2 loại nước uống không đúng cách gây tổn thọ
Uống nước ép, cà phê không đúng cách là một trong các nguyên nhân chính gây tổn thọ.
Uống sinh tố quá nhiều
Sau những ngày nghỉ ăn uống thả phanh, chúng ta sẽ có xu hướng hãm lại và ăn uống lành mạnh với thực đơn nhiều rau củ quả. Trong đó, có những người "ghét ăn rau" sẽ tìm đến sinh tố - thứ nước uống ngon tuyệt vời và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới của BBC, uống sinh tố có thể không có lợi như chúng ta vẫn lầm tưởng. Cụ thể, thí nghiệm cho thấy sau khi uống khoảng 360ml sinh tố, lượng chất chống oxi hóa (antioxidants) - các hóa chất bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do trong cơ thể sẽ giảm mạnh cho đến ngày hôm sau.
Những gì chúng ta vẫn thường được nghe: Sinh tố rau củ quả bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể. Thực ra, điều này là đúng. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta vẫn tự sản xuất ra các hóa chất này, vì thế việc bổ sung quá nhiều nước quả sẽ khiến cơ thể tạm ngừng sản xuất chất chống oxy hóa.
Để xác định được điều này, các khoa học gia đã thực hiện một thí nghiệm trên 10 người. Các ứng viên được yêu cầu uống 360ml nước sinh tố hoa quả, sau đó xét nghiệm máu trước và sau khi uống.
Kết quả cho thấy lượng chất chống oxy hóa trong máu tăng vọt ngay sau khi uống. Tuy nhiên 4 đến 5 giờ sau, tỉ lệ này giảm mạnh, thấp hơn rất nhiều so với trước khi uống, và chúng chỉ trở lại bình thường sau 24h. Đây là hệ quả của quá trình "cân bằng nội môi" - homeostasis.
Theo tiến sĩ Kirsten Brandt từ ĐH Newcastle (Anh): "Đó là cách cơ thể giữ cho mọi thứ cân bằng và ổn định.. Cân bằng nội môi diễn ra với nhiệt độ cơ thể, với lượng được hấp thụ và rất nhiều thứ khác".
Khi lượng chất chống oxy hóa giảm đi, các tế bào trong cơ thể sẽ bị tấn công bởi các "gốc tự do" - sản phẩm từ các phản ứng hóa học trong cơ thể. Các gốc tự do có thể khiến chúng ta bị nghẽn mạch máu, gây ung thư, làm giảm tuổi thọ cơ thể.
Nhưng các gốc tự do cũng không hoàn toàn có hại. Tiến sĩ Brandt cho biết gốc tự do là thứ báo hiệu và kích hoạt cơ chế "tự sửa chữa" của cơ thể. "Mọi người đều có một lượng gốc tự do phù hợp" - cô cho biết.
Vì thế việc uống quá nhiều chất chống oxy hóa có thể gây phản tác dụng. Chưa kể, các loại sinh tố đều có hàm lượng đường khá lớn, làm tăng lượng đường trong máu và khiến chúng ta tăng cân.
Tác dụng không mong muốn của cà phê
Cà phê là một trong những loại đồ uống nhiều người ưa thích, nhất là những người trẻ. Tuy nhiên uống quá nhiều cà phê có thể gây ra: tăng nhịp tim, trào ngược hoặc ợ nóng, co thắt hoặc co giật cơ bắp, đi tiểu nhiều lần, mất nước, rối loạn tiêu hóa, tâm lý bồn chồn, lo âu...
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một người bình thường không nên uống quá 400mg cafein mỗi ngày, tương đương với 4 tách cà phê, hoặc 2 cốc nước tăng lực hoặc 10 lon soda. Trong nước tăng lực hay nước soda đều có chứa cafein, nếu uống nhiều cũng tương đương như tiêu thụ cà phê.
Nếu có một giới hạn nhất định cho việc sử dụng những đồ uống ưa thích kể trên, bạn không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn có thể phòng, chống được bệnh tật để tận hưởng cuộc sống. Để thấy, câu nói "cái gì quá cũng không tốt" rất đúng trong trường hợp này.
Uống sinh tố quá nhiều gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng.
Sau những ngày nghỉ ăn uống thả phanh, chúng ta sẽ có xu hướng hãm lại và ăn uống lành mạnh với thực đơn nhiều rau củ quả. Trong đó, có những người "ghét ăn rau" sẽ tìm đến sinh tố - thứ nước uống ngon tuyệt vời và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới của BBC, uống sinh tố có thể không có lợi như chúng ta vẫn lầm tưởng. Cụ thể, thí nghiệm cho thấy sau khi uống khoảng 360ml sinh tố, lượng chất chống oxi hóa (antioxidants) - các hóa chất bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do trong cơ thể sẽ giảm mạnh cho đến ngày hôm sau.
Những gì chúng ta vẫn thường được nghe: Sinh tố rau củ quả bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể. Thực ra, điều này là đúng. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta vẫn tự sản xuất ra các hóa chất này, vì thế việc bổ sung quá nhiều nước quả sẽ khiến cơ thể tạm ngừng sản xuất chất chống oxy hóa.
Để xác định được điều này, các khoa học gia đã thực hiện một thí nghiệm trên 10 người. Các ứng viên được yêu cầu uống 360ml nước sinh tố hoa quả, sau đó xét nghiệm máu trước và sau khi uống.
Kết quả cho thấy lượng chất chống oxy hóa trong máu tăng vọt ngay sau khi uống. Tuy nhiên 4 đến 5 giờ sau, tỉ lệ này giảm mạnh, thấp hơn rất nhiều so với trước khi uống, và chúng chỉ trở lại bình thường sau 24h. Đây là hệ quả của quá trình "cân bằng nội môi" - homeostasis.
Theo tiến sĩ Kirsten Brandt từ ĐH Newcastle (Anh): "Đó là cách cơ thể giữ cho mọi thứ cân bằng và ổn định.. Cân bằng nội môi diễn ra với nhiệt độ cơ thể, với lượng được hấp thụ và rất nhiều thứ khác".
Khi lượng chất chống oxy hóa giảm đi, các tế bào trong cơ thể sẽ bị tấn công bởi các "gốc tự do" - sản phẩm từ các phản ứng hóa học trong cơ thể. Các gốc tự do có thể khiến chúng ta bị nghẽn mạch máu, gây ung thư, làm giảm tuổi thọ cơ thể.
Nhưng các gốc tự do cũng không hoàn toàn có hại. Tiến sĩ Brandt cho biết gốc tự do là thứ báo hiệu và kích hoạt cơ chế "tự sửa chữa" của cơ thể. "Mọi người đều có một lượng gốc tự do phù hợp" - cô cho biết.
Vì thế việc uống quá nhiều chất chống oxy hóa có thể gây phản tác dụng. Chưa kể, các loại sinh tố đều có hàm lượng đường khá lớn, làm tăng lượng đường trong máu và khiến chúng ta tăng cân.
Tác dụng không mong muốn của cà phê
Cà phê là một trong những loại đồ uống nhiều người ưa thích, nhất là những người trẻ. Tuy nhiên uống quá nhiều cà phê có thể gây ra: tăng nhịp tim, trào ngược hoặc ợ nóng, co thắt hoặc co giật cơ bắp, đi tiểu nhiều lần, mất nước, rối loạn tiêu hóa, tâm lý bồn chồn, lo âu...
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một người bình thường không nên uống quá 400mg cafein mỗi ngày, tương đương với 4 tách cà phê, hoặc 2 cốc nước tăng lực hoặc 10 lon soda. Trong nước tăng lực hay nước soda đều có chứa cafein, nếu uống nhiều cũng tương đương như tiêu thụ cà phê.
Nếu có một giới hạn nhất định cho việc sử dụng những đồ uống ưa thích kể trên, bạn không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn có thể phòng, chống được bệnh tật để tận hưởng cuộc sống. Để thấy, câu nói "cái gì quá cũng không tốt" rất đúng trong trường hợp này.
Theo Khỏe & đẹp
-
9 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
42 phút trước
-
43 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước