Vì sao 1 con gà ở Phú Quốc giá 1,5 triệu đồng, hải sản giá 'cắt cổ'?
Nhiều chủ nhà hàng, quán ăn tại đảo ngọc Phú Quốc lên tiếng giải thích rằng giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Phú Quốc không dành cho du lịch giá rẻ?
Kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4, theo báo cáo du lịch của tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc đã đón 112.635 lượt khách, giảm 11,5 % so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số gây bất ngờ bởi trước đó, Phú Quốc luôn nằm trong danh sách những điểm đến thu hút nhiều khách du lịch nhất tại Việt Nam.
Biển Phú Quốc thu hút nhiều khách du lịch (Ảnh: T.T.Ng)
Theo chia sẻ của nhiều khách hàng, một trong những nguyên nhân khiến Phú Quốc vắng khách là vì giá cả "trên trời". Trên một nhóm cộng đồng về du lịch, anh K.B.B (ngụ TPHCM) đã chia sẻ hóa đơn của mình tại nhà hàng thuộc Bãi Sao, Phú Quốc có giá 3,6 triệu đồng.
Các món ăn bao gồm bún, cá nhám, cơm trắng, gà, kèm dừa tươi và khăn lạnh. Đáng chú ý, gà được bán với giá 600.000 đồng/kg. Nhóm anh đã dùng 2,6kg gà thành tiền hơn 1,5 triệu đồng.
Trước tình huống này, anh B. chỉ biết cảm thán: "Chắc ăn phải 'con gà vàng'. Hóa đơn này từ 2019, tức cách đây 4 năm. Phú Quốc như ngày hôm nay cũng có lý do".
Hóa đơn được khách chia sẻ trên một nhóm về du lịch Phú Quốc (Ảnh: B.K.K).
Anh Lâm Ngọc Hải (SN 1995, ngụ TPHCM) cho biết, ngay từ lần đầu tiên đến Phú Quốc, anh đã cảm nhận đảo ngọc không dành cho du lịch giá rẻ.
Phần ăn sáng tại khu vực trung tâm thành phố có giá 50.000-80.000 đồng, bằng giá tại TPHCM. Đặc biệt, thức ăn tại hòn Móng Tay, hòn Mây Rút rất đắt đỏ, quả dừa khoảng 80.000 đồng.
"Mình không thể nói họ chặt chém vì giá đã niêm yết, sử dụng hay không tùy khách hàng. Tuy nhiên, theo mình cảm nhận, cả khách sạn và thức ăn tại Phú Quốc đều rất đắt", anh chia sẻ trải nghiệm.
Chàng trai này cũng cho biết, một chuyến đi 3 ngày 2 đêm ở Phú Quý chỉ khoảng 3-4 triệu đồng, Lý Sơn 4-5 triệu đồng. Tuy nhiên, riêng Phú Quốc phải dành khoảng 6-8 triệu đồng, với điều kiện phải săn được vé máy bay giá rẻ.
Theo anh, mỗi hòn đảo đều có vẻ đẹp riêng nhưng giá cả cũng đóng vai trò quyết định.
Các chủ nhà hàng "than trời"
Trước luồng ý kiến về giá cả tại Phú Quốc, một số chủ nhà hàng, quán ăn đã lên tiếng. Họ cho rằng giá cả đắt đỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vận chuyển, thời giá và những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải sau dịch Covid-19.
Trao đổi với phóng viên Dân trí, chị Tuyết Thu, chủ một nhà hàng tại Hàm Ninh, Phú Quốc cho biết, giá cả cao nhưng có niêm yết rõ ràng, khách du lịch là những người rất thông minh và có sự lựa chọn riêng của họ.
Vừa qua, do quá "tức mình" trước phản ánh Phú Quốc đắt đỏ, chị đã tự mình kiểm tra, so sánh giá. Chị Thu dò trên google map và tìm ngẫu nhiên nhà hàng hải sản tươi sống tại Đà Nẵng, Nha Trang và Vũng Tàu. Theo kết quả nhận được, giá cá mú, ốc hương, ốc nhảy, ghẹ, cua… tại Phú Quốc không chênh lệch nhiều với nơi khác.
Hải sản khách du lịch thưởng thức trên hòn Mây Rút (Ảnh: T.T.Ng).
Chị cho biết, những thông tin, bài viết Phú Quốc đắt đỏ đã khiến các nhà hàng "ế càng thêm ế". Sau hai năm dịch Covid-19, hạ tầng cơ sở xuống cấp phải sửa sang, đầu tư lại. Khi khách quốc tế chưa đến, nhà hàng phải "gồng mình" chịu lỗ 200-300 triệu/tháng.
"Khoảng 5 năm trước, ghẹ Phú Quốc đầu vào chỉ khoảng 120.000-150.000 đồng/kg, bán ra 300.000-350.000 đồng/kg đã có lời. Hiện tại, giá ghẹ nhập vào đã 450.000-500.000 đồng/kg, nhà hàng buộc phải bán 800.000 đồng/kg. Trong khi đó, chi phí nhân viên, điện nước, mặt bằng đã rơi vào khoảng 12-15 triệu đồng/ngày. Đáng buồn, khách không so sánh giá các nhà hàng hải sản tươi sống với nhau mà lại đi so với vựa hải sản", chị nói.
Chủ nhà hàng ở Phú Quốc cho rằng kinh doanh hải sản tươi sống như ghẹ, tôm tích, tôm sú… rất rủi ro, do hao hụt và hải sản chết. Vì thế, hải sản tại Phú Quốc không thể nhập từ đất liền.
Theo chị, để phát triển du lịch, khách tin tưởng đến nhà hàng nhiều lần, cơ sở phải trung thực về giá cả. Người này ăn ngon chia sẻ người khác đến, nếu chặt chém họ sẽ "một đi không trở lại".
Anh Hồng Tấn (SN 1994) thuộc một công ty du lịch cho biết, mức giá tour tại Phú Quốc luôn cao hơn Nha Trang. Đơn vị anh chuyên tour cho khách Trung Quốc, gói tour Phú Quốc bao giờ cũng khó bán hơn các thành phố khác, vì giá cả là một trong những yếu tố quan trọng nhất.
Món bún quậy đặc sản Phú Quốc được bán với giá 75.000 đồng, tại khu vực trung tâm (Ảnh: Si Nguyễn).
Bản thân là người đã sống ở Phú Quốc 4 năm, anh cho biết sự đắt đỏ của Phú Quốc có thể do khu vực biển đảo vận chuyển khó khăn, chi phí bị đội lên.
Anh cũng đã từng ăn ở một quán ăn trên hòn Móng Tay giá gấp đôi khu vực trung tâm đảo, đĩa cơm chiên hải sản có giá 250.000 đồng. Tuy nhiên, Phú Quốc vẫn có những khu chợ dân sinh, các quán ăn bình dân xa trung tâm một chút, có giá 30.000-35.000 đồng/phần.
Theo anh, ngoại trừ vé máy bay, các dịch vụ khác về ăn uống, lưu trú… tại đảo ngọc đều có thể kiểm soát giá cả, tùy theo nhu cầu chi tiêu của khách.
Theo Dân Trí
-
22 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước