Uống nước chanh leo sai cách để lại tác hại khủng khiếp
Chanh leo dù tốt đến đâu cũng cần được sử dụng hợp lý, nếu không sẽ đem lại nhiều tác hại khôn lường.
Chanh leo được đánh giá là một trong những loại trái cây bổ dưỡng với nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn góp phần làm đẹp, trẻ hóa da hiệu quả.
Khi uống chanh leo tốt nhất lên lọc bỏ hạt. Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu cho rằng, dưỡng chất của chanh leo nằm nhiều ở lớp màng nhầy hay còn gọi là áo hạt. Còn phần hạt chanh leo không chứa một dưỡng chất nào, thậm chí nếu ăn vào sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Nguy hiểm hơn, trong quá trình di chuyển, nếu hạt này vô tình rơi vào túi thừa của ruột già thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với người khỏe mạnh khi uống, nước chanh leo cần được pha loãng với nước chứ không nên uống đặc hoặc pha quá nhiều đường.
Liều lượng thích hợp mỗi ngày chỉ nên dùng 1-2 quả chanh leo. Dùng quá nhiều có thể khiến cơ thể bị mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt…
Các chuyên gia khuyến cáo không dùng chanh leo trong những trường hợp sau đây:
Người mắc bệnh dạ dày
Chanh leo là một trong những loại trái cây có nhiều tính axit nhất. Theo lương y Vũ Quốc Trung, bệnh nhân mắc bệnh dạ dày không được tùy tiện ăn uống những thực phẩm có tính axit. Vậy nên người mắc bệnh dạ dày uống nước chanh leo có thể làm bệnh trầm trọng hơn.
Người có cơ địa bị dị ứng
Theo chuyên gia, trong chanh leo có chứa các chất dễ gây dị ứng, nổi mề đay, khó thở, phù mạch… nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng. Do đó, người có cơ địa dị ứng tốt nhất không nên dùng, hoặc nếu muốn nhất định phải tham khảo ý kiến chuyên gia.
Người đang dùng thuốc
Các chất trong chanh leo có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược... Nó còn khiến tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông. Vì vậy chú ý không sử dụng chanh leo khi đang dùng các loại thuốc trên.
Cách chọn chanh leo ngon Để chọn được những quả chanh leo ngon, theo các chuyên gia khi mua bạn nên chọn quả hơi nhăn, nhẹ, vỏ hơi khô mới là quả ngon. Còn nếu quả mà nặng tay, da trơn thì thường là chanh còn non, chưa già, vỏ dày, ruột ít và không thơm. Cách dùng đơn giản nhất là nên bổ đôi chanh leo rồi dùng thìa nạo lấy ruột. Sau đó cho vào rây lọc kĩ lấy nước cốt, hoặc xay sinh tốt để thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước cốt chanh leo để làm gia vị chế biến các món ăn. |
Theo Gia đình Xã hội
-
14 phút trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
5 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
5 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
13 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
15 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
16 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
16 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
19 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
21 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
22 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước