Vì sao phi tần xưa ăn cao lương mỹ vị nhưng không sống thọ?
Sống trong nhung lụa, ăn uống toàn cao lương mỹ vị, tuy nhiên không ít phi tần thời xưa luôn có thể trạng rất yếu và không sống thọ. Sống trong nhung lụa, ăn uống toàn cao lương mỹ vị, tuy nhiên không ít phi tần thời xưa luôn có thể trạng rất yếu và không sống thọ.
Các nữ nhân thời xưa đều hy vọng mình có thể lọt vào mắt xanh của hoàng đế. Họ chỉ cần được thông qua những đợt tuyển chọn tú nữ trong hoàng cung là có thể “một bước lên tiên”, sống cuộc đời nhung lụa.
Thế nhưng dù sống trong nhung lụa, ăn sơn hào hải vị như thế thì vẫn có người mắc bệnh nặng, thậm chí nặng đến mức tử vong. Vậy nguyên nhân gì mà thân thể của họ lại yếu ớt như thế?
Tâm trạng không vui vẻ
Dù sống trong nhung lụa, ăn sơn hào hải vị nhưng phi tần thường không thực sự vui vẻ bởi việc hầu hạ hoàng thượng không hề dễ dàng.
Có những phi tần thường xuyên được sủng ái nhưng cũng có người một hoặc nhiều năm không được gặp hoàng thượng. Điều này khiến nhiều phi tần có suy nghĩ tiêu cực, lo lắng bản thân đã phạm lỗi nên bị “ghẻ lạnh”.
Đến khi đột nhiên được gọi đến tên để hầu hạ hoàng thường thì lại có cảm xúc bồn chồn, lo lắng về cử chỉ, hành động, lời nói… cứ tiếp tục như vậy trong thời gian dài chắc chắn sẽ gây ra một số tổn thương tâm lý dẫn đến mắc bệnh.
Ảnh minh họa
Luôn đối mặt với sự tranh đấu trong cung
Để được thăng tiến, sủng ái, không ít phi tần sẵn sàng dùng thủ đoạn với người khác. Vì vậy, ngoài việc làm sao để được hoàng thượng sủng ái, các phi tần luôn phải lo lắng, đối phó với những phi tần khác.
Nếu may mắn được hoàng thượng sủng ái, có được long thai, họ cũng phải lo lắng đến việc người khác sẽ làm hại con mình.
Người không có con thì suốt ngày nghĩ cách để hoàng đế thích mình, luôn lo lắng bị người khác so sánh. Từ đó, sinh ra các vấn đề tâm lý nghiêm trọng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.
Thói quen ăn uống
Bữa ăn của các hoàng đế, hoàng hậu và các phi tần thời xưa luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên các món sơn hào hải vị tưởng chừng ngon miệng và bổ dưỡng này lại ẩn chứa nhiều rủi ro lớn.
Để đạt được hương vị thơm ngon của món ăn, nhiều nguyên liệu phải trải qua quá trình chế biến phức tạp, tẩm ướp và hầm từ ngày này qua ngày khác. Điều này không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn có thể sản sinh ra các vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, các nữ nhân thường lạm dụng nhiều loại thuốc bổ để giữ gìn sắc xuân. Mặc dù những loại thuốc bổ này có thể cải thiện sức mạnh thể chất trong một thời gian ngắn, nhưng nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra những tổn thương đáng kể.
Ảnh minh họa
Sử dụng các loại mỹ phẩm độc hại
Theo sử cũ, mỹ nhân thời xưa thường tắm cánh hoa để cơ thể có mùi hương quyến rũ. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều mùi thơm hòa trộn với nhau lâu dần sẽ gây tích tụ độc tố trong cơ thể.
Bên cạnh đó, các mỹ phẩm thời xưa như son môi, chì kẻ mày, phấn,... thường được làm thủ công, gần như không qua khử trùng và loại bỏ chất độc. Các phi tần hàng ngày tiếp xúc với những mỹ phẩm này sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm độc, cơ thể phát sinh nhiều bệnh tật.
Do hôn nhân cận huyết
Thời xưa, để duy trì quyền lực và bảo vệ dòng máu hoàng tộc tôn quý nên nhiều vị hoàng đế đã kết hôn với những mỹ nữ có quan hệ họ hàng với mình. Họ cũng không biết tác hại của các mối quan hệ hôn nhân cận huyết thống.
Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học hiện nay, việc kết hôn cận huyết sẽ gây ra tác hại rất lớn, chẳng hạn như con cái của họ sẽ dễ bị nhiễm các bệnh về di truyền, dị tật bẩm sinh...
Đương nhiên, những căn bệnh di truyền do hôn nhân cận huyết có thể là nguyên nhân khiến tuổi thọ của các hoàng đế, phi tần thời xưa bị rút ngắn.
Theo Gia Đình Việt Nam
-
1 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
4 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
18 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
22 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước