Vì sao du khách chỉ chạm vào sao biển cũng đủ giết chết chúng?

Đừng bao giờ sử dụng sao biển làm công vụ check-in nếu bạn không muốn trở thành kẻ hủy hoại nền sinh thái!

Từ vụ việc những con sao biển chết khô ở Rạch Vẹm, Phú Quốc được chia sẻ rầm rộ, chỉ trong một buổi tối, dân mạng đã “đào” lại loạt hình sống ảo đầy tội lỗi khác của du khách.

Xem ảnh check-in trên MXH, có không ít người cũng đang lầm tưởng sao biển là công cụ để chụp ảnh khi nhấc chúng lên bờ, thậm chí là cầm, nghịch sao biển... Những việc làm này đã tạo ra làn sóng phê phán trong cộng đồng mạng.

Vì sao du khách chỉ chạm vào sao biển cũng đủ giết chết chúng?-1Vì sao du khách chỉ chạm vào sao biển cũng đủ giết chết chúng?-2Vì sao du khách chỉ chạm vào sao biển cũng đủ giết chết chúng?-3Vì sao du khách chỉ chạm vào sao biển cũng đủ giết chết chúng?-4
Hàng loạt trường hợp tạo dáng bên sao biển, xếp sao biển trên bờ, cầm lên tay… bị dân mạng “tố” tối qua. Nhiều người nổi tiếng cũng đã từng phạm lỗi khi chụp ảnh với sao biển sai cách (Ảnh: Instagram)

Dù vô tình hay cố ý thì những hành động trên đều đã và đang giết chết sao biển, theo một cách không thể đau đớn hơn. Vì sao?

Vì sao du khách chỉ chạm vào sao biển cũng đủ giết chết chúng?-5
Sao biển là sinh vật sống dưới nước, chỉ sinh tồn được 10 giây khi bị nhấc lên khỏi mặt nước. Vậy nên khi cầm sao biển lên, thử tưởng tượng đang ở trong phòng, có người lôi bạn vào môi trường không thể thở được thì sẽ như thế nào??

Vì sao du khách chỉ chạm vào sao biển cũng đủ giết chết chúng?-6
Nếu có suy nghĩ “cầm lên dưới 10 giây rồi thả xuống” thì mời bạn đi về cho. Vì sao biển còn có thể bị stress khi thay đổi môi trường đột ngột, đảo lộn lối sống và khả năng sinh học. Chúng có thể hồi phục nhưng mất rất nhiều thời gian sau đó.

Vì sao du khách chỉ chạm vào sao biển cũng đủ giết chết chúng?-7
Việc dùng tay bắt sao biển ra khỏi nước không đúng kỹ thuật cũng có thể gây ra cái chết cho chúng - một cái chết từ từ và đau đớn. Tay chúng ta rất bẩn vì có hàng tỉ vi khuẩn bám ở lớp dầu bên ngoài. Cơ thể sao biển được bao phủ bởi những mô mỏng và mềm, chúng có nguy cơ nhiễm độc tố cao dù bạn chỉ chạm nhẹ.

Vì sao du khách chỉ chạm vào sao biển cũng đủ giết chết chúng?-8
Trên đầu mỗi chi của sao biển đều có gắn một con mắt, vậy nên nếu cầm vào bộ phận này, bạn còn đang chọc mù mắt chúng đó!

Còn nếu muốn chụp ảnh với sao biển văn minh và nhẹ nhàng nhất, xin chỉ bạn 3 cách:

1. Check-in với đôi chân

Lội xuống chỗ nước nông và trong để thấy sao biển, chụp từ trên xuống là idea khá hay đó, đừng bật flash nhé!

Vì sao du khách chỉ chạm vào sao biển cũng đủ giết chết chúng?-9

2. Tạo dáng dưới nước cùng sao biển

Nằm hay ngồi đều được, nhưng đừng chạm vào chúng nhé, cẩn thận khu cát có vật nhọn có thể chọc vô người.

3. Chụp riêng sao biển

Không đăng ảnh cũng được, tạo vật tự nhiên tuyệt đẹp này xứng đáng có slot lưu trong album bạn chứ đúng không?

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốcẨn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/bo-tuc-cap-toc-ve-loai-sao-bien-vi-sao-du-khach-chi-cham-vao-cung-du-giet-chet-chung-161210804095323744.htm

du lịch phú quốc Phú Quốc du khách

Tin tức mới nhất