'Quán ăn được mở, vì sao cà phê lại không?'
Sau 14 ngày (từ ngày 16/2), Hà Nội không xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới, các chủ quán cà phê đang hy vọng có thể sớm được mở cửa kinh doanh trở lại.
Từ sáng đến trưa, quán cà phê của anh Trần Mạnh ở Cầu Giấy, Hà Nội chỉ bán được đúng 2 cốc cà phê mang về của người quen.
Nửa tháng đóng cửa là khoảng thời gian anh ví như đang ngồi trên lửa. "Khách uống cà phê chủ yếu đến quán để thưởng thức, trò chuyện, chụp ảnh nên việc bán hàng mang về thực sự không hiệu quả", anh Mạnh nói.
Không mở quán nhưng 30 triệu tiền mặt bằng, tiền điện và tiền lương trả cho nhân viên chính thức chủ quán cà phê này vẫn phải chi trả đầy đủ.
"Phải đặt mình vào hoàn cảnh của người kinh doanh mới hiểu được tình thế rất khó khăn của chúng tôi lúc này", anh nói.
Tốn hàng chục triệu đồng để cầm cự
Dù chấp hành nghiêm lệnh đóng cửa quán cà phê, chị Huyền (Hai Bà Trưng, Hà Nội) thắc mắc: "Xung quanh quán tôi, nhà hàng, quán nhậu trong nhà đều được mở cửa. Thậm chí có nhiều quán không có vách ngăn vẫn được hoạt động. Như thế có phải là bất bình đẳng cho người kinh doanh cà phê trong nhà?".
Thực tế, theo ghi nhận, một số quán ăn trên địa bàn Hà Nội vẫn không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Tại một quán trên đường Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) không bắt buộc khách phải rửa tay sát khuẩn, trong quán cũng chỉ bố trí vách ngăn tạm để khi nào có cơ quan chức năng đến kiểm tra mới mang ra ngăn cách giữa các vị trí của khách.
Một hàng ăn ở phố Nguyễn Văn Tuyết (quận Đống Đa), khách ngồi ăn không đảm bảo giãn cách, chủ quán kéo khẩu trang xuống tận cằm. Ảnh: Đức Anh.
Tương tự, anh N., chủ một quán cà phê trên đường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng đứng ngồi không yên khi nhìn các quán ăn, quán nhậu xung quanh nhà vẫn đông khách.
"Sốt ruột quá, tôi đánh liều mở cửa bán, chưa bán được đồng nào thì đã bị phạt 20 triệu đồng", anh buồn bã nói.
Theo anh, đóng cửa quán cà phê để tránh việc tụ tập đông người, đảm bảo giãn cách xã hội nhưng quán nhậu, quán ăn, nhà hàng vẫn được mở cửa đón khách trong khi mức độ rủi ro là tương đương.
Chủ quán cà phê này mong muốn được sớm buôn bán trở lại. "Chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm quy định phòng dịch theo chỉ đạo của Thành phố và hướng dẫn của Bộ Y tế”, anh N. chia sẻ.
Chị Như Quỳnh, chủ một quán cà phê trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) cũng cho biết được phép bán mang về nhưng quán chị chủ yếu dành cho khách đến chụp ảnh.
"Các cửa hàng kinh doanh như của tôi thiệt hại rất lớn bởi vẫn phải chi gần 50 triệu đồng thuê mặt bằng, nguyên vật liệu và thuê nhân viên, còn lãi suất ngân hàng cho khoản vay đầu tư nữa", chị nói.
Mong được mở cửa có giãn cách
Trong khi nhà hàng, quán ăn phục vụ trong nhà vẫn được phép hoạt động, nhiều chủ quán cà phê ở Hà Nội đều mong sớm có thông báo được kinh doanh trở lại.
Nóng lòng chờ hết lệnh giãn cách từ nhiều ngày qua, chị Quỳnh chia sẻ: "Hôm quan, thấy Hải Phòng thông báo cho phép quán cà phê mở cửa, không chỉ tôi mà chủ quán cà phê nào ở Hà Nội cũng ngóng thông báo được cấp phép trở lại".
Nhiều chủ quán cà phê cho rằng những ngày qua Hà Nội không có ca nhiễm Covid-19 mới nào, nên việc cho phép các quán cà phê kinh doanh trở lại là khá hợp lý bởi song song cùng với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đó là nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Nhiều chủ quán cà phê ở Hà Nội mong sớm được kinh doanh trở lại, tránh cảnh nợ nần, nhân viên mất việc. Ảnh: Việt Hùng.
Dù chưa nhận thông báo của chính quyền thành phố về thời gian được hoạt động trở lại nhưng nhiều chủ quán cà phê cho biết họ đã rục rịch lau dọn cửa hàng, gọi điện nhân viên chuẩn bị trở lại làm việc.
Nhiều chủ quán cà phê khẳng định sẽ thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch như giãn cách 2 m hoặc 1 m nếu có tấm chắn giọt bắn, yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, cũng như vệ sinh, khử khuẩn liên tục các không gian, bề mặt tiếp xúc...
Theo trao đổi, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I (TP.HCM) cho biết mức độ lây nhiễm giữa các quán cà phê và quán ăn trong nhà là tương đương nhau.
Thậm chí, các quán ăn, nhà hàng, quán bia… là nơi tập trung đông người thường xuyên, nếu không tuân thủ các biện pháp chống dịch thì nguy cơ dịch xuất hiện và bùng phát là rất lớn.
Theo bác sĩ Khanh, nếu quán cà phê, quán ăn, nhà hàng đảm bảo các yêu cầu về giãn cách xã hội, thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế, đặc biệt nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc thì có thể hoạt động để đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Tại Hà Nội, hôm nay là ngày thứ 14 thành phố không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.
Trước đó, trong buổi làm việc trực tuyến của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 22/2, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố, đề nghị các sở, ngành lên kế hoạch giảm, nới lỏng các quy định giãn cách.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cũng đề nghị các cấp, đơn vị của TP ra chiến lược chống dịch Covid-19 phù hợp, trước mắt nới lỏng biện pháp hạn chế cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Theo Zing
-
1 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
4 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
11 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
12 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
15 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước