Vua đầu bếp 2015 Thanh Cường dùng 350 quả trứng, 70kg gạo làm chảo cơm chiên lớn nhất Việt Nam
Master Chef Việt Nam mùa thứ 3 đồng thời chia sẻ cách làm cơm chiên tơi mềm "bất bại".
Sáng 13/5, giữa cái nắng chói chang của mùa hè Sài Gòn, rất nhiều người khi đi ngang qua khu vực Công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM) đều không thể không ngoái đầu tò mò vì hương thơm thức ăn hấp dẫn một góc đường. Tại đây, Vua đầu bếp Việt Nam 2015 Thanh Cường cùng hơn 20 đồng nghiệp đã cùng nhau thực hiện xác lập kỷ lục chảo cơm chiên lớn nhất Việt Nam.
Chảo cơm chiên lớn nhất Việt Nam thu hút sự tò mò của người dân Sài Gòn.
Được biết chảo cơm chiên này có đường kính 3m, chiều cao 0,4m, nặng khoảng 300kg. Để làm món cơm chiên trên chiếc chảo này, các đầu bếp phải sử dụng chiếc sạn chiên có chiều dài lên đến 1,8m. Tổng khối lượng của chảo và các nguyên liệu sau khi được sơ chế ước tính gần 600kg, riêng phần cơm chiên thành phẩm nặng gần 220kg.
Bản thân chiếc chảo inox có đường kính lên tới 3 mét, sâu 0,4 mét.
Là người trực tiếp thực hiện chế biến Chảo cơm chiên lớn nhất Việt Nam, Master Chef Thanh Cường đã có những chia sẻ vô cùng thú vị, đồng thời "bật mí" cho các bà nội trợ cách làm cơm chiên tơi mềm "bất bại"
Là người trực tiếp thực hiện, anh có thể cho biết chảo cơm chiên này có gì đặc biệt?
Chảo cơm chiên hải sản lần này có khối lượng nguyên liệu vô cùng ấn tượng: 70kg gạo tương đương 120 kg cơm, 350 quả trứng gà, 40kg tôm tươi, 35kg mực ống, 35kg cà rốt, 20kg đậu Hà Lan cùng các nguyên liệu 20kg dưa leo, 20kg cà chua, 10l dầu ăn, 7l xì dầu, 5kg tương ớt, 1kg tiêu sọ, 3 kg hành tỏi, 5kg hành lá, 3kg ngò, 2 kg ớt trái kèm theo.
Yếu tố nào tạo nên sự thành công khi phải thực hiện chế biến, nấu nướng cơm chiên với một khối lượng lớn như vậy?
Ngay từ lúc chuẩn bị, tôi và ekip đã phải rất công phu và mất nhiều thời gian. Từ việc chọn lựa loại chảo cho đến điều chỉnh nhiệt độ lửa....đều cần sự chính xác tuyệt đối. Đặc biệt vì chiếc chảo rất to, cần đến 20 người cùng làm nên yếu tố đồng bộ, đồng điệu trong động tác đảo cơm, chiên cơm là rất quan trọng để giúp cho món cơm chiên được mềm, thơm, chín đều không sống, nát.
Master chef Thanh Cường (mũ đỏ) đã sử dụng 70kg gạo tương đương 120 kg cơm, 350 quả trứng gà, 40kg tôm tươi, 35kg mực ống, 35kg cà rốt, 20kg đậu Hà Lan cùng các nguyên liệu phụ.
Chảo cơm hoàn thành có tổng lượng thức ăn là 220kg, hơn 700 người ăn mới hết.
Những kỷ lục Việt Nam về thức ăn thường khiến nhiều người nghi ngại khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Anh đảm bảo vấn đề này như thế nào?
Với bản thân tôi, từ phương châm của một đều bếp chuyên nghiệp, tôi có những quy tắc chế biến làm thế nào để chiên cơm 1 phần, 2 phần cũng phải ngon và sạch giống như 500, 700 phần, không có sự khác biệt.
Tất cả các nguyên liệu rau củ đều được thực hiện luộc từ 3 giờ sáng hôm nay, cắt nhỏ sau đó cấp đông trong tủ lạnh để đảm bảo độ giòn ngon. Với hải sản tươi cũng vậy, tôi cũng thực hiện sơ chế, luộc, cắt nhỏ, hút chân không và giữ lạnh cho đến khi di chuyển ra địa điểm chế biến, đảm bảo an toàn vệ sinh.
Cơm chiên tưởng là món đơn giản nhưng nấu làm sao cho được tơi, mềm, không dính nát lại cần bí quyết. Anh có thể chia sẻ?
Món ăn ngon tuỳ khẩu vị từng người. Tuy nhiên với riêng bản thân tôi, bí quyết chiên cơm là trước khi thực hiện ta nên chịu khó nấu cơm trước rồi giữ trong tủ lạnh qua đêm cho hạt cơm săn lại. Khi chiên, ban đầu ta bật lửa thật lớn để chảo nóng già, giúp cho cơm không bị dính chảo. Lúc bỏ cơm vào xong rồi thì lại cần để lừa nhỏ, chiên từ từ để hạt cơm săn lần nữa. Điều quan trọng nhất giúp món cơm chiên ngon, đó là giữ được nhiệt độ lửa hợp lý.
Ngoài ra khi chiên cơm, chị em có thể bỏ thêm trứng để tạo độ bóng, ngậy cho hạt cơm và khi gần tắt bếp thì bỏ thêm tỏi phi, sẽ giúp món ăn dậy mùi.
Xin cám ơn anh đã chia sẻ!
Trước đó trên thế giới cũng từng có nhiều món ăn khổng lồ thu hút sự quan tâm, thích thú:
Món bibimbap khổng lồ ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.
Nồi canh cá thức ăn khổng lồ với đường kính 3,15 mét, nặng khoảng 3 tấn ở Hà Nam, Trung Quốc.
Nồi lẩu khổng lồ ở thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc).
Món trứng tráng lớn nhất thế giới ở thị trấn Haux (Pháp) nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2014.
Theo Khám Phá
-
1 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
18 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
22 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước