Vì sao 80% khách du lịch không quay trở lại Việt Nam?
Tài nguyên du lịch Việt Nam phong phú và toàn diện hàng đầu Đông Nam Á, tuy nhiên, thành tựu đạt được lại chưa bằng một số quốc gia láng giềng.
Năm 2016, ngành du lịch Việt Nam có bước tiến ngoạn mục khi đón trên 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế và phục vụ hơn 60 triệu lượt khách nội địa, tăng 26% so với năm 2015.
Dù vậy, so với các nước láng giềng, thành tích này chỉ bằng hơn 1/3 số khách đến với Thái Lan, khoảng 1/3 số khách tới Malaysia và nhỉnh hơn một nửa so với Singapore.
Bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) - một trong những điểm du lịch nổi tiếng cả nước, thu hút đông đảo khách du lịch nội địa cũng như quốc tế. Ảnh: Hải Sơn.
Những quốc gia lân cận tiềm năng du lịch đều không bằng, thậm chí kém Việt Nam. Từ đó đặt ra vấn đề làm sao để nâng số lượng khách và doanh thu, đồng thời phát triển du lịch bền vững.
Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch Việt Nam tại hội thảo "Chuyên nghiệp hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch", 80% khách du lịch không quay trở lại Việt Nam.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là việc xúc tiến quảng bá còn hạn chế về hiệu quả và nguồn lực, chưa mang đến nhiều thông tin về du lịch Việt Nam cho du khách quốc tế; sản phẩm du lịch ở nhiều nơi còn mang tính tự phát, thiếu điểm đến du lịch nổi trội, khác biệt để cạnh tranh với các nước trong khu vực.
Đặc biệt, công tác quản lý điểm đến và môi trường du lịch còn nhiều bất cập khiến tình trạng lừa đảo, đeo bám, mất cắp hành lý, vệ sinh thực phẩm, trở thành vấn đề nhức nhối.
Thành phố Hạ Long là điểm du lịch hàng đầu miền Bắc, tuy nhiên dịch vụ du lịch còn nhiều hạn chế, nhiều du khách phản ánh tình trạng bị chặt chém. Ảnh: Tiến Tuấn.
Ở tầm vĩ mô hơn, nhận thức giữa các cấp, ngành, địa phương về du lịch chưa đồng bộ, mức độ quan tâm thực sự đến phát triển du lịch còn chưa cao; quy hoạch nhiều bất cập; công tác xã hội hóa phát triển du lịch chưa hiệu quả, chưa có chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn.
Vấn đề mở cửa quốc tế cũng là một rào cản trong việc đẩy mạnh du lịch. Việt Nam mới miễn thị thực cho công dân mang hộ chiếu phổ thông từ 23 nước, trong khi Malaysia miễn cho tận 155 nước và vùng lãnh thổ, Singapore 158 nước và Indonesia là 169 nước. Những lý do trên khiến năng lực cạnh tranh du lịch của Việt Nam chỉ đứng thứ 67/134 nước bất chấp tài nguyên và tiềm năng dồi dào.
Để khắc phục tình trạng trên, ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), cho biết ngành du lịch phải tập trung vào tính chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm để phát triển bền vững, bảo đảm khả năng cạnh tranh cao, tạo ra sức bật và tăng trưởng mạnh.
Ngoài ra, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã ban hành Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch, cần phổ biến rộng rãi cho tất cả các tổ chức cá nhân trong ngành và toàn bộ người dân địa phương để thay đổi hành vi, hình thành thói quen, tạo dựng hình ảnh con người Việt Nam văn minh, thân thiện.
Tuy nhiên, yếu tố giúp nâng cao tính cạnh tranh và phát triển du lịch bền vững nằm ở chất lượng sản phẩm du lịch. Việt Nam cần phát huy hơn nữa thế mạnh "rừng vàng, biển bạc" vốn có, biến những tiềm năng quý giá này thành sản phẩm có tính chiến lược, đủ sức níu chân du khách. Vai trò của các doanh nghiệp và nhà đầu tư được đề cao trong vấn đề này với sự táo bạo và những ý tưởng sáng tạo, tạo ra cú hích tại điểm du lịch, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.
Theo Zing
-
1 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
2 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
4 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
5 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
5 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
6 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
7 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
9 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
10 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
11 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
12 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-