6 cách để bảo quản thực phẩm ngày Tết đơn giản nhưng cực hiệu quả
Bảo quản thực phẩm ngày Tết là một vấn đề “nhức đầu” đối với nhiều gia đình, tuy nhiên nếu áp dụng ngay 5 mẹo dưới đây thì không cần lo lắng nhiều.
Đừng mua quá nhiều
Cách tốt nhất để tránh rau quả hết hạn, hư hỏng trong dịp Tết là không nên mua quá nhiều, nếu còn dư thì nên tiêu thụ trong vòng 2 ngày.
Chú ý đến nhiệt độ bảo quản tủ lạnh
Sau khi mua sản phẩm, rau củ ngày Tết, bạn nên chú ý đến nhãn bao bì, đặc biệt là nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh.
Ảnh minh họa: Internet
Trong đó nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh phải dưới 7°C và nhiệt độ bảo quản thực phẩm đông lạnh phải dưới -18°C.
Cần lưu ý để duy trì nhiệt độ từng lớp của tủ lạnh trong khoảng nhiệt độ thích hợp, tránh nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh.
Giảm nguy cơ phát triển của vi sinh vật
Tốt nhất nên chọn các loại thịt nướng, dưa chua,… được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên Đán, có nhãn mác đầy đủ, bao bì không bị hư hại và đun nóng kỹ trước khi tiêu thụ.
Khi nấu hải sản tươi sống hoặc cá và động vật có vỏ, hãy cân nhắc việc giảm nguy cơ phát triển của vi sinh vật và tránh nấu chưa chín.
Nếu nấu không đủ chín có thể gây ngộ độc thực phẩm do Vibrio parahaemolyticus, dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nhức đầu, sốt, ớn lạnh và các triệu chứng khác.
Đối với thực phẩm cần rã đông, hâm nóng, nếu quên rã đông, bạn có thể sử dụng phương pháp rã đông bằng nước chảy ngay trong ngày.
Tuy nhiên phải tránh tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh và phải sử dụng túi kín hoặc túi chân không để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.
Thực phẩm phải được hâm nóng lại hoàn toàn trước khi ăn. Nhiệt độ cốt lõi của thực phẩm ít nhất phải trên 70°C để loại bỏ vi khuẩn.
Thông thường, nguyên liệu đun sôi trong nồi có thể đạt tới 70°C hoặc đến cửa hàng thực phẩm và nguyên liệu để mua nhiệt kế nấu ăn có thể đo nhiệt độ của nguyên liệu.
Thực phẩm cho vào trước thì phải lấy ra trước
Thực phẩm đặt trong tủ lạnh có thể được xếp theo thời điểm mua, theo nguyên tắc “nhập trước, xuất trước”.
Thực phẩm mua sớm hoặc có thời hạn sử dụng ngắn hơn nên sử dụng trước, nên chuyển ra bên ngoài của tủ lạnh để dễ lấy nhằm tránh hết hạn.
Chia thực phẩm thành nhiều gói nhỏ
Hàng khô có thể mua dạng gói nhỏ, dễ bảo quản hơn, miễn là ăn trong thời hạn sử dụng. Mếu đóng gói lớn thì có thể đóng trong hũ kín hoặc túi có khóa kéo để tránh thức ăn bị ẩm và mềm.
Đối với các món ăn nhẹ như kẹo, hạt dưa, bạn nên ưu tiên những sản phẩm có nhãn mác, đóng gói đầy đủ, có thể niêm phong và bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát
Thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ phòng nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khi mở ra nên bảo quản trong túi có khóa kéo chặt.
Nếu phát hiện mùi lạ hoặc cảm thấy chất lượng của thực phẩm khô trở nên ẩm và mềm, nên vứt đi, và đặc biệt không nên sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng.
Theo Gia đình Việt Nam
-
5 giờ trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
-
7 giờ trướcNgay giữa Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, xuất hiện một con phố mang tên Quy Nhơn , Việt Nam. Tại đây, một thành phố Quy Nhơn thu nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
-
11 giờ trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
13 giờ trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn, dầu mỡ bốc lên nồng nặc. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch cống trong vài phút, khử mùi hôi và nấu nướng dễ dàng hơn.
-
14 giờ trướcCó vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Tại sao vậy?
-
16 giờ trướcBún chả, món ăn đặc trưng của Hà Nội và bánh mì thịt viên là những món Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
-
17 giờ trướcRau muống có nhiều công dụng cho sức khỏe, đây còn là loại rau có công dụng giải độc song không phải ai cũng biết.
-
17 giờ trướcTam giác mạch khi mới nở mang màu trắng tinh khôi, sau đó sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, hồng ánh tím nhẹ nhàng rồi đỏ sẫm, cuối cùng khi tàn sẽ chuyển sang màu đen.
-
17 giờ trướcSữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt và nhiều người khi ăn sữa chua còn không biết những 'đại kỵ' sau, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcSetenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thuật ngữ “sống dưới một tảng đá”.
-
1 ngày trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
1 ngày trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
1 ngày trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
1 ngày trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
2 ngày trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
2 ngày trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước