3 loại quả trước ít ai ngó ngàng, giờ là đặc sản trên mâm ngũ quả
Những loại quả này trước có đầy nhưng ít ai để ý, giá cũng rẻ, giờ chúng "lên đời" thành đặc sản nhiều người săn lùng về trưng Tết.
1. Trái ngâu
Dù nhiều người không biết đến nhưng đối với người dân ở Đồng Nai, Bình Dương và một vài khu vực lân cận khác, quả ngâu là một loại quả được bày bán khá phổ biến. Trong đó, quả ngâu nhiều và thơm ngon nhất phải kể đến Biên Hoà (Đồng Nai) và nó được coi là một loại trái đặc sản ở đây.
Ít ai biết được rằng, trái ngâu có mặt trên mâm quả chưng Tết của rất nhiều gia đình bởi nó toả ra mùi hương rất đặc biệt, và bày được rất lâu không thua kém gì bưởi.
Trước đó, loại quả này không có giá trị kinh tế, không được mấy ai ngó ngàng, nhưng trong vài năm trở lại đây, vào những phiên chợ giáp Tết Nguyên Đán, trái ngâu có được bày bán ở một số chợ truyền thống ở Đồng Nai như: Biên Hòa, chợ Đồn, chợ Cù lao Phố, Tân Vạn, Bửu Long…
Cây ngâu là loại cây họ Xoan, có tên khoa học là Aglaia Odorata. Đây là loại đại mộc cao đến 30-40m, thường bắt đầu rụng lá từ tháng 2 và tiếp tục ra hoa màu trắng chi chít thành từng chùm khắp cành nhánh tỏa ra mùi thơm ngát.
Đến cuối tháng 3, hoa ngâu rụng trắng gốc cây và bắt đầu kết trái. Vào khoảng tháng 11, tháng Chạp là mùa ngâu chín.
Trái ngâu chín có vị nhân nhẩn đắng và nhớt nhớt. Khi nướng lên ngâu thơm lừng, ăn beo béo mùi khoai lang nướng. Những quả ngâu chín thì sẽ được đập vỏ để ăn luôn. Ngoài ra, người ta mua quả ngâu về ngâm rượu. Ruột ngâu rất thơm và hương vị lạ, không giống bất kì loại quả nào.
Với dân sành ăn, để có bình rượu ngâu đẹp, thơm, người ta sẽ hái trái ngâu chín, mang về phải nướng trên lửa than cho thơm rồi mới đem ngâm. Rượu ngâu có mùi thơm ngâu đặc trưng nhưng nước đen sậm không đẹp mắt.
Sau đó, nhà vườn lượm những trái ngâu chín bị gió làm rụng dập nát đem phơi khô ngâm rượu, có màu đỏ tươi rất đẹp.
2. Bưởi đỏ Luận Văn
Bưởi đỏ hay còn gọi là bưởi Luận Văn, được trồng tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương, Thanh Hóa. Ngày này, giống bưởi này còn được nhân giống tại các xã Xuân Bái, Xuân Lam, Xuân Trường… huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Hàng năm, vào dịp giáp Tết Nguyên đán, bưởi đỏ Luận Văn lại được người dân địa phương và nhiều vùng khác trong cả nước đến mua bưởi về dùng, làm quà biếu và đặt hàng để bán ra thị trường... Bưởi Luận Văn có vị ngọt, mọng nước và có mùi thơm đặc trưng.
Ông Thành (ở thôn Xuân Tân, xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân) cho biết 10 năm trước, giống bưởi này gần như bị lãng quên, một phần cũng bởi giống bưởi này khó trồng, mỗi vườn chỉ có lèo tèo vài gốc, năng suất thấp mà chất lượng cũng không được thơm ngon.
Khi đó người dân đem ra chợ bán chỉ mong kiếm thêm vài đồng cho Tết, chứ không ai nghĩ nó lại có giá trị cao như bây giờ.
Sau đó, giống bưởi này được người dân ươm giống, thay đổi kỹ thuật và cách chăm sóc, nên nó hồi sinh trở lại. Khoảng vài năm trở lại đây, giống bưởi đỏ tiến vua được bán với giá rất cao.
Thậm chí, sau khi hái bưởi được các nghệ nhân trang trí, viết chữ thư pháp làm tăng thêm giá trị, trở thành thứ quả trưng Tết hạng sang được người giàu săn lùng mỗi khi Tết đến xuân về.
3. Chanh yên
Chanh yên còn gọi là thanh yên, có nhiều ở Lạng Sơn, Lào Cai, Lâm Đồng, các tỉnh Tây Nguyên. Khi chín, quả chuyển dần sang vàng. Vỏ quả sần sùi, dày, thơm thoang thoảng.
Đầu tháng 7, chanh yên rừng bắt đầu đậu quả. Vì là cây mọc tự nhiên, hoang dại, không được chăm tưới nên kích cỡ quả của chanh yên rừng rất nhỏ.
So với chanh yên được trồng thì chanh yên rừng có chỉ nhỏ như quả trứng vịt hoặc bằng nắm tay người lớn, vỏ xù xì hơn, lúc chín vỏ chuyển sang màu vàng sậm, nhiều quả bị rám vàng.
Thứ quả rừng này mấy năm gần đây được biết tới nhiều hơn, không còn là quả xa lạ, giá cũng đắt đỏ hơn nên nhiều người mang về trồng đại trà. Thế nhưng, chanh yên rừng thì ngày càng ít và hiếm vì nó mọc hoang ở vùng núi cao, mọc hoang ở vùng núi cao, hầu như chỉ người dân ở đó mới biết.
Mấy năm gần đây, trên thị trường còn xuất hiện loại chanh yên khổng lồ để trưng Tết. Ông Bùi Văn Sang, chủ vườn hoa Mười Lời ở phường 4, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng, cho biết chanh yên khổng lồ nặng 2kg/quả, bán ra thị trường với giá 300.000 đồng.
Theo ông Sang, trung bình mỗi vụ mỗi cây chanh trưởng thành cho từ 20 quả trở lên.
Do thân cây nhỏ và yếu chỉ cao khoảng 2m nhưng lại cho trái nhiều và trái quá to, trước đây vườn nhà ông Sang có quả chanh yên khổng lồ nặng đến 5 kg, nên chủ nhân phải dùng các cây gỗ chống đỡ để cành cây khỏi gãy.
Theo Emdep
-
1 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
5 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
20 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
23 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước