Vụ trẻ sơ sinh bị bác sĩ kéo đứt cổ: Nếu thai đã chết lưu, khi kéo ra đã đứt cổ, tại sao phải khâu lại?

Vụ việc trẻ sơ sinh bị bác sĩ kéo đứt cổ ở Hà Tĩnh đang gây xôn xao dư luận. Trong khi các bác sĩ ở bệnh viện đổ lỗi cho thai chết lưu và đùn đẩy trách nhiệm cho nhau thì các chuyên gia chỉ ra những điểm bất thường của vụ việc.

Bố mẹ chết ngất khi thấy vết đứt ở cổ con vừa chào đời

Vào khoảng 8h sáng ngày 30/6, anh Nguyễn Sỹ Chiến thấy vợ là chị Nguyễn Thị Tình có dấu hiệu chuyển dạ nên đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nhập viện.

Tại đây, bác sĩ thăm khám và cho biết cổ tử cung của sản phụ Tình đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe hoàn toàn ổn định, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, bác sĩ thăm khám và cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. 

Tuy nhiên, đến 19h20 cùng ngày, anh nhận được thông báo của ê-kíp y bác sĩ là con đã tử vong với vết đứt dài trên cổ.

Vụ trẻ sơ sinh bị bác sĩ kéo đứt cổ: Nếu thai đã chết lưu, khi kéo ra đã đứt cổ, tại sao phải khâu lại?-1
Vợ chồng anh Chiến chị Tình chết ngất khi nghe tin con chết với vết cắt ngang cổ

"Tôi tức tốc chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi giở ra xem thì thấy trên cổ con có vết đứt xung quanh đã được khâu lại. Tôi hỏi bác sỹ vì sao thì họ trả lời con tôi không ra được nên phải kéo thì bị đứt cổ. Tôi choáng váng và không còn biết gì nữa…", anh Chiến đau khổ nói với báo Người Đưa Tin.

Sản phụ Nguyễn Thị Tình cũng ngất xỉu đi khi nhận được tin báo con trai đã tử vong khi vừa lọt lòng. Mấy ngày nằm trong viện chị vẫn chưa thể chấp nhận được sự thật đau đớn này…

Bệnh viện đổ tại thai chết lưu trước đó

Trước cái chết đột ngột của con trai, gia đình anh Chiến cho rằng chính vết đứt sâu trên cổ bé mới là nguyên nhân khiến bé tử vong.

Thế nhưng, sáng  2/7, ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, lại cho rằng dựa vào kết quả chuyên môn ông nắm được, trẻ sơ sinh này đã chết lưu trước đó khoảng 2-3 ngày.

Nhưng trước đó, theo hộ sinh Hoàng Thị Trinh - người trực tiếp thăm khám quá trình chờ sinh của sản phụ Tình lại khẳng định đã nghe tim thai 3 lần. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118-130 lần/phút.

Nhưng sau khi vụ việc xảy ra, hộ sinh này “chữa cháy” rằng đã nghe nhầm tiếng nhịp tim và động mạch của thai nhi dẫn đến nhận định sai về việc em bé còn sống trong bụng.

Vụ trẻ sơ sinh bị bác sĩ kéo đứt cổ: Nếu thai đã chết lưu, khi kéo ra đã đứt cổ, tại sao phải khâu lại?-2
BVĐK huyện Đức Thọ

Nhận định về vấn đề này, bác sĩ Bùi Chí Thương, Bộ môn Phụ sản, Đại học Y dược TP.HCM, khẳng định trên Zing: “Nếu thai lưu, tất cả hệ mạch máu không thể hoạt động được. Do đó, tuyệt đối không thể nhầm lẫn tiếng động mạch thai nhi thành tiếng tim. Đây là điều cần khẳng định rõ”.

Theo chuyên gia này, nhân viên y tế chỉ có thể nhầm tiếng động mạch của người mẹ với tim thai. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, lỗi này thường do sự bất cẩn, nhầm lẫn của nhân viên y tế trong quá trình thăm khám.

Việc nhầm tiếng động mạch tử cung thành tim thai chỉ xảy ra nhiều chục năm trước

Một nữ bác sĩ ở Hà Nội có hơn 30 năm làm việc trong ngành sản chia sẻ trên Vietnamnet: "Việc nghe nhầm tiếng động mạch tử cung thành tim thai chỉ xảy ra nhiều chục năm trước khi nghe bằng ống nghe gỗ, còn hiện tại BV tuyến huyện đã được trang bị các thiết bị khá đầy đủ và hiện đại, siêu âm tim thai bằng máy nên khả năng này gần như không có".

BS phân tích, trường hợp thai chết lưu, thai phụ vẫn có các dấu hiệu đau đẻ và chuyển dạ như bình thường. Tuy nhiên, nếu thai phụ theo dõi thai chặt chẽ sẽ thấy thai không đạp, nước ối rất đục và bẩn vì đào thải phân xu từ ngay khi suy thai. Do đó, bác sĩ chỉ cần quan sát nước ối cũng có thể phát hiện được bất thường.

“Phía BV giải thích, thai đã chết lưu 2-3 ngày nên khi lôi ra bị đứt, tuy nhiên để xác định chính xác, BV hoặc gia đình nên yêu cầu giám định tử thi, sẽ xác định được trẻ đã chết bao lâu. Một đứa trẻ đã chết lưu vài ngày khác hoàn toàn với đứa trẻ vừa tử vong”, nữ bác sĩ nhấn mạnh với PV Vietnamnet.

Vụ trẻ sơ sinh bị bác sĩ kéo đứt cổ: Nếu thai đã chết lưu, khi kéo ra đã đứt cổ, tại sao phải khâu lại?-3
Bác sĩ Nguyễn Minh Đưc, Trưởng khoa Sản BV ĐK Đức Thọ, người kéo đầu trẻ gây đứt cổ

Nếu thai đã chết lưu, khi kéo ra đã đứt cổ, vậy tại sao lại cần phải khâu lại?

Về vết khâu dài trên cổ trẻ sơ sinh, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thừa nhận bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản, đã kéo đứt cổ trẻ sơ sinh và sau đó khâu lại.

Nữ bác sĩ có thâm niên 30 năm trong khoa sản cũng đặt giả thiết, nếu thai đã chết lưu, khi kéo ra đã đứt cổ, vậy tại sao lại cần phải khâu lại? Nếu trường hợp bị hoại tử, thối rữa như bác sĩ nói thì có khâu lại cũng không được vì thịt đã mủn.

Theo nữ bác sĩ, trong sản khoa, hầu hết các trường hợp ngôi thuận đẻ thường, khi đầu đã lọt thì thân sẽ ra theo, trừ một số trường hợp bác sĩ đỡ không khéo, để 2 vai ra cùng lúc gây gãy xương đòn hoặc các trường hợp mắc dị tật thân to hơn đầu.

Nhận định về vụ việc, bác sĩ Bùi Chí Thương nói với Zing nếu thai nhi còn sống, kể cả cân nặng trên 4 kg, cũng hiếm có thể xảy ra tình huống này. Thực tế, thế giới và Việt Nam đều chưa ghi nhận trường hợp tương tự. "Nếu thai sống, động tác phải quá mạnh, quá thô bạo thì mới có thể gây ra tình trạng đứt tới 8 vết khâu như vậy".

“Còn trường hợp kéo thai bị rách toạc đầu là điều tôi chưa từng nghe đến trong suốt hơn 30 năm làm nghề. 

Trong trường hợp thai đã chết lưu trước đó, các mô bở, mềm, nếu bác sĩ kéo đứt trẻ, cần sớm nhận lỗi với gia đình", bác sĩ Thương nhấn mạnh.

DT (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet


trẻ sơ sinh bị bác sĩ làm đứt cổ bé sơ sinh sản phụ trẻ sơ sinh

Tin tức mới nhất