Vân Anh hé lộ hậu trường huấn luyện nghiêm khắc, tâm huyết của Mỹ Tâm

Vân Anh - cô gái được Mỹ Tâm "nhắm" cho ngôi vị Quán quân "Giọng hát Việt 2015" đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh nữ HLV của mình ngay sau Vòng Đối đầu ấn tượng vừa diễn ra.

Trải qua 5 tập thi Vòng Giấu mặt và tập đầu tiên Vòng Đối đầu "Giọng hát Việt 2015", một trong những cái tên được khán giả nhắc đến nhiều nhất hiện nay là Vân Anh, cô nàng chiến binh khá mạnh của team Mỹ Tâm và được chính vị HLV này ưu ái "nhắm" vào vị trí Quán quân mùa 3.

Trước sự thể hiện vượt trội của Vân Anh với "All By Myself" và mới đây là chiến thắng ở bản Mash-up 4 bài hit của dàn HLV, Vân Anh đang giữ 1 phong độ khá vững vàng và chắc chắn là 1 trong những gương mặt tiềm năng cho những vòng sâu hơn của chương trình năm nay.

Phần thi của Vân Anh trong Vòng Giấu mặt

Phần thi của Vân Anh trong Vòng Đối đầu bên Võ Thương, Linh Trang

Chào Vân Anh, trước tiên có lẽ xin hỏi bạn một chút về tình yêu với chị Mỹ Tâm được không?


Chào bạn, từ rất bé mình đã nghe nhạc chị Tâm. Album đầu tiên mà có "Tóc nâu môi trầm" và đặc biệt là "Nhé anh" là mình nghe nhiều nhất. Lúc đấy chị có 1 MV dự thi trên VTV với hình ảnh chị bước lên bước xuống cầu thang rất ấn tượng, TV cứ phát đi phát lại nữa chứ.

Giọng hát của chị thì mình rất thích, chị cũng rất xinh, rất thu hút. Những album đầu mình đều có đủ, mình thuộc cả "Hát với dòng sông" rồi "Cây đàn sinh viên". Cứ xem đi xem lại, nghe đi nghe lại xước cả đĩa. Chị như là tuổi thơ của mình vậy.

Nhưng khi lớn lên, có một đợt mình ít nghe chị hơn, nhưng vẫn theo dõi thường xuyên. Trước khi casting "Giọng hát Việt", mình có đi xem liveshow "Heartbeat" của chị ở Hà Nội, nhóm bạn của mình lâu mới gặp lại nhau, cùng nắm tay lắng nghe những bài hát từ xưa, bao nhiêu kỷ niệm cứ thế ùa về, có một cảm xúc lạ lắm trong mình.

Cho nên tuy không phải fan ruột, không phải bài nào của chị cũng thuộc, show nào cũng xem nhưng chị Tâm có một vị trí rất riêng và rất lớn trong lòng mình. Và âm nhạc chị Tâm đi theo cảm xúc của mình từ nhỏ đến giờ.


Vậy Vân Anh đã dự định thi "Giọng hát Việt" lâu chưa hay vì chị Tâm mới đi thi?

Thật ra mình là 1 người khá tự ti, lúc nào cũng thấy mình chưa đủ để bước vào 1 cuộc thi, lúc nào cũng nghĩ mình còn kém. Mặt khác lại muốn nếu đi thi thì phải có dấu ấn gì riêng cho mình. Lúc trước đã râm ran tin chị Tâm làm HLV rồi, nhưng đến sát ngày thi mới có tin chính thức. Thêm nữa, mình đã bỏ qua 1 đợt casting đầu tiên, nhưng đợt thứ 2 khi có Đoàn trường động viên thì lúc đó mình mới quyết định đi thi. Nhân đây, mình cũng muốn gửi lời cảm ơn đến trường Thăng Long của mình, không nhờ có "cuộc gọi định mệnh" đó thì mình đã không thể gặp chị Tâm và được như ngày hôm nay (cười).

