2 loại nước uống không đúng cách gây tổn thọ
Uống nước ép, cà phê không đúng cách là một trong các nguyên nhân chính gây tổn thọ.
Uống sinh tố quá nhiều
Sau những ngày nghỉ ăn uống thả phanh, chúng ta sẽ có xu hướng hãm lại và ăn uống lành mạnh với thực đơn nhiều rau củ quả. Trong đó, có những người "ghét ăn rau" sẽ tìm đến sinh tố - thứ nước uống ngon tuyệt vời và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới của BBC, uống sinh tố có thể không có lợi như chúng ta vẫn lầm tưởng. Cụ thể, thí nghiệm cho thấy sau khi uống khoảng 360ml sinh tố, lượng chất chống oxi hóa (antioxidants) - các hóa chất bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do trong cơ thể sẽ giảm mạnh cho đến ngày hôm sau.
Những gì chúng ta vẫn thường được nghe: Sinh tố rau củ quả bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể. Thực ra, điều này là đúng. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta vẫn tự sản xuất ra các hóa chất này, vì thế việc bổ sung quá nhiều nước quả sẽ khiến cơ thể tạm ngừng sản xuất chất chống oxy hóa.
Để xác định được điều này, các khoa học gia đã thực hiện một thí nghiệm trên 10 người. Các ứng viên được yêu cầu uống 360ml nước sinh tố hoa quả, sau đó xét nghiệm máu trước và sau khi uống.
Kết quả cho thấy lượng chất chống oxy hóa trong máu tăng vọt ngay sau khi uống. Tuy nhiên 4 đến 5 giờ sau, tỉ lệ này giảm mạnh, thấp hơn rất nhiều so với trước khi uống, và chúng chỉ trở lại bình thường sau 24h. Đây là hệ quả của quá trình "cân bằng nội môi" - homeostasis.
Theo tiến sĩ Kirsten Brandt từ ĐH Newcastle (Anh): "Đó là cách cơ thể giữ cho mọi thứ cân bằng và ổn định.. Cân bằng nội môi diễn ra với nhiệt độ cơ thể, với lượng được hấp thụ và rất nhiều thứ khác".
Khi lượng chất chống oxy hóa giảm đi, các tế bào trong cơ thể sẽ bị tấn công bởi các "gốc tự do" - sản phẩm từ các phản ứng hóa học trong cơ thể. Các gốc tự do có thể khiến chúng ta bị nghẽn mạch máu, gây ung thư, làm giảm tuổi thọ cơ thể.
Nhưng các gốc tự do cũng không hoàn toàn có hại. Tiến sĩ Brandt cho biết gốc tự do là thứ báo hiệu và kích hoạt cơ chế "tự sửa chữa" của cơ thể. "Mọi người đều có một lượng gốc tự do phù hợp" - cô cho biết.
Vì thế việc uống quá nhiều chất chống oxy hóa có thể gây phản tác dụng. Chưa kể, các loại sinh tố đều có hàm lượng đường khá lớn, làm tăng lượng đường trong máu và khiến chúng ta tăng cân.
Tác dụng không mong muốn của cà phê
Cà phê là một trong những loại đồ uống nhiều người ưa thích, nhất là những người trẻ. Tuy nhiên uống quá nhiều cà phê có thể gây ra: tăng nhịp tim, trào ngược hoặc ợ nóng, co thắt hoặc co giật cơ bắp, đi tiểu nhiều lần, mất nước, rối loạn tiêu hóa, tâm lý bồn chồn, lo âu...
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một người bình thường không nên uống quá 400mg cafein mỗi ngày, tương đương với 4 tách cà phê, hoặc 2 cốc nước tăng lực hoặc 10 lon soda. Trong nước tăng lực hay nước soda đều có chứa cafein, nếu uống nhiều cũng tương đương như tiêu thụ cà phê.
Nếu có một giới hạn nhất định cho việc sử dụng những đồ uống ưa thích kể trên, bạn không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn có thể phòng, chống được bệnh tật để tận hưởng cuộc sống. Để thấy, câu nói "cái gì quá cũng không tốt" rất đúng trong trường hợp này.
Uống sinh tố quá nhiều gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng.
Sau những ngày nghỉ ăn uống thả phanh, chúng ta sẽ có xu hướng hãm lại và ăn uống lành mạnh với thực đơn nhiều rau củ quả. Trong đó, có những người "ghét ăn rau" sẽ tìm đến sinh tố - thứ nước uống ngon tuyệt vời và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới của BBC, uống sinh tố có thể không có lợi như chúng ta vẫn lầm tưởng. Cụ thể, thí nghiệm cho thấy sau khi uống khoảng 360ml sinh tố, lượng chất chống oxi hóa (antioxidants) - các hóa chất bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do trong cơ thể sẽ giảm mạnh cho đến ngày hôm sau.
Những gì chúng ta vẫn thường được nghe: Sinh tố rau củ quả bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể. Thực ra, điều này là đúng. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta vẫn tự sản xuất ra các hóa chất này, vì thế việc bổ sung quá nhiều nước quả sẽ khiến cơ thể tạm ngừng sản xuất chất chống oxy hóa.
Để xác định được điều này, các khoa học gia đã thực hiện một thí nghiệm trên 10 người. Các ứng viên được yêu cầu uống 360ml nước sinh tố hoa quả, sau đó xét nghiệm máu trước và sau khi uống.
Kết quả cho thấy lượng chất chống oxy hóa trong máu tăng vọt ngay sau khi uống. Tuy nhiên 4 đến 5 giờ sau, tỉ lệ này giảm mạnh, thấp hơn rất nhiều so với trước khi uống, và chúng chỉ trở lại bình thường sau 24h. Đây là hệ quả của quá trình "cân bằng nội môi" - homeostasis.
Theo tiến sĩ Kirsten Brandt từ ĐH Newcastle (Anh): "Đó là cách cơ thể giữ cho mọi thứ cân bằng và ổn định.. Cân bằng nội môi diễn ra với nhiệt độ cơ thể, với lượng được hấp thụ và rất nhiều thứ khác".
Khi lượng chất chống oxy hóa giảm đi, các tế bào trong cơ thể sẽ bị tấn công bởi các "gốc tự do" - sản phẩm từ các phản ứng hóa học trong cơ thể. Các gốc tự do có thể khiến chúng ta bị nghẽn mạch máu, gây ung thư, làm giảm tuổi thọ cơ thể.
Nhưng các gốc tự do cũng không hoàn toàn có hại. Tiến sĩ Brandt cho biết gốc tự do là thứ báo hiệu và kích hoạt cơ chế "tự sửa chữa" của cơ thể. "Mọi người đều có một lượng gốc tự do phù hợp" - cô cho biết.
Vì thế việc uống quá nhiều chất chống oxy hóa có thể gây phản tác dụng. Chưa kể, các loại sinh tố đều có hàm lượng đường khá lớn, làm tăng lượng đường trong máu và khiến chúng ta tăng cân.
Tác dụng không mong muốn của cà phê
Cà phê là một trong những loại đồ uống nhiều người ưa thích, nhất là những người trẻ. Tuy nhiên uống quá nhiều cà phê có thể gây ra: tăng nhịp tim, trào ngược hoặc ợ nóng, co thắt hoặc co giật cơ bắp, đi tiểu nhiều lần, mất nước, rối loạn tiêu hóa, tâm lý bồn chồn, lo âu...
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một người bình thường không nên uống quá 400mg cafein mỗi ngày, tương đương với 4 tách cà phê, hoặc 2 cốc nước tăng lực hoặc 10 lon soda. Trong nước tăng lực hay nước soda đều có chứa cafein, nếu uống nhiều cũng tương đương như tiêu thụ cà phê.
Nếu có một giới hạn nhất định cho việc sử dụng những đồ uống ưa thích kể trên, bạn không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn có thể phòng, chống được bệnh tật để tận hưởng cuộc sống. Để thấy, câu nói "cái gì quá cũng không tốt" rất đúng trong trường hợp này.
Theo Khỏe & đẹp
-
24 phút trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
1 giờ trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
2 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
3 giờ trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
4 giờ trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
4 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
5 giờ trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
5 giờ trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
8 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
17 giờ trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
19 giờ trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
22 giờ trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
1 ngày trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
1 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
1 ngày trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
1 ngày trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
-
1 ngày trướcTổ chức cộng đồng quốc tế chuyên cung cấp các tour đi bộ Guruwalk cho biết Hà Nội, Hội An và TPHCM trở thành 3 điểm đến của Việt Nam nằm trong danh sách 100 thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ, sống chậm lại để thư giãn, chữa lành.
-
1 ngày trướcXoài là một loại trái cây ngọt, nhiều chất xơ, giàu vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường tinh thần của bạn, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết.
-
1 ngày trướcNgười đàn ông sống sót kỳ diệu sau 10 ngày mắc kẹt dưới hẻm núi dù ông bị thương, đói và không có điện thoại.
Tin tức mới nhất
-
24 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
23 ngày trước