2 loại nước uống không đúng cách gây tổn thọ
Uống nước ép, cà phê không đúng cách là một trong các nguyên nhân chính gây tổn thọ.
Uống sinh tố quá nhiều
Sau những ngày nghỉ ăn uống thả phanh, chúng ta sẽ có xu hướng hãm lại và ăn uống lành mạnh với thực đơn nhiều rau củ quả. Trong đó, có những người "ghét ăn rau" sẽ tìm đến sinh tố - thứ nước uống ngon tuyệt vời và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới của BBC, uống sinh tố có thể không có lợi như chúng ta vẫn lầm tưởng. Cụ thể, thí nghiệm cho thấy sau khi uống khoảng 360ml sinh tố, lượng chất chống oxi hóa (antioxidants) - các hóa chất bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do trong cơ thể sẽ giảm mạnh cho đến ngày hôm sau.
Những gì chúng ta vẫn thường được nghe: Sinh tố rau củ quả bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể. Thực ra, điều này là đúng. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta vẫn tự sản xuất ra các hóa chất này, vì thế việc bổ sung quá nhiều nước quả sẽ khiến cơ thể tạm ngừng sản xuất chất chống oxy hóa.
Để xác định được điều này, các khoa học gia đã thực hiện một thí nghiệm trên 10 người. Các ứng viên được yêu cầu uống 360ml nước sinh tố hoa quả, sau đó xét nghiệm máu trước và sau khi uống.
Kết quả cho thấy lượng chất chống oxy hóa trong máu tăng vọt ngay sau khi uống. Tuy nhiên 4 đến 5 giờ sau, tỉ lệ này giảm mạnh, thấp hơn rất nhiều so với trước khi uống, và chúng chỉ trở lại bình thường sau 24h. Đây là hệ quả của quá trình "cân bằng nội môi" - homeostasis.
Theo tiến sĩ Kirsten Brandt từ ĐH Newcastle (Anh): "Đó là cách cơ thể giữ cho mọi thứ cân bằng và ổn định.. Cân bằng nội môi diễn ra với nhiệt độ cơ thể, với lượng được hấp thụ và rất nhiều thứ khác".
Khi lượng chất chống oxy hóa giảm đi, các tế bào trong cơ thể sẽ bị tấn công bởi các "gốc tự do" - sản phẩm từ các phản ứng hóa học trong cơ thể. Các gốc tự do có thể khiến chúng ta bị nghẽn mạch máu, gây ung thư, làm giảm tuổi thọ cơ thể.
Nhưng các gốc tự do cũng không hoàn toàn có hại. Tiến sĩ Brandt cho biết gốc tự do là thứ báo hiệu và kích hoạt cơ chế "tự sửa chữa" của cơ thể. "Mọi người đều có một lượng gốc tự do phù hợp" - cô cho biết.
Vì thế việc uống quá nhiều chất chống oxy hóa có thể gây phản tác dụng. Chưa kể, các loại sinh tố đều có hàm lượng đường khá lớn, làm tăng lượng đường trong máu và khiến chúng ta tăng cân.
Tác dụng không mong muốn của cà phê
Cà phê là một trong những loại đồ uống nhiều người ưa thích, nhất là những người trẻ. Tuy nhiên uống quá nhiều cà phê có thể gây ra: tăng nhịp tim, trào ngược hoặc ợ nóng, co thắt hoặc co giật cơ bắp, đi tiểu nhiều lần, mất nước, rối loạn tiêu hóa, tâm lý bồn chồn, lo âu...
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một người bình thường không nên uống quá 400mg cafein mỗi ngày, tương đương với 4 tách cà phê, hoặc 2 cốc nước tăng lực hoặc 10 lon soda. Trong nước tăng lực hay nước soda đều có chứa cafein, nếu uống nhiều cũng tương đương như tiêu thụ cà phê.
Nếu có một giới hạn nhất định cho việc sử dụng những đồ uống ưa thích kể trên, bạn không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn có thể phòng, chống được bệnh tật để tận hưởng cuộc sống. Để thấy, câu nói "cái gì quá cũng không tốt" rất đúng trong trường hợp này.
Uống sinh tố quá nhiều gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng.
Sau những ngày nghỉ ăn uống thả phanh, chúng ta sẽ có xu hướng hãm lại và ăn uống lành mạnh với thực đơn nhiều rau củ quả. Trong đó, có những người "ghét ăn rau" sẽ tìm đến sinh tố - thứ nước uống ngon tuyệt vời và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới của BBC, uống sinh tố có thể không có lợi như chúng ta vẫn lầm tưởng. Cụ thể, thí nghiệm cho thấy sau khi uống khoảng 360ml sinh tố, lượng chất chống oxi hóa (antioxidants) - các hóa chất bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do trong cơ thể sẽ giảm mạnh cho đến ngày hôm sau.
Những gì chúng ta vẫn thường được nghe: Sinh tố rau củ quả bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể. Thực ra, điều này là đúng. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta vẫn tự sản xuất ra các hóa chất này, vì thế việc bổ sung quá nhiều nước quả sẽ khiến cơ thể tạm ngừng sản xuất chất chống oxy hóa.
Để xác định được điều này, các khoa học gia đã thực hiện một thí nghiệm trên 10 người. Các ứng viên được yêu cầu uống 360ml nước sinh tố hoa quả, sau đó xét nghiệm máu trước và sau khi uống.
Kết quả cho thấy lượng chất chống oxy hóa trong máu tăng vọt ngay sau khi uống. Tuy nhiên 4 đến 5 giờ sau, tỉ lệ này giảm mạnh, thấp hơn rất nhiều so với trước khi uống, và chúng chỉ trở lại bình thường sau 24h. Đây là hệ quả của quá trình "cân bằng nội môi" - homeostasis.
Theo tiến sĩ Kirsten Brandt từ ĐH Newcastle (Anh): "Đó là cách cơ thể giữ cho mọi thứ cân bằng và ổn định.. Cân bằng nội môi diễn ra với nhiệt độ cơ thể, với lượng được hấp thụ và rất nhiều thứ khác".
Khi lượng chất chống oxy hóa giảm đi, các tế bào trong cơ thể sẽ bị tấn công bởi các "gốc tự do" - sản phẩm từ các phản ứng hóa học trong cơ thể. Các gốc tự do có thể khiến chúng ta bị nghẽn mạch máu, gây ung thư, làm giảm tuổi thọ cơ thể.
Nhưng các gốc tự do cũng không hoàn toàn có hại. Tiến sĩ Brandt cho biết gốc tự do là thứ báo hiệu và kích hoạt cơ chế "tự sửa chữa" của cơ thể. "Mọi người đều có một lượng gốc tự do phù hợp" - cô cho biết.
Vì thế việc uống quá nhiều chất chống oxy hóa có thể gây phản tác dụng. Chưa kể, các loại sinh tố đều có hàm lượng đường khá lớn, làm tăng lượng đường trong máu và khiến chúng ta tăng cân.
Tác dụng không mong muốn của cà phê
Cà phê là một trong những loại đồ uống nhiều người ưa thích, nhất là những người trẻ. Tuy nhiên uống quá nhiều cà phê có thể gây ra: tăng nhịp tim, trào ngược hoặc ợ nóng, co thắt hoặc co giật cơ bắp, đi tiểu nhiều lần, mất nước, rối loạn tiêu hóa, tâm lý bồn chồn, lo âu...
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một người bình thường không nên uống quá 400mg cafein mỗi ngày, tương đương với 4 tách cà phê, hoặc 2 cốc nước tăng lực hoặc 10 lon soda. Trong nước tăng lực hay nước soda đều có chứa cafein, nếu uống nhiều cũng tương đương như tiêu thụ cà phê.
Nếu có một giới hạn nhất định cho việc sử dụng những đồ uống ưa thích kể trên, bạn không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn có thể phòng, chống được bệnh tật để tận hưởng cuộc sống. Để thấy, câu nói "cái gì quá cũng không tốt" rất đúng trong trường hợp này.
Theo Khỏe & đẹp
-
2 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
4 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
5 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
6 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
7 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
8 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
8 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
12 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
21 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
21 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
23 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước