6 món ngon từ mực trên khắp thế giới
Đặc sản mực một nắng nướng truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ thành phố Phan Thiết. Những con mực từ biển sẽ được đem phơi nắng trong một ngày, sau đó nướng trên than nóng. Khi chín, mực chuyển sang màu vàng và có mùi thơm đặc trưng, chấm kèm tương ớt. Người Việt thường ăn mực nướng, uống kèm bia lạnh cho hợp miệng. Nếu không có bếp than, bạn có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Ảnh: Tasteatlas.
Mực nướng sốt Thái còn có tên gọi là pla muek yang, món ăn thường xuất hiện trên đường phố Thái Lan. Sốt chua ngọt cay của Thái có thể tìm thấy trong các siêu thị hoặc dễ dàng tự làm với các nguyên liệu như nước cốt chanh, nước mắm, ớt, rau mùi, đường, tỏi. Người Thái Lan ăn mực nướng kèm đậu phộng và rau mùi. Các khoanh mực ống tươi, giòn có thể dùng như món chính, món khai vị hoặc trộn với salad tùy khẩu vị của gia đình bạn. Ảnh: Kin Hoi.
Trong ảnh là món ăn truyền thống của Tây Ban Nha với tên gọi chipirones en su tinta, có nguồn gốc từ xứ Basque, vùng đất nổi tiếng về ẩm thực. Đặc biệt, món mực này được đem sốt kèm với chính túi mực để tạo màu sắc ấn tượng. Ảnh: ABC de Sevilla.
Nguyên liệu làm sốt hầm gồm rau xào, tỏi, rượu trắng. Người Tây Ban Nha còn nhồi phần râu của mực ở bên trong để tạo độ đầy đặn. Bạn có thể ninh nhừ mực để món ăn quyện sốt, thêm đậm đà. Món mực sốt trong mực này phù hợp dùng kèm cơm trắng hoặc bánh mì nướng. Ảnh: Hola.
Mực nhồi (encornet farcis) luôn nằm trong thực đơn những món hải sản tươi ngon của nền ẩm thực tinh tế nước Pháp. Các đầu bếp sẽ luôn sáng tạo trong việc chế biến phần nhồi bên trong mực ống. Nguyên liệu có thể là sự kết hợp của vụn bánh mì, bơ, sữa, cà rốt, cần tây, hành tây và các loại rau thơm. Ảnh: Lacademie du Gout.
Đặc biệt, thực khách sẽ dùng từng khoanh mực nhồi với loại sốt thơm ngậy từ bơ, hẹ tây, lá nguyệt quế. Mực nhồi giòn sật kiểu Pháp có thể đem hấp hoặc nướng, ăn như món khai vị hoặc ăn kèm với các loại mì spagetti, cơm trắng. Ảnh: Canalblog.
Mực nướng mềm (còn có tên ikayaki) là món ăn đường phố được du khách yêu thích ở Nhật Bản. Các đầu bếp xứ sở Mặt trời mọc sẽ dùng các loại mực ống tươi với kích cỡ khác nhau đem nướng đến khi chín mềm. Người Nhật thích dùng mực ngay khi vừa chín tới, ăn kèm sốt đậu nành truyền thống hoặc sốt teriyaki. Ikayaki có nhiều biến tấu từ phiên bản ăn nhanh nơi đường phố đến bày biện đẹp mắt trong nhà hàng cao cấp. Ảnh: Flickr.
Món ăn đặc trưng của ẩm thực Hy Lạp là mực ống chiên (kalamarakia). Mực ống được tẩm các loại gia vị đặc trưng, nhúng bột và chiên đến khi có màu vàng đẹp mắt. Thực khách thường dùng mực ống chiên như món khai vị, lai rai trước khi vào bữa chính. Người Hy Lạp ăn mực kèm với rau mùi tây trang trí và chanh tươi. Ảnh: Tasteatlas.
-
4 giờ trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
7 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
8 giờ trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
1 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
1 ngày trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
1 ngày trướcXoài là một loại trái cây ngọt, nhiều chất xơ, giàu vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường tinh thần của bạn, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết.
-
2 ngày trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
2 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
4 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
4 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
4 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
4 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
5 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
5 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
5 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
6 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
6 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
6 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
7 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
Hay nhất 2sao
-
18 phút trước
-
-
18 phút trước
-
22 phút trước
-
34 phút trước