5 món ăn đậm chất Tây Tạng nhất định phải thử trong đời
Vùng đất Tây Tạng mang trong mình vẻ đẹp bí ẩn, huyền bí. Nền ẩm thực của Tây Tạng cũng rất phong phú.
Gà nấu nồi đá
Món ăn này mang phong cách đặc trưng của Tây Tạng. Hầu như nhà hàng nào chuyên về món gà ở Tây Tạng cũng phục vụ thực khách món ăn này.
Nguyên liệu chính của món ăn là gà Tây Tạng. Những con gà được hầm cùng một số vị thuốc bắc trong ít nhất 3 tiếng đồng hồ mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt và vô cùng bổ dưỡng. Điểm đặc biệt là người ta dùng một chiếc nồi làm hoàn toàn bằng đá để nấu gà.
Nồi đá có thể hấp thu nhiệt tốt, khi đã tắt lửa vẫn duy trì được nhiệt độ. Vì vậy, thực khách có thể tận hưởng món gà nóng hổi suốt cả bữa ăn. Không chỉ vậy, trong khi nấu, một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng trong nồi sẽ hòa tan vào nước dùng giúp món ăn có mùi thơm ngon.
Dồi tiết Tây Tạng
Món ăn này được làm từ thịt cừu. Mỗi khi giết thịt một con cừu, người Tây Tạng để riêng phần ruột non và tiết của nó để chế biến dồi. Thịt cừu được băm nhỏ sau đó ướp thêm gia vị như muối, tiêu, bột tsampa.
Sau đó, thịt cừu và tiết sẽ được nhồi vào những đoạn ruột non đã được làm sạch, dùng dây buộc thành từng đoạn vừa ăn rồi đem đi đun sôi đến khi nào những miếng dồi nổi lên, lớp màng ruột non bên ngoài đổi màu trắng đục là có thể ăn.
Món ăn này mang hương vị riêng biệt, mềm dai, không bị vỡ nát. Thịt cừu nhiều đạm, ít mỡ, lại dễ tiêu, là một món ngon chống rét rất hiệu quả vào mùa đông.
Tsampa
Tsampa là món ăn nổi tiếng nhất Tây Tạng mà khi tới đây bạn nhất định nên thử. Món ăn này được làm từ bột lúa mạch rang và ghê (bơ yak). Người Tây Tạng ăn Tsampa mỗi ngày và kết hợp chúng với nhiều loại đồ ăn khác nhau.
Có 2 cách cơ bản để làm và ăn Tsampa. Cách thứ nhất là rang chín lúa mạch trong một chiếc chảo cát sau đó nghiền chúng thành bột rồn trộn và khuấy với bơ ghee. Cuối cùng là nặn và tạo hình cho Tsampa là có thể ăn. Cách thứ hai là dùng Tsampa nấu cháo với thịt bò hoặc thịt cừu và rau.
Bò Yak hầm ngũ cốc
Món ăn này có lịch sử gần 1500 năm. Ở Tây Tạng không ai không biết đến món này. Trước đây, chỉ giới quý tộc Tây Tạng mới được thưởng thức.
Thịt bò Yak được hầm chung với các loại ngũ cốc và rau củ mang đến một hương vị hài hoà, màu sắc hấp dẫn, nước dùng thanh mà đậm đà. Thịt bò Yak chín tới mềm mọng, có màu đỏ tươi vô cùng đẹp mắt.
Món ăn sử dụng nguyên liệu tươi ngon và gia vị độc đáo của địa phương nên vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn những người sành ăn không thể bỏ qua.
Sữa chua Yak
Món ăn này mang tính đặc trưng của người Tây Tạng. Những con bò Yak ở Tây Tạng được xem là tài sản quý giá. Người Tây Tạng tận dụng mọi bộ phận của bò Yak trong đời sống và trong ẩm thực. Sữa bò Yak sẽ được đem chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như bơ ghee, làm sữa chua, sữa đông,…
Sữa chua Yak có vị dịu nhẹ hơn so với sữa chua thông thường, thơm ngon kể cả khi không thêm đường. Khi ăn, bạn có thể thêm một số loại hoa quả và hạt để tăng thêm hương vị.
Sữa chua là loại thực phẩm quan trọng đối với người Tây Tạng và đã có lịch sử cả nghìn năm. Mỗi năm, người dân Tây Tạng đều tổ chức lễ hội Shoton – lễ hội sữa chua, đây là một trong những lễ hội quan trọng và thú vị nhất ở nơi đây.
Theo Sài Gòn và Thể Thao
-
54 phút trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
54 phút trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
3 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
4 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
8 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
18 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
19 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
19 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
20 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
2 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.