6 cách để bảo quản thực phẩm ngày Tết đơn giản nhưng cực hiệu quả
Bảo quản thực phẩm ngày Tết là một vấn đề “nhức đầu” đối với nhiều gia đình, tuy nhiên nếu áp dụng ngay 5 mẹo dưới đây thì không cần lo lắng nhiều.
Đừng mua quá nhiều
Cách tốt nhất để tránh rau quả hết hạn, hư hỏng trong dịp Tết là không nên mua quá nhiều, nếu còn dư thì nên tiêu thụ trong vòng 2 ngày.
Chú ý đến nhiệt độ bảo quản tủ lạnh
Sau khi mua sản phẩm, rau củ ngày Tết, bạn nên chú ý đến nhãn bao bì, đặc biệt là nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh.
Ảnh minh họa: Internet
Trong đó nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh phải dưới 7°C và nhiệt độ bảo quản thực phẩm đông lạnh phải dưới -18°C.
Cần lưu ý để duy trì nhiệt độ từng lớp của tủ lạnh trong khoảng nhiệt độ thích hợp, tránh nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh.
Giảm nguy cơ phát triển của vi sinh vật
Tốt nhất nên chọn các loại thịt nướng, dưa chua,… được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên Đán, có nhãn mác đầy đủ, bao bì không bị hư hại và đun nóng kỹ trước khi tiêu thụ.
Khi nấu hải sản tươi sống hoặc cá và động vật có vỏ, hãy cân nhắc việc giảm nguy cơ phát triển của vi sinh vật và tránh nấu chưa chín.
Nếu nấu không đủ chín có thể gây ngộ độc thực phẩm do Vibrio parahaemolyticus, dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nhức đầu, sốt, ớn lạnh và các triệu chứng khác.
Đối với thực phẩm cần rã đông, hâm nóng, nếu quên rã đông, bạn có thể sử dụng phương pháp rã đông bằng nước chảy ngay trong ngày.
Tuy nhiên phải tránh tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh và phải sử dụng túi kín hoặc túi chân không để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.
Thực phẩm phải được hâm nóng lại hoàn toàn trước khi ăn. Nhiệt độ cốt lõi của thực phẩm ít nhất phải trên 70°C để loại bỏ vi khuẩn.
Thông thường, nguyên liệu đun sôi trong nồi có thể đạt tới 70°C hoặc đến cửa hàng thực phẩm và nguyên liệu để mua nhiệt kế nấu ăn có thể đo nhiệt độ của nguyên liệu.
Thực phẩm cho vào trước thì phải lấy ra trước
Thực phẩm đặt trong tủ lạnh có thể được xếp theo thời điểm mua, theo nguyên tắc “nhập trước, xuất trước”.
Thực phẩm mua sớm hoặc có thời hạn sử dụng ngắn hơn nên sử dụng trước, nên chuyển ra bên ngoài của tủ lạnh để dễ lấy nhằm tránh hết hạn.
Chia thực phẩm thành nhiều gói nhỏ
Hàng khô có thể mua dạng gói nhỏ, dễ bảo quản hơn, miễn là ăn trong thời hạn sử dụng. Mếu đóng gói lớn thì có thể đóng trong hũ kín hoặc túi có khóa kéo để tránh thức ăn bị ẩm và mềm.
Đối với các món ăn nhẹ như kẹo, hạt dưa, bạn nên ưu tiên những sản phẩm có nhãn mác, đóng gói đầy đủ, có thể niêm phong và bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát
Thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ phòng nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khi mở ra nên bảo quản trong túi có khóa kéo chặt.
Nếu phát hiện mùi lạ hoặc cảm thấy chất lượng của thực phẩm khô trở nên ẩm và mềm, nên vứt đi, và đặc biệt không nên sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng.
Theo Gia đình Việt Nam
-
4 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
13 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
13 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
18 giờ trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
1 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
1 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
2 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
2 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
2 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
2 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
2 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
2 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
2 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
3 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước