Xác ướp Ai Cập cổ đại nhập lậu bị nhồi nhét vào… loa

Các nhân viên hải quan Ai Cập vừa bắt giữ một hành khách người Bỉ đã giấu hài cốt bị phân mảnh của hai xác ướp cổ đại trong một bộ loa.

Một hành khách giấu tên quốc tịch Bỉ đã nhét nhiều phần của xác ướp, bao gồm hai chân, phần dưới của bàn tay trái, một cánh tay và một phần thân vào một bộ loa, Hamdi Hamam, người đứng đầu Cơ quan Khảo cổ Trung ương tại các cảng Ai Cập cho biết.

Xác ướp Ai Cập cổ đại nhập lậu bị nhồi nhét vào… loa-1
Các xác ướp bị tịch thu cùng tang vật.

Các nhà chức trách Ai Cập đã lật tẩy vụ việc sau khi chụp X-quang hành lý tại sân bay quốc tế Cairo cho thấy sự giống nhau đến kỳ lạ của các bộ phận cơ thể người ẩn giấu. Bằng chứng về chất lỏng ướp xác và nhựa cũng được ghi lại trên các chi.

Các bộ phận xác ướp bị phân mảnh đã bị tịch thu theo Luật Bảo vệ Cổ vật Ai Cập, trong đó tất cả các cổ vật được coi là tài sản của nhà nước, cấm sở hữu hoặc buôn bán dưới mọi hình thức.

Theo luật này, những người buôn lậu bất hợp pháp sẽ phải chịu án tù và phạt tiền không dưới 5.000 và không quá 50.000 USD.

Cơ quan chức năng vẫn chưa làm rõ được nguồn gốc của các xác ướp đến từ đâu hoặc hoàn cảnh mà đối tượng có được. Tuy nhiên, hài cốt đã được đưa đến Bảo tàng Ai Cập để phục hồi.

Theo Dân trí


buôn lậu xác ướp Ai Cập

Tin tức mới nhất