra cho khỏi dính nhau. Dứa, ớt xanh, ớt đỏ bỏ lõi, cắt miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Cho 1 muỗng canh mỡ heo vào chảo, phi thơm với 1/2 chỗ tỏi, tiếp tục cho hết phần dứa, ớt chuông vào xào, rắc xíu gia vị cho đậm đà, đảo qua lại vài lượt rồi cho hành tây vào đảo cho tái hành rồi trút ra đĩa.
Bước 3: Tiếp tục cho 3 muống canh mỡ heo vào chảo, lửa to hết cỡ chờ thật sôi rồi thả nốt chỗ tỏi vào, khi tỏi vừa hơi hanh vào thì trút hết thịt bò vào xào thật nhanh tay.
(Để thịt tái thì ăn sẽ ngon và mềm hơn.)
Bước 4: Cho nốt phần rau củ đã xào trước vào đảo đều, tắt bếp, bỏ ra đĩa và rắc hạt tiêu.
Canh chua ngao
Nguyên liệu:
700g ngao trắng
1/2 quả dứa ương ương
3 quả cà chua, hành, mùi tàu
Tai chua/me/dấm bỗng...
1 chút tỏi phi, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Ngao rửa sạch, ngâm ngập với nước lạnh có cắt thêm quả ớt cay cho nhả sạn. Dứa bỏ lõi, cắt miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Hành mùi tàu cắt khúc 2cm.
Bước 2: Đong lượng nước khoảng nhiều hơn lượng canh gia đình ăn hàng ngày 1 chút, đun sôi rồi thả ngao vào luộc 2-3p cho mở hết miệng thì vớt ngao ra gỡ thịt. Không nên luộc ngao lâu quá sẽ dai và teo.
Bước 3: Làm nóng nồi, cho chút dầu ăn láng đáy nồi và cho cà chua, dứa vào xào qua. Đổ phần nước luộc ngao vào, nhớ chắt bỏ phần cặn ở cuối kẻo sạn. Khúc này nếu dùng me/tai chua/sấu thì cho vào nấu cùng.
Bước 4: Chờ nồi nước sôi lại, dầm me/sấu, nêm mắm muối vừa ăn với khẩu vị gia đình. Tắt bếp, thả hành mùi tàu và tỏi phi vào là hoàn thành.
Ngoài ra chị Trang còn dùng dứa làm thành những món tráng miệng rất ngon và hấp dẫn.
Nước dứa ép với lá basil
Dứa dầm đường
Bánh dứa úp ngược
Nước dứa dầm
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
8 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
10 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
12 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
14 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
15 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
17 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
19 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
21 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
23 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước