Vụ bún chả 35.000 đồng: Suất bún 2 cái chả ở Sầm Sơn có giá như thế nào?

Mỗi suất bún chả tại thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) có giá dao động 30.000-35.000 đồng, giá bán này tùy thuộc vào mặt bằng kinh doanh của mỗi quán.

Liên quan đến việc một suất bún giá 35.000 đồng chỉ có 2 cái chả, anh C.V.Đ. (chủ nhà hàng Đ.P., đường Lê Thánh Tông, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ với PV Dân trí, đây là giá bán chung trên thị trường ăn uống ở địa phương.

Ông chủ nhà hàng cũng cho biết, giá bán này đã được niêm yết và hầu hết các nhà hàng, quán bán bún chả trên địa bàn thành phố Sầm Sơn đều bán với giá như vậy.

Theo thói quen ăn bún chả của người dân Sầm Sơn món bún chả thường sử dụng loại chả băm viên, ít dùng dạng thịt thái lát mỏng. Khi ăn, thực khách thường dầm nhỏ cái chả vào trong bát nước chấm.

Cũng vì vậy mà số lượng chả thường chỉ sử dụng trong 1 suất bún chả khoảng 2-3 cái. Tuy nhiên, theo khẩu phần ăn của mỗi người, số lượng chả cũng có thể nhiều hơn.

Vụ bún chả 35.000 đồng: Suất bún 2 cái chả ở Sầm Sơn có giá như thế nào?-1
Theo thị trường ăn uống chung ở Sầm Sơn, một suất bún sẽ có 2 cái chả và đĩa rau sống, dưa món. Trong ảnh là suất bún giá 20.000 đồng trên đường Ngô Quyền (TP. Thanh Hóa) (Ảnh: Thanh Tùng).

Qua khảo sát của phóng viên Dân trí, dọc các tuyến đường gần biển có vị trí kinh doanh đắc địa như Lê Thánh Tông, Tống Duy Tân… có rất nhiều địa điểm ăn sáng. Đa số các điểm ăn sáng này là nhà hàng, khách sạn cao tầng.

Nhiều người kinh doanh nhà hàng tại đây cho biết, thông thường một suất bún có 2 cái chả, một đĩa rau sống, dưa món, nước chấm và tỏi, ớt, nước uống, thường có giá 35.000 đồng.

"So với các quán ở vỉa hè và trong khu dân cư, một suất bún chả ở các nhà hàng gần mặt biển sẽ cao hơn khoảng 5.000 đồng.

Bởi lẽ, ở đây chúng tôi phải thuê địa điểm kinh doanh với giá đắt đỏ, ngoài ra còn đầu tư bàn ghế gỗ khang trang, rồi các chi phí phát sinh khác.

Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu của khách, nếu khách có yêu cầu làm một suất 20.000 đồng thì chúng tôi vẫn phục vụ", chị H. - một chủ nhà hàng ở đường Tống Duy Tân, phường Bắc Sơn lý giải.

Vụ bún chả 35.000 đồng: Suất bún 2 cái chả ở Sầm Sơn có giá như thế nào?-2
Hầu hết các quán bún chả có vị trí gần mặt biển đều có giá 35.000 đồng (Ảnh: Thanh Tùng).

Cũng theo chị H., tùy vào cách chế biến của mỗi nhà hàng, số lượng chả trong suất bún sẽ khác nhau.

"Nếu làm chả to thì mỗi suất có 2 cái chả, còn chả nhỏ thì 4 cái. Bình thường chúng tôi tính 10.000 đồng/chả to, tính cả bún và chả, đồ ăn kèm thì mỗi suất cũng lời lãi chẳng được bao nhiêu", chị H. chia sẻ.

Tại đường Thanh Niên, cách mặt biển khoảng 300m, đa số các điểm bán bún chả là quán ăn vỉa hè và kinh doanh hộ gia đình.

Chị L. chủ quán bún vỉa hè  cho biết, chị đã có nhiều năm bán bún chả và bánh cuốn. Hiện, tại quán chị đang bán mỗi suất bún với giá 30.000 đồng. Suất bún này có 2 cái chả to, rau sống, dưa món và gia vị đi kèm.

Vụ bún chả 35.000 đồng: Suất bún 2 cái chả ở Sầm Sơn có giá như thế nào?-3
Theo đại diện các nhà hàng, giá suất bún 35.000 có phần cao hơn là vì chi phí thuê mặt bằng cao, kinh phí đầu tư hạ tầng nhiều (Ảnh: Thanh Tùng).

"Ngày trước giá bán khoảng 20.000-25.000 đồng. Vài năm trở lại đây thì có tăng, chúng tôi đang bán 30.000 đồng/suất.

Nếu so với các nhà hàng thì chúng tôi không mất nhiều chi phí đầu tư và thuê mặt bằng, vì vậy giá bán sẽ thấp hơn khoảng 5.000 đồng", chị L. chia sẻ.

Tiếp tục khảo sát tại quán bún chả của gia đình bà Ng. trên đường Ngô Quyền, phường Bắc Sơn (cách bãi biển chừng 1km).

Bà chủ cho biết, quán bún của bà là nhà riêng, chủ yếu phục vụ người dân sinh sống xung quanh khu phố. Hiện bà bán mỗi suất bún với 2 cái chả là 20.000 đồng.

Vụ bún chả 35.000 đồng: Suất bún 2 cái chả ở Sầm Sơn có giá như thế nào?-4
Các quán bún chả ở vỉa hè sẽ có giá 30.000 đồng/suất (Ảnh: Thanh Tùng).

"Mình không mất tiền thuê mặt bằng, không gần mặt biển nên chủ yếu bán cho người dân địa phương ăn. Cũng một suất bún như thế này, nhưng bán ở các nhà hàng gần mặt biển thì đương nhiên giá phải đắt hơn rồi.

Lý do là họ còn phải thuê nhân viên, tiền thuế, tiền thuê mặt bằng rồi đủ thứ khác nữa, không thể so sánh ở đây với ngoài đó được", bà Ng. nói.

Trước đó, mạng xã hội xôn xao, tranh cãi về việc một suất bún giá 35.000 đồng chỉ có 2 cái chả ở Sầm Sơn. Cụ thể, một khách hàng ghé nhà hàng Đ.P. để ăn sáng, đồng thời gọi suất bún chả.

Khi nhà hàng đưa đĩa bún ra, vị khách bất ngờ vì suất ăn chỉ vỏn vẹn có 2 cái chả. Đại diện nhà hàng trả lời, đã bán đúng giá niêm yết, đồng thời cho biết một suất bún ở đây bình thường cũng chỉ có đúng số lượng chả như vậy.

Vụ bún chả 35.000 đồng: Suất bún 2 cái chả ở Sầm Sơn có giá như thế nào?-5
Suất bún với 2 cái chả mà vị khách chụp tại nhà hàng ở Sầm Sơn gây tranh cãi trên mạng xã hội (Ảnh: Facebook).

Sau đó, vị khách đã đưa câu chuyện lên mạng xã hội, sự việc nhận được sự quan tâm, chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng, với giá bán 35.000 đồng/suất bún mà chỉ có vỏn vẹn 2 chiếc chả là hơi đắt.

Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính do cách niêm yết giá sai quy định.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/du-lich/vu-bun-cha-35000-dong-suat-bun-2-cai-cha-o-sam-son-co-gia-nhu-the-nao-20230523123546244.htm?fbclid=IwAR04BOfQ0xB8sTAm_hMDjTGsTpfXIP4Xovs8t8ZkIKcj2QC4PzxEfcHmpss

khách du lịch Mạng xã hội

Tin tức mới nhất