4 gia vị ngấm ngầm tàn phá gan, nhà nào cũng đang dùng mới lo
Không chỉ một số thực phẩm, tiêu thụ quá nhiều các gia vị quen thuộc dưới đây cũng chẳng mấy khiến gan suy yếu.
Gan đóng vai trò như một cơ quan quan trọng bậc nhất để duy trì sự sống. Và tất cả những gì ăn vào miệng đều phải đi qua gan để được chuyển hóa.
Đó là lý do vì sao có câu nói "bệnh từ miệng mà ra". Không chỉ một số thực phẩm, tiêu thụ quá nhiều các gia vị quen thuộc dưới đây cũng chẳng mấy khiến gan suy yếu.
1. Xì dầu (nước tương)
Bên cạnh nước mắm, xì dầu được xem như thứ gia vị thường xuyên trong các gia đình. Nhiều món ăn cho cứ phải có xì dầu mới ngon.
Tuy nhiên, thành phần chủ yếu của xì dầu là đậu nành lên men. Trong quá trình lên men đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể xảy ra nitrit, nitrit - thuộc loại chất gây ung thư.
Nếu tiêu thụ một lượng lớn vào cơ thể sẽ gây tổn thương nội tạng, thậm chí là ung thư gan. Xì dầu còn có hàm lượng muối quá cao, ăn quá nhiều sẽ khiến muối tích tụ trong cơ thể, gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, gây xơ gan.
2. Dầu ăn để lâu
Ấn tượng của nhiều người, dầu ăn không hết hạn sử dụng. Vì vậy, một số người mua khá nhiều dầu ăn và trữ sẵn trong bếp.
Tuy nhiên, dầu ăn để quá lâu sẽ bị biến chất, ăn vào rất dễ sinh bệnh. Cụ thể, dầu ăn biến chất có thể xuất hiện aflatoxin, aflatoxin mạnh hơn arsen hàng chục lần, đồng thời cũng là một loại chất gây ung thư.
3. Muối
Nhiều người thích ăn mặn, cho rằng món ăn như vậy mới đậm đà hương vị. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ khiến cho chất safrole trong cơ thể tăng dần, lâu dần có thể gây tổn thương gan, thậm chí ung thư gan.
Vì vậy khi nêm nếm muối, bạn cần chú ý kiểm soát. Không nên tiêu thụ quá nhiều, tránh gây hại cho sức khỏe của cơ thể và gan.
4. Đường
Một số nhà nghiên cứu chỉ ra, chế độ ăn giàu đường có liên quan đến lượng chất béo không tốt trong cả máu và gan. Việc tiêu thụ đường với số lượng lớn, gan có thể bị tổn thương tương đương như khi uống nhiều rượu.
Đường trắng sau khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose. Sau đó, gan chuyển hóa một phần glucose thành calorie, phần còn lại thành chất béo. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
44 phút trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
4 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
20 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
22 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
44 phút trước
-
52 phút trước
-
1 giờ trước