Chuẩn bị xuất hiện siêu trăng hồng lớn nhất năm 2020

Bình luận0

Rạng sáng ngày 8/4 (theo giờ Việt Nam) chúng ta có thể quan sát siêu trăng hồng lớn nhất trong năm nay.

Hiện tượng siêu trăng hồng còn được gọi là trăng tròn Paschal được dự đoán sẽ xuất hiện vào ngày 7/4 (8/4 theo giờ Việt Nam) sắp tới. Theo EarthSky, đây là siêu trăng lớn nhất năm 2020.

Cũng theo giải thích của EarthSky, trăng tròn lần này gần trùng với vị trí cực cận gần trái đất nhất trong quỹ đạo di chuyển hằng tháng của mặt trăng, gần hơn bất kỳ thời kỳ trăng tròn nào khác trong năm 2020. Vì vậy đây sẽ là siêu trăng lớn nhất trong năm nay.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết, Mặt trăng sẽ ở vị trí cực cận vào lúc 14h08 ngày 7/4 theo múi giờ miền đông ở Bắc Mỹ (khoảng 1h08 sáng ngày 8/4, giờ Việt Nam). Trăng sẽ tròn nhất lúc 22h35 cùng ngày theo giờ miền đông ở Bắc Mỹ (khoảng 9h35 sáng 8/4, giờ Việt Nam).

Để có thể quan sát siêu trăng một cách rõ ràng nhất, các bạn cần tìm một không gian rộng, thoáng đãng và theo dõi mặt trăng lên từ phía chân trời, nơi mặt trăng sẽ xuất hiện lớn nhất và có ánh vàng. 

Trăng tròn tháng 4 được gọi là “trăng hồng”, theo màu sắc của hoa Phlox subulata, một trong những loại hoa đầu tiên nở khắp miền Đông nước Mỹ khi mùa xuân đến. Ngoài ra, trăng tròn tháng 4 còn được gọi là “trăng trứng”, “trăng cá” hoặc “trăng cỏ nảy mầm”.

Như vậy, “siêu trăng hồng” sẽ là siêu trăng thứ 3 xuất hiện trong năm nay. Trước đó, người yêu thiên văn đã có cơ hội chiêm ngưỡng 2 lần siêu trăng khác vào ngày 9/2 (trăng tuyết) và 10/3 (trăng giun). Siêu trăng cuối cùng của năm 2020 sẽ xuất hiện vào ngày 7/5.

Trung bình, siêu trăng lớn hơn khoảng 7% và sáng hơn 15% so với trăng tròn thông thường. Tuy nhiên, nếu quan sát bằng mắt thường, khác biệt này rất khó nhận ra.

Theo các chuyên gia, để quan sát siêu trăng một cách rõ ràng nhất, mọi người nên chọn một khu vực quang đãng, có tầm nhìn xa, ngắm Mặt trăng ngày từ lúc mới mọc, lúc này Mặt trăng to và có màu sắc đẹp hơn cả.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Xem link gốcẨn link gốc https://phunuvietnam.vn/chuan-bi-xuat-hien-sieu-trang-hong-lon-nhat-nam-2020-5120206413305397.htm

hiện tượng thiên văn Mặt trăng

Tin tức mới nhất