4 gia vị ngấm ngầm tàn phá gan, nhà nào cũng đang dùng mới lo
Không chỉ một số thực phẩm, tiêu thụ quá nhiều các gia vị quen thuộc dưới đây cũng chẳng mấy khiến gan suy yếu.
Gan đóng vai trò như một cơ quan quan trọng bậc nhất để duy trì sự sống. Và tất cả những gì ăn vào miệng đều phải đi qua gan để được chuyển hóa.
Đó là lý do vì sao có câu nói "bệnh từ miệng mà ra". Không chỉ một số thực phẩm, tiêu thụ quá nhiều các gia vị quen thuộc dưới đây cũng chẳng mấy khiến gan suy yếu.
1. Xì dầu (nước tương)
Bên cạnh nước mắm, xì dầu được xem như thứ gia vị thường xuyên trong các gia đình. Nhiều món ăn cho cứ phải có xì dầu mới ngon.
Tuy nhiên, thành phần chủ yếu của xì dầu là đậu nành lên men. Trong quá trình lên men đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể xảy ra nitrit, nitrit - thuộc loại chất gây ung thư.
Nếu tiêu thụ một lượng lớn vào cơ thể sẽ gây tổn thương nội tạng, thậm chí là ung thư gan. Xì dầu còn có hàm lượng muối quá cao, ăn quá nhiều sẽ khiến muối tích tụ trong cơ thể, gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, gây xơ gan.
2. Dầu ăn để lâu
Ấn tượng của nhiều người, dầu ăn không hết hạn sử dụng. Vì vậy, một số người mua khá nhiều dầu ăn và trữ sẵn trong bếp.
Tuy nhiên, dầu ăn để quá lâu sẽ bị biến chất, ăn vào rất dễ sinh bệnh. Cụ thể, dầu ăn biến chất có thể xuất hiện aflatoxin, aflatoxin mạnh hơn arsen hàng chục lần, đồng thời cũng là một loại chất gây ung thư.
3. Muối
Nhiều người thích ăn mặn, cho rằng món ăn như vậy mới đậm đà hương vị. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ khiến cho chất safrole trong cơ thể tăng dần, lâu dần có thể gây tổn thương gan, thậm chí ung thư gan.
Vì vậy khi nêm nếm muối, bạn cần chú ý kiểm soát. Không nên tiêu thụ quá nhiều, tránh gây hại cho sức khỏe của cơ thể và gan.
4. Đường
Một số nhà nghiên cứu chỉ ra, chế độ ăn giàu đường có liên quan đến lượng chất béo không tốt trong cả máu và gan. Việc tiêu thụ đường với số lượng lớn, gan có thể bị tổn thương tương đương như khi uống nhiều rượu.
Đường trắng sau khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose. Sau đó, gan chuyển hóa một phần glucose thành calorie, phần còn lại thành chất béo. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
20 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
17 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
18 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
22 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
20 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước