5 thứ rau củ chứa đầy độc tố có thể gây ung thư mà nhiều nhà vẫn ăn, sốc nhất là loại cuối
Đây là 5 loại rau củ ẩn chứa độc tố mà nhiều gia đình không chú ý, vẫn ăn tỳ tỳ mỗi ngày. Loại cuối khiến bạn không tin được bởi món này khoái khẩu của nhiều người.
Bạn biết đây, các loại rau củ vốn rất tốt cho sức khỏe do chứa ít calo, giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, có một số loại rau củ không tốt như ta vẫn nghĩ mà ẩn chứa các độc tố nguy hiểm, có thể gây ung thư hay tử vong nếu ăn quá nhiều. Dưới đây là 5 loại rau củ ẩn chứa nhiều độc tố mà nhiều gia đình không chú ý, vẫn ăn tỳ tỳ mỗi ngày.
1. Cà chua xanh
Cà chua chín đỏ mọng thì thơm ngon rồi, nhưng không có nghĩa thấy nó chưa chín thì vẫn thản nhiên mang nấu tạm nhé. Bởi cà chua khi còn xanh có chứa lượng lớn các yếu tố alkaloid. Chất này chỉ giảm dần rồi biến mất khi cà chua đã chín đỏ mọng.
Vậy nên nếu ăn cà chua xanh, lượng alkaloid vẫn còn nguyên ở đó sẽ gây ngộ độc. Nếu nhẹ thì gặp "em huệ", hoa mày chóng mặt mà nặng có thể đe dọa tính mạng, nên tốt hơn hết "ăn chín" bạn nhé.
2. Bí đỏ già, để lâu
Giống như khoai tây, bí đỏ cũng là thực phẩm được nhà nhà yêu thích, nhất là gia đình ai có con nhỏ. Tuy nhiên, bí đỏ chứa hàm lượng đường cao. Hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong trái xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy ăn vào không có lợi cho sức khỏe.
3. Bầu, bí đắng
Mùa hè mà có món canh bầu, bí nấu tôm ngon ngọt thì chẳng mấy mà hết nồi cơm. Tuy nhiên, có một số quả bầu, bí ăn vào mà thấy vị đắng, đó là bơi độc tố alkaloid như cucurbitacin và cucurbitin B. Nếu bạn ăn vào, cơ thể sẽ có biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và các phản ứng khác, nặng hơn có thể co cứng cơ thể, thậm chí tử vong.
Cho nên để đảm bảo an toàn, trước khi mang chế biến, bạn nên chấm miếng bầu, bí nhỏ lên đầu lưỡi trước để cảm nhận vị. Nếu thấy đắng thì bỏ đi ngay và luôn, chứ đừng tiếc rẻ.
4. Khoai tây mọc mầm
Đây cũng là loại thực phẩm quen thuộc, nhà nào cũng ăn và thích mê bởi dễ chế biến, tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn gì thì ăn, bạn nên tránh xa khoai tây mọc mầm chứ đừng tiếc rẻ cắt bỏ rồi mang nấu xào đủ kiểu nhé. Bởi trong quá trình mọc mầm, bên trong khoai tây sản sinh nhiều chất solanin.
Nếu bạn ăn nhiều chất này vào cơ thể có thể gây ngộ độc thực phẩm. Ăn thường xuyên nếu không có biểu hiện ngộ độc tức thì nhưng về lâu dài sẽ tích tụ, làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Cho nên tốt hơn hết, khoai tây mọc mầm chỉ mang trồng cho "xanh" nhà thôi.
5. Dưa muối còn xanh
Món chua này đảm bảo mâm cơm nhà ai cũng không thiếu, gia đình nào cũng mê mẩn bởi ăn đưa đẩy "không phải dạng vừa đâu". Muối chín vàng hay muối sổi, còn xanh đều dễ ăn vô cùng. Nhưng trên thực tế, ăn dưa muối quá nhiều vốn không tốt mà ăn khi còn xanh, có vị cay hăng càng không ổn.
Do dưa còn xanh dễ chứa nhiều nitrosamin, một hợp chất có thể gây ung thư. Bạn chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua, giòn, có mùi thơm và dù thèm mấy thì vẫn nên nhấm nháp ít thôi để bảo vệ sức khỏe.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
10 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
12 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
15 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
18 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
19 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
20 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
20 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
21 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
2 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
10 giờ trước