Vụ chồng gây tai nạn cho vợ: Người vợ nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án

Bình luận0

Theo thông tin từ gia đình nạn nhân, chị D.N.T đã quyết định làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án, đòi quyền lợi cho bốn mẹ con.

Như đã đưa tin, ngày 6/10, chị D.N.T. (SN 1974, ngụ huyện Hóc Môn, TP. HCM) đuổi theo chồng đang lái xe chở theo nhân tình. Chị T. bị ngã, kéo lê trên đường gây chấn thương nặng, gãy xương sườn, dập gan, lá lách. Sau một thời gian điều trị, hiện chị T. đã xuất viện, đang dưỡng bệnh ở nhà mẹ đẻ.

Sáng 12/11, do sức khỏe yếu nên chị T. giao cho người nhà và con gái lớn đến làm việc với Hội bảo vệ quyền trẻ em. Tại đây, bên gia đình đã trao đổi với luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (đoàn Luật sư TP.HCM, Ủy viên thường vụ Hội bảo vệ quyền trẻ em) về vụ việc.

duoitheochong1
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (áo trắng).

Tại buổi làm việc, chị T. cùng gia đình đã quyết định làm đơn đề nghị khởi tố vụ án trên. Cụ thể, từ ngày 16/10, thay mặt cho gia đình chị T., Hội bảo về quyền trẻ em đã gửi lá đơn đến Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM, Chủ tịch Hội phụ nữ TP.HCM, Ban Giám đốc sở Công an TP.HCM đề nghị giải quyết vụ việc chồng lái ô tô gây đa chấn thương chọ vợ. Sau đó, bên Hội lại tiếp tục gửi đơn lần thứ 2.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết: “Ngay sau khi xảy ra vụ việc trên, tôi cùng Hội bảo vệ quyền trẻ em đã đến thăm và hỗ trợ cho gia đình, mà cụ thể là ba người con của chị T. 2 triệu đồng. Đến khi chị T. tỉnh lại, nói chuyện được thì chúng tôi mới tìm hiểu, làm rõ vấn đề”.

“Theo lời kể của chị T. thì chính chồng là người đã lái xe gây tai nạn cho chị khi đuổi theo xe ô tô của anh này, dẫn đến bị đa chấn thương nặng. Tình hình trước mắt chúng tôi thấy chị T. sức khỏe rất yếu, khó có thể nuôi ba người con. Vì vậy, tôi sẽ đứng ra bào chữa miễn phí cho nạn nhân để đòi lại quyền lợi chính đáng cho bốn mẹ con”, luật sư Nữ nói tiếp.

duoitheochong2
Luật sư Nữ trò chuyện với bé N.

Theo luật sư, nếu đúng như lời chị T. kể là chồng lái xe gây tai nạn cho vợ thì trước tiên Hội sẽ làm đơn yêu cầu khởi tố về hành vi này của người chồng. “Tuy nhiên, do chưa xác định được hành vi của anh chồng gây ra với vợ là cố ý hay vô tình nên tôi chưa thể trả lời cụ thể về tội danh”, bà Mai nói.

Còn trong trường hợp, nếu chứng minh người chồng ngoại tình thì đã vi phạm vào điều 5, khoản 2 luật Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình. Cụ thể là khoản 2 cấm hành vi người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

“Nếu vi phạm điều này thì sẽ bị xử phạt hành chính. Mức xử nặng nhẹ tùy theo mức độ, cao nhất lên đến 2 triệu đồng. Ngoài ra, người chồng cũng có thể bị xử phạt nếu có hành vi bạo lực gia đình. Vì tôi được biết, dù hai người đã nộp đơn ly hôn nhưng vẫn chưa được tòa án giải quyết nên trên danh nghĩa vẫn còn là vợ chồng”, luật sư Nữ cho biết.

duoitheochong3
Chị T. đã được xuất viện nhưng vẫn chỉ có thể nằm. Nhiều người đến thăm hỏi chị nhưng tuyệt nhiên không có bóng dáng người chồng.

Theo bà Mai Thị Ngọc Mai (chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em), việc người chồng để ba người con của mình ở trong chòi cạnh nhà, không thường xuyên quan tâm, chăm sóc là một hành vi không hợp tình, hợp lý.

“Ngày 11/11, gia đình bé N. (con gái cả chị T.) có điện thoại cầu cứu Hội khi bị cha không cho ở trong nhà nữa. Vì vậy, nên hiện tại ba chị em đã dọn lên ở với họ hàng bên ngoại. Thấy đây là vụ việc nghiêm trọng nên chúng tôi đã cử luật sư Ngọc Nữ tham gia đòi quyền lợi cho nạn nhân”, bà Mai cho hay.

Tại buổi làm việc, bé N. kể lai: “Chiều tối hôm bữa, ba có yêu cầu chúng con dọn lên nhà nội sống thay vì ở chòi. Nhưng chúng con không muốn ở với ba nữa nên không chịu dọn lên. Thấy vậy, bên nhà nội mới cúp điện và ngăn lối đi. Lúc này, ba mới nói là “hoặc mày ở đây còn không thì đi luôn đi”. Con sợ, nên mới xin về nhà ngoại ở”.

duoitheochong3
Chị T. mong muốn xử đúng người đúng tội.

Bà Nữ cho hay, trong trường hợp này, người chồng đã vi phạm vào điều 18 của Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em. Điều 18 quy định, cả cha và mẹ đều phải có trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc con cái.

“Sau khi làm việc với Hội bảo vệ trẻ em, tôi đã đồng ý làm đơn khởi tố người chồng với hành vi gây tai nạn cho người khác. Tôi mong vụ việc sớm được giải quyết và xử đúng người, đúng tội để mang lại quyền lợi chính đáng cho tôi và các con”, chị D.N.T. chia sẻ.

duoitheochong5
Các con của chị T. dọn sang ở với mẹ.

Chị T. cho biết, hiện tại sức khỏe của mình có ổn hơn trước nhưng các cơn đau vẫn còn hành hạ khiến chị khó di chuyển, thường xuyên nằm một chỗ. Trước kia, 3 con của chị sống trong căn chòi mà mẹ con từng sống tạm. Hàng ngày cả 3 cùng đến lớp học, tối về lên nhà nội hay nhà bác ăn cơm rồi về chòi ngủ. Hiện tại, bé N. đã dọn sang ở nhà ngoại, hai em thì vẫn ở nhà nội.

Theo Afamily/ Trí thức trẻ

Tin tức mới nhất