Thực ra lúc trước khi đi thi thì theo mình, ai cũng suy nghĩ trong dàn HLV có ai mình thích không thì mới đi thi (cười). Thế nên lần dự thi này vừa là 1 quyết định táo bạo nhưng chị Tâm cũng là 1 nguồn động lực để mình tham gia. Lúc chọn chị Tâm, mình cũng không đặt nặng và nghĩ quá nhiều đến chuyện chị sẽ huấn luyện thế nào, chuyên môn ra sao mà hoàn toàn vì yêu thích chị mà thôi.Vậy sau khi trải qua Vòng Đối đầu, bạn thấy chị Tâm như thế nào?

Vòng Đối đầu rất căng thẳng (cười). Sau Vòng Giấu mặt, tất cả mọi người được gặp chị. Hôm đầu tiên mọi người đến muộn hơn chị mấy phút thôi, vào phòng đã thấy chị ngồi đó, mặt rất nghiêm hỏi là tại sao đến muộn. Mọi người rất sợ luôn, nhưng mà sau đấy chị cười rồi nói là chị đùa thôi.

Tuy nhiên tất cả thí sinh đều vẫn... sợ vì biết tính chị khi vào công việc là cực kỳ nghiêm túc và thích đúng giờ. Trong lúc chị nhận xét ưu khuyết điểm từng người, lúc đến lượt mình thì mình buột miệng nói "Chị ơi, chị đẹp quá", thế là chị cười. Ấn tượng của mình về chị là chị cười rất nhiều, rất thoải mái.

Nhưng chị chỉ thoải mái khi nói chuyện thôi, còn vào công việc thì rất nghiêm khắc. Có 1 điều mà mình rất nhớ là trong 1 buổi tập Vòng Đối đầu, chị Tâm đã phải delay máy bay tận 2 lần vì tụi mình. Thực ra lúc đấy mình không biết nhưng khi nghe chị trợ lý nhắc chị Tâm đến giờ bay, chị Tâm liền nói "Chuyển", một lúc sau khi được nhắc, chị lại nói "Chắc bây giờ không kịp ra sân bay rồi, thôi đổi đi".

Hôm đấy là 1 hôm rất căng thẳng vì tụi mình thể hiện chưa được như mong đợi, chị đã phải dời chuyến bay từ chiều sang buổi tối chỉ vì việc tập luyện không hiệu quả. Có một câu nói của chị khiến mọi người suy nghĩ rất nhiều: "Nếu như em cứ như thế thì mọi người sẽ thắc mắc vì sao chị chọn em!". Chị rất thẳng thắn để tụi mình hiểu được cần phải cố gắng nhiều đến mức nào.

Thế nhưng đến lúc ráp nhạc với ban nhạc thì vẫn bị chị... mắng: "Các em hát như thế thì làm sao lên sân khấu được? Người ta sẽ nhìn vào và nghĩ như thế nào?". Điều đó thật sự khiến mỗi người phải tự cố gắng hơn nữa để không chỉ làm tốt mà còn phải hay hơn, tiến bộ hơn lúc đầu nữa.


Vân Anh cảm nhận như thế nào khi nhận 1 bài Mash-up tận 4 ca khúc? Đây là điểm khó hay điểm lợi của nhóm các bạn?


Mình cũng sốc lắm (cười lớn). Thực ra lúc giao bài thì cả team được các anh chị BTC thông báo sau khi chị Tâm họp với chương trình. Các bạn khác chỉ được giao 1-2 bài là cùng, riêng "Vân Anh, Linh Trang, Võ Thương 4 bài nhé!". Trời ơi, lúc đó khi biết mình đấu 3, lần đầu tiên trong format "The Voice" người lớn luôn, rồi chỉ có 1 người đi tiếp, mà còn được giao 4 bài, chỉ muốn hỏi "Tại sao lại thế? Tại sao lại thế?" (cười lớn). Mình lại là 1 đứa thuộc bài hát rất kém, nhìn lời thì không thể thuộc được, phải tự chép ra giấy. Mà chị Tâm yêu cầu phải nghe kỹ và thuộc từng bài hát để cảm nhận và thể hiện cho tự nhiên chứ không như trả bài.

