Vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Nguyễn Hữu Linh có luật sư

Sau khi tòa án thụ lý hồ sơ vụ án, bị can Nguyễn Hữu Linh đã có luật sư bào chữa trong vụ án dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Ngày 4/6, nguồn tin PV xác nhận TAND quận 4 (TPHCM) đã làm thủ tục và cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TPHCM) để bào chữa cho bị can Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng).

Trước đó, ngày 22/5, Viện KSND quận 4 (TPHCM) đã chuyển hồ sơ truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) sang TAND quận 4.

Vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Nguyễn Hữu Linh có luật sư-1
Camera ghi lại cảnh bị can Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô trong thang máy. Ảnh cắt từ clip

Cơ quan tố tụng quận 4 xác định hành vi của bị can Nguyễn Hữu Linh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi. Hành vi của bị can làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội tại địa phương.

Ngoài ra, bản cáo trạng cũng xác định bản thân bị can Nguyễn Hữu Linh là người từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng lại vi phạm pháp luật, gây dư luận xấu ảnh hưởng đến ngành nên cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Về trách nhiệm dân sự, gia đình bị hại không yêu cầu xử lý vụ việc cũng như yêu cầu bồi thường dân sự.

Liên quan đến vụ án này xét xử công khai hay xử kín, luật sư Lê Quang Vũ (Giám đốc Công ty Luật Công Bình, Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, theo quy định tại Điều 103 Hiến pháp 2013, Điều 25, Điều 327 Bộ luật tố tụng hình sự, tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa.

Luật sư Lê Quang Vũ nói thêm, trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai chỉ đọc phần quyết định trong bản án.

Điểm d Khoản 1 Điều 7 Thông tư 02/2018 Tòa án nhân dân tối cao quy định: Đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì Tòa án phải xét xử kín. Trong phiên tòa xét xử kín, chỉ có Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên toà và những người tham gia tố tụng được tòa triệu tập.

Diễn biến vụ án dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Vụ việc được Cơ quan CSĐT – Công an quận 4 (TPHCM) tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội vào hôm 2/4. Sau đó, công an vào cuộc xác minh. Sự việc người đàn ông có hành vi dâm ô với bé gái trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (trên đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4).

Qua kết quả xác minh, điều tra, khoảng 21h30 tối 1/4, cháu N.K.L (8 tuổi) từ tầng trệt đi vào thang máy. Lúc này, ông Nguyễn Hữu Linh cũng bước vào. Khi thang máy đóng cửa lại, ông Linh đã có hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm hôn, sờ vào đùi…

Khi làm việc với công an, ông Linh thừa nhận có uống chai bia trước khi vào thang máy nên đã có những hành động trên.

Vụ việc được Cơ quan CSĐT-Công an quận 4 khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Linh (62 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) để điều tra về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Bị can Nguyễn Hữu Linh còn bị cấm xuất cảnh và cấm đi khởi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra vào ngày 20/4.

Cùng ngày, Viện KSND quận 4 đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi) về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo điều 146 Bộ luật Hình sự 2015; đồng thời phê chuẩn lệnh cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can này.

Theo Tiền Phong


Nguyễn Hữu Linh dâm ô

Tin tức mới nhất