4 thực phẩm là thủ phạm gây bệnh tiểu đường, không phải đồ ngọt
Mọi người cho rằng chỉ khi ăn đồ ăn có vị ngọt, nhiều đường mới gây ra bệnh tiểu đường, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm nhé.
Tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Và đa phần mọi người cho rằng chỉ khi ăn đồ ăn có vị ngọt, nhiều đường mới gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường.
Ấy thế nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm nhé! Đây là 4 loại thực phẩm không ngọt nhưng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường đấy!
1. Thực phẩm giàu tinh bột
Các thực phẩm giàu tinh bột gồm bánh mì, cơm, khoai tây, khoai mỡ... Các loại này đều giàu tinh bột tuy không ngọt lắm nhưng lại chứa nhiều chất bột đường.
Thế nên khi bạn thu nạp quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu không ổn định. Điều này còn ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin trong cơ thể, khiến đường huyết tiếp tục tăng cao, thậm chí có thể dẫn đến biến chứng tiểu đường,.
Vì vậy, bạn phải ăn ít thức ăn tinh bột trong cuộc sống để ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng.
2. Thực phẩm chế biến sẵn
Trong nhịp sống hiện đại, thực phẩm chế biến sẵn ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, dù bận rộn đến mấy, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều để tránh nguy cơ mắc tiểu đường. Còn với bệnh nhân tiểu đường hãy tránh xa nếu không muốn tự cắt ngắn tuổi thọ của mình.
Các loại thực phẩm đã qua chế biến như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói,... chứa rất nhiều muối, chất béo bão hòa và các loại hóa chất có hại khác. Tuy rằng tiện lợi và ngon miệng nhưng nó có thể dẫn đến bệnh béo phì, tiểu đường, gout, ung thư và nhiều bệnh tật nguy hiểm khác.
3. Đồ chiên rán
Đồ chiên rán được chế biến ở nhiệt độ cao. Điều này không chỉ sinh ra chất độc hại mà còn tăng calo có trong thức ăn.
Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ chất béo, dẫn tới béo phì. Căn bệnh này là yếu tố gây nên lượng đường trong máu không ổn định.
Vì vậy, dù bạn thích đồ chiên rán đến đâu cũng nên cắt giảm chúng khỏi khẩu phần ăn.
4. Cháo trắng
Thật bất ngờ phải không? Món ăn sáng rất phổ biến, dễ trôi này lại được mệnh danh là "vua đường huyết" bởi được nấu quá kỹ, chứa hàm lượng tinh bột cao.
Việc ăn nhiều sẽ dẫn đến hấp thụ quá nhiều chất bột đường, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường làm cho lượng đường trong máu tăng cao. Hơn nữa, loại cháo này sẽ đẩy nhanh cảm giác đói và gây ra vấn đề tăng đường huyết, không tốt cho sức khỏe.
Ying Ying
Theo Vietnamnet
-
3 phút trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
3 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
8 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
19 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
22 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
21 phút trước
-
25 phút trước
-
3 giờ trước