À, nhưng mà lúc đầu tụi mình còn không biết là hát cả 4 bài mà tưởng là giao về xem thử hát được bài nào thì chọn bài đấy. Ai ngờ lúc chị đến, chị nói là "Mash-up luôn đi anh!", cả tụi mình lẫn anh Hồ Hoài Anh cũng "đứng hình". Nhưng mà thực ra lúc đấy mình lại rất thích thú vì thứ nhất là âm nhạc sẽ rất lạ, thú vị hơn, thứ 2 là phần lời sẽ ngắn và ít hơn, dễ học hơn. Mình không nghĩ đây là lợi thế đâu, vì để khán giả thích và nhớ đến thì phải hát hay, chứ không quan trọng là Mash-up hay không. Ngược lại, chính vì pha trộn nhiều bài nên nếu thể hiện không tốt, khán giả sẽ chê là bản Mash-up này không hay, không ăn rơ liền.


Bài diễn Mash-up có khiến Vân Anh hài lòng không?

Có 1 lỗi mà mình rất hay mắc, chị Tâm nhắc rất nhiều lần nhưng vẫn mắc (cười). Đó chính là kéo dài chữ ra. Ngay khi vào câu đầu tiên của bài "Mưa" là mình đã bị rồi, trong đầu lúc đó hoang mang lắm, kiều như "Chết rồi, lại mắc lỗi này rồi", thế nhưng vẫn phải bình tĩnh để hát tiếp cho chuẩn, cố gắng "sửa sai" ở những đoạn sau.

Ngoài ra còn có 1 sự cố... hay lắm. Trước khi lên sân khấu 30 phút, mình đã bị hỏng khóa váy. Vì mình hơi béo mà (cười), nên anh stylist rất đau đầu để chuẩn bị đồ cho mình. Đồ hơi chật nhưng anh ấy bảo mặc chật mới đẹp, mình ham đẹp nên... chấp nhận. Đến hôm diễn, do không có ai giúp nên mình nhờ 2 bạn make-up kéo khóa và thế là... roẹt. Ngay lúc đấy mình hoang mang lắm, may mà có chị trợ lý của chị Tâm từ đâu xuất hiện như "thần thánh" ấy, rồi nhờ người đi sửa khóa liền, cho nên may mà mình vẫn giữ được bình tĩnh lúc đó.

Có 1 điều nữa mình muốn chia sẻ, nếu như mọi người có xem được lúc 3 tụi mình tập luyện thì sẽ thấy phong độ của 2 chị bình thường là cực tốt, phần hát rất hòa hợp. Nhưng khi lên sân khấu, các chị, người bị đau dạ dày, người căng thẳng nên mình cảm giác các chị bị ảnh hưởng tâm lý. Trong khi đó, mình lại gặp 1 thuận lợi là nếu trên sân khấu có những người khác đứng chung thì lại rất yên tâm, không lo lắng gì hết.

Tuy nhiên, bọn mình vẫn khá hài lòng với tiết mục này. Vì ngoài là phần Mash-up mới lạ thì đây còn là tâm huyết của chị Tâm, có giá trị tinh thần rất lớn, là món quà gửi tặng các HLV cũng như khán giả. Tuy chị là người đưa ra ý tưởng nhưng chính bọn mình mới là người thực hiện và nếu khán giả cảm nhận được, các HLV cảm nhận được đó là 1 món quà thực sự thì theo mình đã là thành công phần nào rồi. Khoảnh khắc trên sân khấu hôm đó cực kỳ xúc động.

Việc chị Mỹ Tâm vô tình "gắn" Vân Anh với 2 chữ Quán quân có tạo nhiều áp lực không?

Áp lực thì không. Vì mình xem phiên bản nước ngoài cũng nhiều, ít nhất cũng có 2-3 thí sinh mỗi mùa đều được thuyết phục bởi 2 chữ Quán quân này. Cho nên lúc ở trên sân khấu thì mình không suy nghĩ gì cả, mình cũng không nghĩ đó là lời hứa, cũng không tin vào việc mình sẽ lên ngôi Quán quân.

Mình biết mình ở đâu chứ (cười). Mình chỉ nghĩ lúc đó mình làm cho chị hưng phấn và cảm nhận được rằng chị rất muốn có mình trong đội, chị công nhận mình vì có tố chất mà thôi. Nhưng cũng có một chút bất ngờ là câu nói này chị chỉ nói với 1 mình mình.

