5 thứ rau củ chứa đầy độc tố có thể gây ung thư mà nhiều nhà vẫn ăn, sốc nhất là loại cuối
Đây là 5 loại rau củ ẩn chứa độc tố mà nhiều gia đình không chú ý, vẫn ăn tỳ tỳ mỗi ngày. Loại cuối khiến bạn không tin được bởi món này khoái khẩu của nhiều người.
Bạn biết đây, các loại rau củ vốn rất tốt cho sức khỏe do chứa ít calo, giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, có một số loại rau củ không tốt như ta vẫn nghĩ mà ẩn chứa các độc tố nguy hiểm, có thể gây ung thư hay tử vong nếu ăn quá nhiều. Dưới đây là 5 loại rau củ ẩn chứa nhiều độc tố mà nhiều gia đình không chú ý, vẫn ăn tỳ tỳ mỗi ngày.
1. Cà chua xanh
Cà chua chín đỏ mọng thì thơm ngon rồi, nhưng không có nghĩa thấy nó chưa chín thì vẫn thản nhiên mang nấu tạm nhé. Bởi cà chua khi còn xanh có chứa lượng lớn các yếu tố alkaloid. Chất này chỉ giảm dần rồi biến mất khi cà chua đã chín đỏ mọng.
Vậy nên nếu ăn cà chua xanh, lượng alkaloid vẫn còn nguyên ở đó sẽ gây ngộ độc. Nếu nhẹ thì gặp "em huệ", hoa mày chóng mặt mà nặng có thể đe dọa tính mạng, nên tốt hơn hết "ăn chín" bạn nhé.
2. Bí đỏ già, để lâu
Giống như khoai tây, bí đỏ cũng là thực phẩm được nhà nhà yêu thích, nhất là gia đình ai có con nhỏ. Tuy nhiên, bí đỏ chứa hàm lượng đường cao. Hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong trái xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy ăn vào không có lợi cho sức khỏe.
3. Bầu, bí đắng
Mùa hè mà có món canh bầu, bí nấu tôm ngon ngọt thì chẳng mấy mà hết nồi cơm. Tuy nhiên, có một số quả bầu, bí ăn vào mà thấy vị đắng, đó là bơi độc tố alkaloid như cucurbitacin và cucurbitin B. Nếu bạn ăn vào, cơ thể sẽ có biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và các phản ứng khác, nặng hơn có thể co cứng cơ thể, thậm chí tử vong.
Cho nên để đảm bảo an toàn, trước khi mang chế biến, bạn nên chấm miếng bầu, bí nhỏ lên đầu lưỡi trước để cảm nhận vị. Nếu thấy đắng thì bỏ đi ngay và luôn, chứ đừng tiếc rẻ.
4. Khoai tây mọc mầm
Đây cũng là loại thực phẩm quen thuộc, nhà nào cũng ăn và thích mê bởi dễ chế biến, tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn gì thì ăn, bạn nên tránh xa khoai tây mọc mầm chứ đừng tiếc rẻ cắt bỏ rồi mang nấu xào đủ kiểu nhé. Bởi trong quá trình mọc mầm, bên trong khoai tây sản sinh nhiều chất solanin.
Nếu bạn ăn nhiều chất này vào cơ thể có thể gây ngộ độc thực phẩm. Ăn thường xuyên nếu không có biểu hiện ngộ độc tức thì nhưng về lâu dài sẽ tích tụ, làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Cho nên tốt hơn hết, khoai tây mọc mầm chỉ mang trồng cho "xanh" nhà thôi.
5. Dưa muối còn xanh
Món chua này đảm bảo mâm cơm nhà ai cũng không thiếu, gia đình nào cũng mê mẩn bởi ăn đưa đẩy "không phải dạng vừa đâu". Muối chín vàng hay muối sổi, còn xanh đều dễ ăn vô cùng. Nhưng trên thực tế, ăn dưa muối quá nhiều vốn không tốt mà ăn khi còn xanh, có vị cay hăng càng không ổn.
Do dưa còn xanh dễ chứa nhiều nitrosamin, một hợp chất có thể gây ung thư. Bạn chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua, giòn, có mùi thơm và dù thèm mấy thì vẫn nên nhấm nháp ít thôi để bảo vệ sức khỏe.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
6 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
8 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
9 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
10 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
11 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
13 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
14 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
14 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
15 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
19 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước