Bắt chủ nhân Tịnh thất Bồng Lai

Vụ Tịnh Thất Bồng Lai: 'Thầy ông nội' Lê Tùng Vân khai gì?

Ông Lê Tùng Vân là người chủ mưu vụ án xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Vân đã khai nhận một số nội dung với cơ quan điều tra.

Ngày 3/6, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố nhóm bị can tại "Tịnh thất Bồng Lai"

Theo đó, bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi) cùng 5 đồng phạm bị đề nghị truy tố tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (theo điều 331 Bộ luật Hình sự).

Cơ quan công an xác định, trong vụ án này, Lê Tùng Vân giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội Lê Tùng Vân khai gì?-1
Lê Tùng Vân giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu vụ "Tịnh thất Bồng Lai" 

Ông Lê Tùng Vân khai gì?

Theo Tiền Phong, ông Lê Tùng Vân từ lúc bị khởi tố bị can đến nay vẫn đang được cho tại ngoại hầu tra.

Khai với cơ quan điều tra, ông Vân thừa nhận đã chỉ đạo Hoàng Nguyên và Nhất Nguyên tạo tài khoản YouTube để đăng tải những video clip với nội dung mà "Thiền am" dàn dựng quay phim, nhằm cho cộng đồng mạng trong và ngoài nước xem biết đến hoạt động của nhóm người tại "Tịnh thất Bồng Lai" - "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Ông Vân cũng khai nhận vào năm 2021, ông Vân chỉ đạo Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên biên soạn nội dung phim hài kịch và quay thành video clip, sau đó trình chiếu để ông Vân duyệt rồi cho phép đăng lên tài khoản YouTube “5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” ngày 22/8/2021, với tên gọi Phim hài chiếu rạp mùa dịch năm 2021: Vùng đất Huyền bí - 5 Chú Tiểu Thách Thức Danh Hài.

Trong đó, các video Phim hài chiếu rạp mùa dịch 2021; Vùng đất huyền bí - 5 Chú tiểu Thách thức danh hài do ông Vân và các bị can biên soạn, dàn dựng, diễn xuất có lời nói xuyên tạc giáo lý Phật giáo, xúc phạm danh dự cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ - trụ trì chùa Giác Ngộ tại TP HCM.

Vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội Lê Tùng Vân khai gì?-2
Bị can Lê Tùng Vân

Ngoài ra, ông Vân khai nhận có tham gia trực tiếp trong clip 5 Chú Tiểu - Phần 2, Người lớn mừng tuổi 'thầy ông nội' Ngày mùng 1 Tết; khai nhận từng có lời nói trước những người sống tại “Thiền am” với nội dung “... Thích Nhật Từ không giữ sĩ diện...”, trong số những người nghe, có bị can Hoàn Nguyên...

Từ lời khai của ông Vân, cơ quan điều tra khẳng định ông Lê Tùng Vân trực tiếp có những lời nói, phát ngôn xuyên tạc Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và luật pháp trong các video clip.

Bị can Lê Tùng Vân, theo cơ quan điều tra là có tình tiết giảm nhẹ vì ông Vân trên 70 tuổi. Tuy nhiên ông Vân cũng có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức và phạm tội 2 lần trở lên.

Vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội Lê Tùng Vân khai gì?-3
Bên ngoài khu "Thiền am bên bờ vũ trụ"

Tại bản KLĐT, Cơ quan điều tra xác minh lý lịch bị can Lê Tùng Vân, qua đó cho biết ông Vân quê quán xã Châu Phú, thị xã Châu Phú, tỉnh An Giang. Nơi thường trú là ở đường Lý Chiêu Hoàng, TP.HCM và nơi ở hiện tại của ông Vân là hộ bà Cúc (tức nơi đặt Tịnh thất Bồng Lai).

Ngoài cha, mẹ đã mất, Cơ quan điều tra nêu "chưa rõ" vợ và con của ông Lê Tùng Vân.

Dàn dựng clip xuyên tạc "công an huyện bắt cóc cô gái tên Diễm My"

Liên quan đến việc nhiều người kéo đến trụ sở Công an huyện Đức Hòa "đòi" Võ Thị Diễm My (cô gái bỏ nhà đến tịnh thất Bồng Lai tu), VnExpress cho biết, bị can Nhất Nguyên đã dùng điện thoại ghi hình sự việc, sau đó đăng lên kênh Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official với nội dung xuyên tạc là "công an huyện bắt cóc cô gái tên Diễm My".

Những bị can còn lại tham gia diễn xuất, phát trực tiếp các video có nội dung sai sự thật, xúc phạm danh dự người khác.

Vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội Lê Tùng Vân khai gì?-4
Cô gái tên Diễm My vẫn mất tích bí ẩn

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định, nhóm người này còn đăng hai video có nội dung mạo xưng Đức Phật, xúc phạm, xuyên tạc giáo lý Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng giáo lý và pháp luật.

"Hành vi của các bị can là cố ý xâm hại đến cơ quan nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân. Trong đó, Lê Tùng Vân đóng vai trò cầm đầu, các bị can khác là người giúp sức", kết luận điều tra nêu.

Quá trình điều tra, các bị can thừa nhận đã tham gia vào các video như cáo buộc, song bà Cúc cho rằng những người tại thiền am vái lạy ông Vân là để thể hiện lòng thành kính, do tôn sùng ông này "có đức hạnh như Phật".

Còn Nhị Nguyên cho biết nội dung video đăng tải được cắt ghép, dàn dựng, không đúng với sự việc thực tế nhưng bị can "không phải là người vu khống Công an Đức Hòa".

Một bị can mất tích bí ẩn

Theo Dân Trí đưa tin, ngày 10/5, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An khởi tố bị can Lê Thu Vân (63 tuổi, em gái bị can Lê Tùng Vân) để điều tra cùng tội danh với nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa xác định được chỗ ở của bị can nên chưa thực hiện các thủ tục tố tụng theo quy định.

Ngày 1/6, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An quyết định tách hành vi của bà Lê Thu Vân khỏi vụ án này để tiếp tục điều tra.

Diễn biến vụ việc

Ngày 3/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa (Long An) ra quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo điều 331 Bộ luật Hình sự.

Ngày 4/1, nhận tin báo về việc nhóm người nhận tiền từ thiện, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra bắt quả tang và tổ chức khám xét tại nhà bà Cao Thị Cúc (SN 1960, chủ Tịnh thất Bồng Lai); đồng thời làm việc một số người để làm rõ hành vi sai phạm. 

Ngày 5/1, cơ quan điều tra khởi tố bị can đối với 4 người ở Tịnh thất Bồng Lai, gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) để điều tra tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tháng 2 vừa qua, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đức Hòa có quyết định chuyển vụ án Tịnh Thất Bồng Lai đến Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 12/5, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An khởi tố bị can đối với bà Cao Thị Cúc để điều tra cùng tội danh với nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai.

Ngày 27/5, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam bị can Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1999) để điều tra cùng tội danh với nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai.

MT (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/vu-tinh-that-bong-lai-thay-ong-noi-le-tung-van-khai-gi-n-308670.html

Tịnh Thất Bồng Lai
Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Bắt chủ nhân Tịnh thất Bồng Lai