4 bước rửa sạch hoàn toàn thuốc trừ sâu trên rau củ quả
Chỉ cần thực hành tốt 4 bước dưới đây chúng ta có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ.
Bước 1:
Kiểm tra rau củ. Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.
Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại (Đây là bước quan trọng nhất)
Theo nghiên cứu của Giáo sư Bajwa và Giáo sư Satpathy (Anh), một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường, tuy nhiên đối với một số loại rau củ quả đặc biệt thì ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh, hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần. Bên cạnh đó, để đảm bảo chất dinh dưỡng thì thời gian ngâm trong nước của các loại rau củ quả cũng khác nhau.
Cụ thể:
Ngâm bằng nước và thời gian ngâm một số rau, củ, quả thông dụng:
1. Rau củ
- Đậu hà lan và dưa leo: ngâm 10 phút với nước
- Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt) ngâm trong nước 15 phút
- Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ, ngâm trong nước 5 phút
- Bông cải, cà rốt, ớt chuông, ngâm trong nước 15 phút
- Cà chua ngâm trong nước 20 phút
- Rau cho lá (xà lách) ngâm trong nước 15 phút.
- Khoai lang ngâm 10 phút
2. Quả
- Xoài, thanh long, trái bơ, đu đủ ngâm nước 10 phút
- Các loại berry (dâu tây, dâu tằm, sơ ri,...) ngâm 3-5 phút
- Nho ngâm 5 phút
Ngâm trong nước pha với một muỗng muối bao gồm những loại:
- Bắp cải trắng/tím ngâm 10 phút
- Ớt, khổ qua, mướp hương ngâm 10 phút
- Cà chua ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút)
- Cà tím và bông cải (dạng cọng dài) ngâm 10 phút
Ngâm trong nước có vắt 1/2 quả chanh bao gồm:
- Khoai tây và ớt cho thấy ngâm trong dung dịch có tính axit như chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn. Nên ngâm khoai tây, ớt trong hỗn hợp này 10 phút.
Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy
- Các loại quả rửa dưới vòi nước chảy trong 30 giây đến 1 phút
- Các loại rau rửa dưới vòi nước chảy trong 2 - 3 phút
- Các loại củ rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút
- Riêng cà chua, táo thì rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút.
Bước 4: Gọt bỏ vỏ (nếu có)
Cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh giải thích lý do phải có các bước này là vì, quá trình ngâm rau sẽ làm loãng thuốc trừ sâu ở rau, nhất là khi thuốc trừ sâu rơi vào vùng khó rửa như cuống. Sau đó, việc rửa lại dưới vòi nước chảy là để loại bỏ hoàn toàn thuốc và vi khuẩn. Nên làm đúng quy trình này, không làm ngược lại.
Tuy nhiên, cơ quan quản lý này cũng lưu ý cho biết, việc ngâm, rửa rau củ dưới vòi nước không loại bỏ tất cả thuốc, độc tố nếu thuốc đã ngấm vào bên trong. Do đó nên chọn rau củ còn nguyên vẹn không bị hư là cách tốt nhất.
Kiểm tra rau củ. Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.
Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại (Đây là bước quan trọng nhất)
Theo nghiên cứu của Giáo sư Bajwa và Giáo sư Satpathy (Anh), một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường, tuy nhiên đối với một số loại rau củ quả đặc biệt thì ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh, hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần. Bên cạnh đó, để đảm bảo chất dinh dưỡng thì thời gian ngâm trong nước của các loại rau củ quả cũng khác nhau.
Cụ thể:
Ngâm bằng nước và thời gian ngâm một số rau, củ, quả thông dụng:
1. Rau củ
- Đậu hà lan và dưa leo: ngâm 10 phút với nước
- Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt) ngâm trong nước 15 phút
- Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ, ngâm trong nước 5 phút
- Bông cải, cà rốt, ớt chuông, ngâm trong nước 15 phút
- Cà chua ngâm trong nước 20 phút
- Rau cho lá (xà lách) ngâm trong nước 15 phút.
- Khoai lang ngâm 10 phút
2. Quả
- Xoài, thanh long, trái bơ, đu đủ ngâm nước 10 phút
- Các loại berry (dâu tây, dâu tằm, sơ ri,...) ngâm 3-5 phút
- Nho ngâm 5 phút
Ngâm trong nước pha với một muỗng muối bao gồm những loại:
- Bắp cải trắng/tím ngâm 10 phút
- Ớt, khổ qua, mướp hương ngâm 10 phút
- Cà chua ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút)
- Cà tím và bông cải (dạng cọng dài) ngâm 10 phút
Ngâm trong nước có vắt 1/2 quả chanh bao gồm:
- Khoai tây và ớt cho thấy ngâm trong dung dịch có tính axit như chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn. Nên ngâm khoai tây, ớt trong hỗn hợp này 10 phút.
Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy
- Các loại rau rửa dưới vòi nước chảy trong 2 - 3 phút
- Các loại củ rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút
- Riêng cà chua, táo thì rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút.
Bước 4: Gọt bỏ vỏ (nếu có)
Tuy nhiên, cơ quan quản lý này cũng lưu ý cho biết, việc ngâm, rửa rau củ dưới vòi nước không loại bỏ tất cả thuốc, độc tố nếu thuốc đã ngấm vào bên trong. Do đó nên chọn rau củ còn nguyên vẹn không bị hư là cách tốt nhất.
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcDù có vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng loại quả này luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
-
5 giờ trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
8 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
9 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
14 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
2 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
2 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước