Travel blogger 9X kể lại khoảnh khắc thả rùa về biển, trải nghiệm Côn Đảo độc nhất vô nhị
Blogger Mavis Vi Vu Ký hy vọng những chú rùa sẽ an toàn sống sót, để 30 năm sau sẽ quay lại chính nơi này đẻ trứng, một thế hệ tiếp theo lại sinh sôi.
Nguyễn Khánh Hoàng Anh, một Travel blogger được biết đến danh xưng Mavis Vi Vu Ký đã từng chinh phục 40 tỉnh thành chỉ trong 4 năm đại học.
Cô chia sẻ: "Sau 4 năm xê dịch, du lịch đã để lại trong mình nhiều điều ý nghĩa. Mình được mở mang tầm mắt trước cảnh đẹp hùng vĩ, nên thơ của Việt Nam. Mình nhận ra rằng đất nước mình đẹp lắm cần chi đâu nước ngoài. Mình hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử, con người của những vùng đất trước đây chỉ được biết qua sách vở.
Mình được thưởng thức 'của ngon vật lạ' khắp các vùng miền. Mình biết thêm về cách dự đoán thời tiết, khi nào sẽ có biển mây, thủy triều và những vụ mùa. Qua những lần leo núi và trekking, mình từng bước vượt qua giới hạn của chính bản thân. Hơn hết, mình có thêm những người bạn dọc miền đất nước, những người sẵn sàng cùng mình đi muôn nơi".
Travel blogger Mavis Vi Vu Ký - Hoàng Anh.
Đã đi qua nhiều địa điểm rừng núi rồi biển đảo ở Việt Nam, từng ở nhà dân đảo, lặn ngắm san hô, vi vu khắp các cung đường ven biển nhưng chưa một lần cô trải nghiệm cảm giác thả rùa về biển. Với ham muốn tìm tòi, khám phá thế giới tự nhiên, trong chuyến đi Côn Đảo mới đây, blogger 9X quyết định thử trải nghiệm độc nhất vô nhị, không kém phần thú vị này.
Mùa rùa đẻ trứng ở Côn Đảo?
Theo nữ blogger, mùa sinh sản của rùa biển là khoảng tháng 4 đến tháng 10 nhưng cao điểm là tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Vào mùa này có thể có những cơn mưa, nên cần xem thời tiết trước khi đến và trải nghiệm ở Côn Đảo. Trời nắng, biển trong xanh, nhìn thấy đáy với những rặng san hô là thời điểm tuyệt vời nhất.
Làm thế nào trải nghiệm thả rùa ở Côn Đảo?
Để thả rùa biển hoặc xem rùa đẻ trứng, blogger phải đi tàu đến đảo lân cận. Bãi Cát Lớn trên hòn Bảy Cạnh là một trong 14 nơi đẻ trứng của rùa biển Côn Đảo, đồng thời là nơi có lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất.
Vì Bảy Cạnh là hòn đảo thuộc khu vực bảo tồn nên muốn đến phải xin giấy phép. Mỗi lần lên đảo sẽ có giới hạn số lượng người nên không dễ ghé đến chút nào. Cô gái trẻ quyết định chọn tour nửa ngày với mức giá 990.000 đồng/người để chinh phục.
Khoảng 7h sáng, cano đợi ở cầu tàu Côn Đảo, sau đó đưa mọi người đến hòn Bảy Cạnh. Những người kiểm lâm sẽ cho rùa con vào giỏ, đưa xuống bãi Cát Lớn khi con nước cao và mặt trời chưa gay gắt. Trong lúc chờ đợi, có thể tranh thủ chụp ảnh, ngắm cảnh quan với các loại cây quý hiếm phủ bóng xuống mặt biển trong xanh.
Những chú rùa con nằm trong chiếc giỏ chờ thời khắc "hoàng đạo".
Những chú rùa nữ blogger được thả thuộc loại Rùa Xanh (hay còn gọi là Vích). Đây là một trong 7 loại rùa biển quý hiếm nằm trong sách Đỏ, hiện ở cấp độ nguy cấp nên được bảo tồn chặt chẽ.
Khoảnh khắc mong chờ nhất cũng tới, rời khỏi giỏ, gần trăm chú rùa con chập chững lon ton tự bò xuống biển "cực đáng yêu". Chúng dường như không quên ngoái đầu lại, ghi nhớ nơi mình đã sinh ra.
"Giây phút đặc biệt ấy để lại cho mình rất nhiều cảm xúc. Mình vừa vui mừng, lại vừa hy vọng cho những bé rùa sẽ an toàn sống sót, để 30 năm sau sẽ quay lại chính bãi cát này đẻ trứng rồi một thế hệ rùa biển tiếp theo lại sinh sôi", cô kể lại.
Những chú rùa bắt đầu hành trình trưởng thành, đối đầu với biển sóng ngoài khơi rồi đây.
Ngoài thả rùa, nữ blogger còn được nghe những người kiểm lâm kể chuyện về quá trình ấp và bảo tồn trứng rùa vất vả nhưng thú vị. Những kiến thức đa dạng về loài rùa biển như trong 1000 rùa con về biển chỉ có xác suất 1 con còn sống sót.
Trứng rùa nở ra đực hay cái còn tùy thuộc vào nhiệt độ. Hay rùa biển không thể rụt đầu vào mai..."Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" quả không ngoa. Sau chuyến thả rùa này, nữ blogger cảm nhận thực sự đã học được nhiều điều bổ ích.
Trải nghiệm thả rùa còn trọn vẹn hơn khi mọi người đều chủ động không can thiệp vào quá trình về biển của rùa, chẳng hạn không cầm rùa con thả trực tiếp xuống biển. Bởi thời điểm bò trên bãi cát về biển rất quan trọng, giúp rùa "định vị" được nơi mình sinh ra. Đến khi trưởng thành, rùa biển sẽ quay lại chính nơi chào đời để đẻ trứng.
Nữ blogger hi vọng 30 năm sau, những chú rùa con ngày hôm nay sẽ an toàn trở về nơi chúng sinh ra, đẻ trứng để tiếp nối một thế hệ mới.
Ngoài trải nghiệm thả rùa “độc nhất vô nhị”, blogger Mavis Vi Vu Ký còn có những kỷ niệm đáng nhớ khác ở Côn Đảo.
Cô nhớ lại, thời điểm đi viếng mộ Cô Võ Thị Sáu ở nghĩa trang Hàng Dương. Giữa đêm khuya tĩnh mịch, mùi hương khói vẫn nghi ngút bởi đông người tới viếng. Bên cạnh mộ Cô Sáu, còn vô số những nấm mồ có tên hoặc vô danh. Trong đêm tối, tất cả đều được thắp bởi những nén nhang, đủ rực sáng cả một vùng trời đêm.
Blogger bày tỏ: "Không biết sao lúc ấy mình thấy rất xúc động. Mình cảm thấy vô cùng biết ơn và trân trọng nền hòa bình hiện tại vốn được đánh đổi bằng xương máu của ông cha ta ngày xưa".
Chuyến đi đến Côn Đảo lần này, không chỉ có biển xanh, cát trắng và nắng vàng. Côn Đảo còn là nơi với nhiều địa điểm văn hóa tâm linh, di tích lịch sử về một thời tù đày nô lệ. Hiếm hoi có nơi nào như Côn Đảo khiến nữ blogger rời khỏi, không chỉ mang theo ký ức biển trời mà còn học được những bài học từ thiên nhiên, lịch sử và văn hóa.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
10 phút trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
3 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
4 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
5 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
6 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
7 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
8 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
9 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
14 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
23 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước