'Điểm danh' 5 món ăn 'thiên hạ đệ nhất thối' nhưng vang bóng thế giới
Mặc dù "nặng mùi" nhưng đây là các món ăn nổi tiếng nhất nhì thế giới bởi có hương vị độc đáo.
1. Đậu phụ thối
Đây ắt hẳn là món ăn nổi tiếng mà nhắc đến tên, hầu như ai cũng biết. Đậu phụ thối được coi như món ăn tinh hoa của ẩm thực Trung Hoa, có nguồn gốc từ đời Khang Hy, nhà Thanh.
Đúng như tên gọi, đậu phú thối rất "thối". Mùi khó ngửi này xuất phát từ việc lên men đậu phụ trong một thời gian dài. Tùy thuộc vào thời gian lên men mà món ăn có "độ thối" khác nhau.
Thực khách có thể ăn sống trực tiếp, hấp, hầm hay phổ biến nhất là rán. Dẫu biết rằng mùi của món ăn khó có thể "yêu từ cái nhìn đầu tiên" nhưng nếu có cơ hội du lịch Trung Quốc, hãy một lần thử thưởng thức món ăn đặc biệt này.
2. Cá đuối lên men Hàn Quốc
"Hongeo" là tên gọi chung của các thực phẩm lên men "bốc mùi". Món ăn "hongeo" tiêu biểu mà khiến người Hàn Quốc còn phải dè chừng, đó chính là cá đuối lên men.
Ở Hàn Quốc, cá đuối được xử lý một cách "quái dị". Đó là muối cá, ủ lên men quá nhiều ngày cho đến khi có mùi thật hôi. Trong quá trình lên men ấy, acid uric trong da cá chuyển thành ammoniac giống như mùi…nước tiểu.
Món ăn được ăn kèm với tôm muối, tỏi sống, kim chi hay thịt heo luộc để át đi mùi hôi "khó diễn tả bằng lời". Dù có thể sau khi thưởng thức, bạn sẽ lập tức muốn đi tắm vì…ám ảnh. Nhưng nếu kiên trì thưởng thức, khoảng 4 lần, chắc chắn sẽ nghiện.
3. Cá trích thối Thụy Điển
Cá trích thối Surströmming được mệnh danh là món ăn "đặc sản nặng mùi" nhất Thụy Điển, có nguồn gốc từ thế kỷ 16.
Mùi vị của món cá trích thối Thụy Điển là sự hòa quyện giữa mùi hăng nồng của axit propionic, mùi bơ ôi thiu của axit butyric, mùi chua như giấm của axit axetic và mùi trứng thối của hydro sulfua...
Người Thụy Điển ăn cá trích thối với bánh mì, khoai tây luộc, hành, cà chua, bơ và nước sốt. Mặc dù không phải ai cũng sẵn lòng thưởng thức món ăn "tổng hợp của các thứ mùi hung hãn" nhưng đây vẫn được coi như một đặc sản tại Thụy Điển.
4. Phô mai Vieux Boulogne
Mặc dù được làm từ sữa bò nguyên chất tại vùng lãnh thổ Pas-de-Calais, thị trấn Boulogne-sur-Mer của nước Pháp nhưng phô mai Vieux Boulogne khiến người ta hoảng hốt vì có mùi được cho là "kinh hoàng nhất thế giới". Bởi lớp vỏ ngâm trong bia tới 9 tuần. Khi đó tạo ra phản ứng lên men của bia với các enzym trong phô mai.
Mùi của món ăn tuy rằng khiến thực khách "chạy mất dép" chỉ từ "cái ngửi" đầu tiên nhưng nếu kiên trì thưởng thức, chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên.
5. Mắm tôm
Nói về "độ bốc mùi" thì ở Việt Nam cũng không thiếu những món ăn vang danh, tiêu biểu như mắm tôm. Mắm tôm được làm chủ yếu từ tôm hoặc moi và muối ăn.
Qua quá trình lên men tạo nên màu sắc đặc trưng và mùi vị "không phải ai cũng ngửi được". Dù vậy, mắm tôm vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách "can đảm" dám thử.
Mắm tôm có thể ăn kèm với bún đậu, thịt ba rọi hay lòng lợn luộc. Đây là sự kết hợp hoàn hảo, giúp mắm tôm bớt "dậy mùi".
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
8 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
12 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
23 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước