Xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ người dân từ Hải Dương về Hà Nội từ ngày 2/2 đến nay
Hà Nội yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với toàn bộ người dân đi từ Hải Dương về Hà Nội từ 0h ngày 2/2 trở lại đây để phòng chống dịch bệnh.
Chiều 17/2, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến phiên thứ 91 với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn dưới sự chủ trì của đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Ông Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với người dân về từ tỉnh Hải Dương.
Đồng thời, ông Dũng khẳng định sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân đi từ Hải Dương về từ 0h ngày 2/2 trở lại đây. Thực hiện xét nghiệm trước cho những người dân về từ Cẩm Giàng, sau đó, tiếp tục lấy mẫu cho các trường hợp khác trên địa bàn Hải Dương và của 11 tỉnh, thành có nguy cơ cao. Phó Chủ tịch yêu cầu rà soát xong 100% người từ Hải Dương trở về Hà Nội trước ngày 21/2.
Bên cạnh đó, mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các trường hợp tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là những điểm có nguy cơ cao cho cán bộ, công nhân từ địa phương khác trở về và các chuyên gia người nước ngoài; xét nghiệm cho cán bộ y tế, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao, cán bộ khu cách ly.
Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng (Ảnh: TTYT Hai Bà Trưng)
Báo cáo tại phiên họp, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tại Hà Nội, trong thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cho phép các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc, mặc dù các chuyên gia đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này.
Sau Tết người dân sẽ trở lại Hà Nội sinh sống làm việc nhiều, bên cạnh đó Hà Nội có nhiều khu công nghiệp vì vậy sẽ có nhiều người từ các tỉnh thành đặc biệt là các tỉnh thành có dịch sau thời gian về quê ăn Tết sẽ quay lại làm việc và có thể mang theo mầm bệnh vào thành phố. Người bệnh từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện của Hà Nội và Trung ương nên tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.
Tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân chưa đeo khẩu trang. Một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách... Vì vậy theo nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn thành phố.
Ban Chỉ đạo yêu cầu ngay từ những ngày đầu xuân, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã phải triển khai ngay các biện pháp chủ động phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND thành phố và những thông báo kết luận từ những lần giao ban trước.
Đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt phải tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.
Các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm chỉ đạo toàn diện việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố; chỉ đạo các lực lượng tại địa phương tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn trong thời gian ngắn nhất.
Giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, tuyệt đối không để các trường hợp này được ra khỏi khu vực cách ly tại nhà khi chưa kết thúc cách ly. Rà soát những người về Hà Nội từ các tỉnh thành có dịch để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và cách ly, lấy mẫu theo quy định. Trước mắt cần khẩn trương rà soát hết người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương để lấy mẫu làm xét nghiệm theo đúng quy định.
Tính đến sáng nay, Hà Nội ghi nhận 36 ca mắc Covid-19 tại 8 quận, huyện Nam Từ Liêm, Đông Anh, Cầu Giấy, Mê Linh, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình và Tây Hồ.
Theo Doanh Nghiệp & Tiếp Thị
-
1 giờ trướcÔng Nguyễn Quang Tuấn, con trai bà Nguyễn Phương Hằng - nguyên tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị cho mẹ ông được tại ngoại trước khi ra tòa.
-
2 giờ trướcChị H. là chủ tiệm một Spa ở Đồng Nai, khi phát hiện đã tử vong với nhiều vết đâm trên người.
-
2 giờ trướcSau chiêu lừa 'con cấp cứu ở bệnh viện', những ngày gần đây, tại Hà Nội lại tiếp tục xuất hiện phương thức lừa đảo mới.
-
2 giờ trướcĐại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay, trong trường hợp bất khả kháng, học sinh không thể được cấp căn cước công dân (CCCD), ngành giáo dục sẽ cấp mã tạm, để các em tuyển sinh vào lớp 10.
-
9 giờ trướcNgày 23/3, Cảnh sát hình sự Đà Nẵng vừa triệt phá 2 đường dây cho vay lãi nặng hoạt động tại Đà Nẵng và nhiều tỉnh miền Trung, bắt giữ 8 đối tượng.
-
10 giờ trướcGiáo sư Thái Hồng Quang chia sẻ về câu chuyện là nạn nhân của trò lừa đảo giả công an dọa liên quan đến vụ án đang điều tra, sau đó lừa lấy sạch số tiền trong tài khoản.
-
12 giờ trướcĐại diện Công an TP.HCM cho biết, quá trình thu thập chứng cứ từ các nguồn khác nhau, kể cả khám xét... vẫn chưa đủ yếu tố để khởi tố 4 tiếp viên hàng không.
-
12 giờ trướcTrong diễn biến mới nhất, cô giáo và nữ sinh trong vụ việc đã ôm nhau cùng xin lỗi trước lớp.
-
13 giờ trướcSau khi bán đi một quả thận của chính mình, các bị cáo được bà trùm rủ tham gia vào đường dây buôn thận xuyên quốc gia.
-
14 giờ trướcCác cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh, điều tra làm rõ đối tượng Minh Quốc Nguyễn bị FBI truy nã vì tham gia trực tiếp vào việc rửa tiền.
-
17 giờ trướcTrong lúc di chuyển trên đường, Công nói dối rằng xe bị hỏng và bảo bà X. xuống xe để kiểm tra, rồi phóng xe bỏ chạy. Bà X. sau đó cố bám tay vào xe máy để kéo lại nhưng bất thành.
-
18 giờ trướcÔng Lê Văn Hiến - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mỹ Đức (Hà Nội), cho biết, cơ quan công an đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với hiệu trưởng và giáo viên sau lùm xùm tại Trường Tiểu học Đại Nghĩa.
-
18 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam cho hay, mặc dù lực lượng chức năng trả tự do chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự, tuy nhiên, 4 tiếp viên vẫn bị xử lý theo Thông tư 46/2013 của Bộ GTVT về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.
-
18 giờ trướcCập nhật đến sáng nay, 23/3, ba bệnh nhân nặng nhất trong vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở tỉnh Quảng Nam đã tiến triển tốt, trong đó có hai người tỉnh táo.
-
18 giờ trướcNghi do chế tạo pháo gây ra vụ nổ khiến 2 học sinh bị thương nặng, trong đó 1 em đã không qua khỏi.
-
21 giờ trướcNhắc nhở nhiều lần học sinh vẫn chưa chịu thay đổi, một cô giáo tại Vĩnh Phúc đã tự ý cắt tóc của em này trên lớp học, gây ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.
-
21 giờ trướcTổng cộng 3 người tử vong liên quan đến thuốc nhỏ mắt bị thu hồi ở Mỹ. Ngoài ra, ít nhất 8 người bị mù và 4 trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu.
-
22 giờ trướcDiễn biến mới nhất, các cơ quan chức năng cho phép gia đình bảo lãnh 4 nữ tiếp viên Vietnam Airline về nhà nhưng vẫn yêu cầu phải phối hợp điều tra.
-
22 giờ trướcNhà vệ sinh được xây dựng khang trang trong công viên ở Bình Dương nhưng không có nước, nhiều phòng khóa, có bồn cầu bị dán băng keo.
-
23 giờ trướcGần một tuần thâm nhập làm nhân viên thu hồi nợ của app cho vay tiền, PV được “training” những cách “siết cổ” con nợ, buộc con nợ phải trả tiền…
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
27 ngày trước