YG bị loại khỏi BIG4 của Kpop sau loạt bê bối của Seungri

Mới đây, truyền thông xứ Hàn đã đưa ra ý kiến để bắt đầu kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp Kpop. Hiện tại, YG Ent đã bị loại bỏ khỏi BIG4 sau hàng loạt bê bối.

Tên gọi BIG3 dùng để chỉ các công ty có vị thế hàng đầu trong ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc. Những năm về trước, vị trí của BIG3 không hề bị thay đổi, nhờ tiềm lực mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực của họ. SM Ent, YG Ent và JYP Ent luôn là ba nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp âm nhạc. Tuy nhiên, trải qua nhiều biến động, một kỷ nguyên mới gọi là BIG4 đã được hình thành.

Hai công ty ban đầu từ BIG3 là SM Entertainment và JYP Entertainment, vẫn là một phần của BIG4 mới được hình thành. Duy nhất chỉ có YG đã bị loại khỏi đội hình hùng mạnh.

Truyền thông Hàn phân tích: "YG Entertainment luôn tự hào có lợi nhuận cao đáng ngưỡng mộ từ 2015-2017, nhờ tour diễn của Big Bang tại Nhật Bản và các quốc gia trên thế giới. Sự nổi tiếng cuả Big Bang giúp nhóm mang về vô số hợp đồng quảng cáo giá trị. Tuy nhiên, sự nổi tiếng của nhóm bắt đầu suy giảm do việc nhập ngũ và những scandal liên tiếp của các thành viên Big Bang".

Vụ bê bối nghiêm trọng của Seungri đã gây ra biến động lớn về tài chính của YG Ent. Cổ phiếu của công ty bị sụt giảm đã khiến YG rơi vào ''vùng báo động''. Ngày 11/3, thông tin Seungri chính thức bị điều tra đã khiến giá cổ phiếu YG Entertainment sụt giảm đến 14,1% tính đến 15h 30 (giờ địa phương).

Chủ tịch YG Yang Hyun Suk cũng không tránh khỏi liên lụy sau vụ việc của Seungri. Ông bị điều tra vì nghi ngờ hoạt động kinh doanh trốn thuế.

YG bị loại khỏi BIG4 của Kpop sau loạt bê bối của Seungri-1
Black Pink, IKON, Winner… cũng không đủ sức làm xoay chuyển tình thế của công ty.

Theo nhận định của giới chuyên môn, cổ phiếu công ty sụt giảm nghiêm trọng phần lớn do scandal của Seungri. Nhiều nhà đầu tư lo ngại scandal nghiêm trọng của thành viên nhóm Big Bang chỉ là phát súng mở màn cho loạt bê bối khác đang tiềm ẩn trong giới giải trí Kpop.

Thay thế vị trí của YG Entertainment trong BIG3 là hai cái tên hoàn toàn mới trong BIG4, gồm Big Hit Entertainment và CJ ENM.

Phóng viên Hàn đánh giá: "CJ ENM không trực tiếp quản lý các nghệ sĩ song công ty đã cho thấy mức độ ảnh hưởng rộng rãi và nhanh chóng thông qua các phương thức đầu tư, sáp nhập các nhãn hiệu âm nhạc như Jellyfish Entertainment, Stone Music Entertainment, Swing Entertainment, Amoeba Culture, AOMG, Hi-Lite Records, H1GHR MUSIC... Bởi vậy, CJ ENM đã vươn lên giành danh hiệu đột phá trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc".

Gần đây, CJ cũng bắt tay với Big Hit để tạo ra một nhãn hiệu mang tên Belift Lab, thông báo ý định thành lập một nhóm nhạc nam để theo bước BTS. Một yếu tố khác chứng tỏ thế mạnh của CJ ENM là quyền sở hữu đài phát thanh truyền hình cáp Mnet, nhãn hiệu sản xuất ra hàng loạt chương trình thực tế ăn khách nhất tại Hàn Quốc. Điều này đã khiến CJ ngày càng phô trương vị thế hùng mạnh.

YG bị loại khỏi BIG4 của Kpop sau loạt bê bối của Seungri-2
Sự ra đời của Produce 101 tạo ra nhóm nhạc nổi tiếng toàn cầu WANNA ONE đã giúp CJ ENM có chỗ đứng vững chắc trong ngành giải trí khắc nghiệt.

Tân binh cuối cùng của BIG4 được truyền thông xứ kim chi khẳng định là Big Hit Entertainment.

Báo Hàn viết: "BTS và Big Hit hiện là nhóm nhạc và công ty giải trí đại diện cho quốc gia”. Bởi vậy, Big Hit hoàn toàn xứng đáng góp mặt trong top 4 công ty giải trí hàng đầu xứ Hàn.

Thậm chí, họ dự đoán Big Hit có thể vượt qua SM, JYP và YG để sớm trở thành công ty giải trí có thu nhập cao nhất trong lịch sử Kpop.

Nhờ sự tin tưởng vào Big Hit, các nghệ sĩ tiếp tục ra hạn hợp đồng. Mới đây, họ ra mắt nhóm nhạc mới, sau BTS, làm giảm bớt sự rủi ro trong tương lai của công ty.


Theo Zing


YG Entertainment Kpop Seungri

Tin tức mới nhất