Fan chị Tâm hình như lại... tin vào lời nói đấy nên hay nhắn nhủ cho mình là "Em hãy cố gắng nhé", báo chí cũng gọi là "Quán quân của Mỹ Tâm" làm mình hơi bối rối. Tuy nhiên đúng là chị Tâm "nói không có giỏi, nhưng chị làm giỏi" (câu nói "huyền thoại" của Mỹ Tâm trong Vòng Giấu mặt).

Chị Tâm là 1 cái bóng rất lớn, 11 người trong team đều cảm nhận được điều này. Bản thân chị Tâm đã là áp lực cho mỗi thí sinh rồi, chỉ đơn giản vì đó là chị Mỹ Tâm thôi. Chị là ngôi sao lớn, mọi người nhìn vào chị rất nhiều, có người còn gọi tụi mình là "thế hệ mới qua tay chị Tâm". Đó mới là điều áp lực nhất, chứ không phải ở chữ "Quán quân".


Vân Anh đã khắc phục được việc không tự tin trên giày cao gót chưa?


Mình thì không thích đi giày cao gót, bình thường mình cũng đi giày bệt, dép đơn giản thôi, mặc dù bố mẹ cũng có khi ý kiến sao lùn thế mà lại không đi cao cao cho xinh xắn hơn (cười). Nhưng mình không thoải mái, với lại do béo nên đi giày cao gót sẽ đau chân hơn. Ở Vòng Giấu mặt, mình đã rất run, run lắm.

Mình đã hỏi anh quản lý là có được bỏ giày ra không, vì chân mình run lập cập, đứng không vững. Anh ấy bảo lên sân khấu làm gì thì tùy em, thế là mình quyết định tháo giày luôn. Vả lại lúc đó các HLV quay mặt đi nên mình cũng không áp lực về hình thức bên ngoài lắm. Nhưng hát xong cũng đi giày vào mà (cười). Mình là người rất thích đi chân không, trời mưa là tháo giày để xách lên đi chân đất luôn. Mình thích cảm giác chân thật khi bàn chân chạm vào mặt đất ấy.


Bạn có dè chừng đối thủ nào trong cuộc thi không?

Không, mình không nghĩ đến chuyện phải dè chừng ai cả. Ai tốt thì mình vẫn công nhận nhưng dè chừng thì không vì cảm giác điều đó không giúp ích gì cho bản thân. Mình không quá đặt nặng việc đấu đá trong show mà mong muốn bản thân để lại dấu ấn gì trong lòng khán giả mà thôi.

Đây cũng là điều mà chị Tâm vẫn thường gửi gắm cho các bạn trong team, mình cảm giác cách làm việc và suy nghĩ của mình cũng rất hợp với chị Tâm đấy chứ (cười). Mỗi lần chị xuất hiện là không gian "ngập tràn" Mỹ Tâm luôn, rất khó diễn tả. Chị làm sáng bừng căn phòng và truyền đạt cho tụi mình rất nhiều tâm sự, kinh nghiệm trong ca hát lẫn cuộc sống.


Việc nằm trong team Mỹ Tâm chắc chắn sẽ có lợi cho các thí sinh chứ?

Mọi người luôn cho rằng vào team Mỹ Tâm thì có lợi ở chỗ khi trình diễn trên sân khấu, fan chị Tâm nhiều và cổ vũ rất hết mình, có thể giúp thí sinh phấn khích, thăng hoa hơn. Đồng thời, có thể fan chị Tâm nhiều sẽ vote cho thí sinh nhiều. Nhưng mình lại nghĩ ngược lại, mình nghĩ fan chị Tâm rất trung thành, chung thủy, và có 1 tình yêu duy nhất là dành cho Mỹ Tâm.

Do đó, các thí sinh phải nỗ lực hơn rất nhiều để vượt qua cái bóng quá lớn của chị, để khẳng định bản thân mình, đó là điều quan trọng hơn cả. Ngoài fan Kpop thì đây là lần đầu mình thấy 1 làn sóng fan ủng hộ đông đảo và nhiệt tình đến vậy. Nhìn vào đó càng khiến bản thân mình mong muốn phải làm sao để sau này mình cũng được như chị.

Cảm ơn Vân Anh về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc bạn sẽ càng thành công hơn nữa trong các vòng thi tới!

Theo Trí Thức Trẻ

Tin tức mới nhất