Xôi cốm gói lá sen - đặc sản nhất định phải thử ở Hà Nội mùa thu
Xôi cốm không quá phổ biến nhưng lại gây thương nhớ với cả người dân thủ đô lẫn khách vãng lai có dịp ghé thăm Hà Nội vào thu.
Mùa thu Hà Nội đẹp và thơ mộng trên từng cung đường, từng làn gió phả hơi se lạnh gây thương nhớ biết bao người.
Giữa muôn vàn món đặc sản để tận hưởng mùa thu Hà Nội, vị cốm ngọt bùi thoảng hương thơm chính là một trong những trải nghiệm đem đến nhiều lưu luyến cho du khách.
Cốm là một thức đặc sản nổi tiếng ở Hà Nội, rất nhiều món ngon độc lạ được người dân khéo léo sáng tạo để biến tấu cốm nhằm chinh phục đủ mọi khẩu vị của thực khách.
Trong số đó, đơn giản và bình dị nhưng gắn với hình ảnh cổ kính, mộc mạc của đất thủ đô chính là những gói xôi cốm.
Cốm là sản vật đặc trưng của Hà Nội. (Ảnh: Vũ Ngọc Thiện)
Chẳng cần chế biến quá phức tạp hay công thức công phu, xôi cốm đơn sơ là thế nhưng mang trọn tinh túy của một thức đặc sản của Hà Nội khi thu về.
Chỉ với những nguyên liệu mộc mạc như cốm, hạt sen hay đậu xanh và vài sợi dừa thái sợi, xôi cốm với hương vị dịu nhẹ, ngọt thơm của những thành phần mang đậm sắc quê hương vẫn giữ một vị trí nhất định trong lòng người yêu ẩm thực.
Xôi cốm gói trong lá sen là một trong những hình ảnh thân thuộc, gây thương nhớ tại thủ đô mỗi độ thu về. (Ảnh: hongnhung_tthn)
Những hạt cốm xanh mơn được làm từ lúa non dậy mùi thơm đặc trưng, hòa cùng đậu xanh, hạt sen ninh nhừ bùi ngọt, và tất nhiên xôi cốm không thể trọn vẹn nếu thiếu đi chút vị béo ngậy từ những sợi dừa được đảo qua đường và mỡ.
Nguyên liệu chủ yếu của xôi cốm bao gồm cốm non, đậu xanh, hạt sen và dừa. (Ảnh: Vũ Ngọc Thiện)
Những phần xôi cốm càng tăng thêm vẻ độc đáo khi được gói trong những mẩu lá sen xanh thẳm, vừa mộc mạc vừa tô đậm nét đẹp ẩm thực Việt.
Những phần xôi mộc mạc bên các gánh hàng rong. (Ảnh: Vũ Ngọc Thiện)
Không chỉ là một sự kết hợp hài hòa về mặt vị giác, màu sắc bắt mắt giữa xanh - vàng - trắng của các nguyên liệu trong món ăn còn kích thích cả thị giác, thôi thúc những chiếc bụng đói và cả những ai muốn thưởng thức một món ăn đậm đà bản sắc quê hương.
Dù không phổ biến như các loại xôi khác, xôi cốm vẫn giữ một ví trị nhất định trong lòng người yêu ẩm thực. (Ảnh: v_ahn121)
Không phổ biến như các loại xôi vò, xôi gấc…, xôi cốm chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên các gánh hàng rong đúng mùa cốm về, hoặc vào những khi lễ tiệc, cưới hỏi thì thực khách mới có duyên thưởng thức loại đặc sản này.
Cũng vì vậy, việc cầm trên tay một gói xôi cốm, vừa thưởng thức vừa ngắm nhìn nhịp sống nơi phố phường Hà Nội càng là một trải nghiệm đáng trân quý mà nhiều người mong chờ khi thu về.
Những gói xôi cốm nóng hổi xuất hiện trên các ngõ ngách như đánh thức mùa thu, đánh thức cả mọi giác quan của người qua đường, khiến ai nấy đều muốn thưởng thức ngay một gói xôi đượm hương vị thủ đô.
Được thưởng thức xôi cốm và nhìn ngắm thủ đô vào Thu là một trải nghiệm đầy thi vị. (Ảnh: Vũ Ngọc Thiện)
Còn chờ gì nữa mà không tận dụng thời điểm này để tự thưởng cho mình một gói xôi cốm thơm ngọt.
Dù là người sống ở Hà Nội lâu năm hay khách vãng lai vô tình lướt qua, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị dân dã, mộc mạc của thức đặc sản dịu ngọt, thân thương này.
Theo VTC
-
3 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
6 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
8 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
10 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
12 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
16 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
16 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước