Vườn nhà Thanh Thảo tan hoang vì gió và cháy rừng

Trận cuồng phong hôm 27/10 làm đám cháy ở bang California lan rộng, khói bụi và sức gió khiến cây cối trong khu vườn của ca sĩ Thanh Thảo gãy ngang, xơ xác.

Trở về từ New York lúc 23h sau show, Thanh Thảo nhìn thấy những vệt đỏ rực từ đám cháy qua cửa sổ máy bay. Lúc hạ cánh, phi cơ chao đảo. Cô lo lắng trên suốt quãng đường từ sân bay về nhà vì gió lớn khiến cây cối hai bên đường gần như đổ gục.

Sân nhà Thanh Thảo như "bãi chiến trường" sau nửa ngày gió thổi. Bàn ghế bay loạn xạ, cây lớn ngã rạp còn cây nhỏ trụi lá. Vụ cháy rừng ở thành phố Irvine cách nơi ở của Thanh Thảo thuộc Tustin không xa nên khói trắng bao quanh ngôi nhà của cô.

May mắn trước đó bé Jacky Minh Trí theo dõi các thông tin thời tiết nên kịp thời chốt kín các cửa sổ, cửa chính, tránh gió, khói và bụi vào nhà.


Vườn của Thanh Thảo sau trận gió lớn.

Một vài nơi gần khu vực Thanh Thảo sống được khuyến cáo di tản vì quá gần địa điểm xảy ra vụ cháy. Nhà riêng của cô không thuộc diện bắt buộc nhưng một số hộ dân cũng chủ động đi nơi khác tránh nạn.

"Ghé nhà em gái ở Bolsa, cách chỗ tôi 20 km thì vườn cũng tan tành, cây lá rụng hết và nhà đầy bụi bẩn. Nhà tôi có trang bị hệ thống cửa sổ chống cháy nổi, chịu được sức gió lớn, nhiệt độ cao nên tạm thời ổn", nữ ca sĩ chia sẻ.

Sáng nay, vụ cháy bước đầu được kiểm soát và thời tiết ổn định hơn nên vợ chồng Thanh Thảo cùng con gái ở yên trong nhà. Tuy nhiên, gia đình cô liên tục theo sát tình hình và sẵn sàng rời đi khi hỏa hoạn cũng như thời tiết diễn biến theo chiều hướng xấu. "Khu nhà tôi có cổng bảo vệ. Cổng này luôn mở để tiện lợi trong trường hợp người dân chạy sơ tán", cô nói.

Vườn nhà Thanh Thảo tan hoang vì gió và cháy rừng-1
Thanh Thảo chăm sóc vườn cây.

Thanh Thảo cho biết kể từ khi cô sang Mỹ định cư đã nhiều lần chứng kiến cháy rừng và gió lớn. Năm ngoái, vụ cháy khiến cảnh sát phải phong tỏa toàn bộ khu vực, cô không thể về nhà. Sức gió khiến cây cối rung chuyển, làm đám cháy lan rộng và việc cứu hỏa trở nên khó khăn.

"Búp bê" tưởng tượng nếu căn nhà của cô không được xây dựng chắc chắn với hệ thống cửa, kính chịu lực, chống lửa... thì khó có thể là nơi trú ẩn an toàn trong những hoàn cảnh này.

Cách đám cháy khoảng 20 km, nhà riêng của người mẫu Đức Tiến cũng chịu ảnh hưởng. Trong ngày cháy cao điểm, sinh hoạt của anh gặp khó khăn vì mất điện.

"Khói bụi tràn lan, bay khắp nhà, xe, cây cối và ngoài đường nên không ai dám đi lại. Chính phủ đã đưa ra cảnh báo trước đó nhưng tình hình bất ngờ nên trở tay không kịp", Đức Tiến nói. Gió mạnh khiến anh lo sợ mắc cúm. Theo Đức Tiến, bệnh cúm giết chết hàng chục nghìn người Mỹ mỗi năm.

Vài hôm trước, Đức Tiến kịp làm lễ rửa tội cho con gái đầu lòng - bé Mèo - tại nhà thờ Saint Barbara Catholic ở thành phố Santa Ana, tiểu bang California. Ít hôm sau, cháy rừng và thời tiết xấu khiến cả gia đình anh phải ở yên trong nhà để tránh nguy hiểm.

Theo anh, các quán xá quanh khu vực này như nhà hàng của ca sĩ Trizzie Phương Trinh cũng đóng cửa sớm hơn thường lệ vì trời lạnh và nhanh tối.

Hôm 26/10, lúc 6h47 (theo giờ địa phương), đám cháy có tên Silverado bùng phát, cùng với gió thổi khoảng 130 km/h đã tàn phá quận Orange County và thiêu rụi khu vực rộng 2.000 mẫu Anh, tức hơn 8 km2. Chính phủ Mỹ phát lệnh di tản áp dụng với khoảng 60.000 cư dân thành phố Irvine.

Nhiều nghệ sĩ Việt sinh sống và làm việc gần khu vực này như ca sĩ Thanh Thảo, người mẫu Đức Tiến, nghệ sĩ Hoài Tâm, ca sĩ Tân Hy Khánh... Nhà hàng của Hoài Tâm và Việt Hương phải điều chỉnh hình thức bán hàng, di chuyển toàn bộ bàn ngoài trời vào trong nhà vì gió lớn, bụi bay khắp nơi, khách không thể ngồi ăn được.

Theo Ngoisao.net

Xem link gốcẨn link gốc https://ngoisao.net/hau-truong/vuon-nha-thanh-thao-tan-hoang-vi-gio-va-chay-rung-4183824.html

Đức Tiến Thanh Thảo

Tin tức mới nhất