7 món ăn thức uống UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể
Những món ăn và thức uống hội tụ đầy đủ yếu tố ẩm thực và văn hóa để trở thành Di sản Văn hóa Phi vật thể được UNESCO công nhận.
1. Nghệ thuật làm bánh Pizza Napoli
Khác với những chiếc bánh pizza quen thuộc mà bạn hay đặt mua từ các cửa hàng nổi tiếng, Napoli là nghệ thuật làm bánh pizza đặc trưng của vùng Neopolitan (Italy). Họ giữ truyền thống nấu pizza của địa phương nấu trong lò đốt củi thay vì nướng nhiệt hiện đại.
Món ăn xuất hiện lần đầu khi được một đầu bếp địa phương chế biến từ năm 1889 để vinh danh Nữ hoàng Margherita khi bà đến thăm thành phố Napoli. Do đó, loại bánh này có 3 màu xanh, trắng, đỏ tượng trưng cho lá cờ Italy.
2. Cà phê Thổ Nhĩ Kì
Những tách Turk Kahvesi – một trong những tách cà phê nổi tiếng với “đen như địa ngục, mạnh mẽ như cái chết và ngọt ngào như tình yêu” - là văn hóa cafe đặc trưng của người dân Thổ Nhĩ Kì.
Ở Thổ Nhĩ Kì, người ta chỉ sử dụng duy nhất loại cà phê Arabica thuần chủng. Loại cà phê này thường được rang và nghiền nhuyễn, sau đó được người dân sử dụng pha chế cà phê theo kiểu nấu sôi.
Điều đặc biệt là cà phê sẽ được đun hai lần và bã cà phê cũng được rót ra luôn cùng với hỗn hợp cho hương vị đậm đà lưu trữ thật lâu trong khoang miệng.
3. Văn hóa bia Bỉ
Ở một quốc gia nhỏ với dân số khoảng 10 triệu người nhưng Bỉ có đến hơn 1.600 loại bia khác nhau cùng hàng trăm nhà máy bia.
Bia là thức uống lâu đời tại Bỉ, năm 1385, Hội thợ nấu bia của Bỉ được công nhận. Người Bỉ uống bia từng ngụm nhỏ như uống rượu vang để có thể thưởng thức hết được hương vị tinh tế nhất của men bia nhưng ly đựng bia Bỉ, thậm chí còn cầu kỳ hơn.
Trước khi uống, người ta thường rót bia ra đúng chiếc ly thủy tinh của dòng bia đó, và phải đảm bảo rằng nó đã được ướp lạnh ở nhiệt độ tiêu chuẩn theo quy định, rồi từ từ đưa ly lên mũi, xoay miệng ly để cảm nhận được hết hương thơm nồng nàn, ngây ngất của men bia.
4. Bánh mì Lavash của Cộng hòa Armenia
Nằm ở châu Á, Armenia là một quốc gia nằm kín trong lục địa tại nam Kavkaz. Nằm giữa Biển Đen và Biển Caspia, giáp với Gruzia, Azerbaijan, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.
Lavash được chế biến trong lò nung làm bằng đất sét được người dân địa phương gọi là “tonir”. Armenian Lavash là một loại bánh mì dẹt, mềm, mỏng, được tạo hình thành các vòng tròn và thường dài ít nhất là nửa mét.
Bột được kéo dài trên một tấm đệm hình bầu dục đặc biệt, sau đó được đập vào thành của tonir. Bạn có thể ăn bánh mì với bất kì món ăn kèm nào mà bạn thích, đây là loại bánh có thể sấy khô và để được lâu khoảng 40 ngày.
5. Rượu vang Georgia
Đất nước Georgia (Tây Á) tự coi mình là nơi sản sinh ra rượu vang, với truyền thống tồn tại khoảng 8.000 năm. Những người uống rượu ở những nơi khác vẫn chỉ đang khám phá nó, vì sự xuất hiện của Georgia trong danh sách rượu vang của thế giới thực sự bắt đầu từ khi Liên Xô sụp đổ.
Rượu ở đây được làm thủ công và cho rằng sẽ ngon hơn nếu ít có sự can thiệp của con người. Người dân thu hoạch nho từ những cây nho được cho là lâu đời nhất trên Trái đất, đặt chúng sâu dưới lòng đất trong những chiếc chậu khổng lồ, được gọi là qvevris (phát âm là kwevr-ees) và chờ đợi thành phẩm.
6. Văn hóa muối Kimchi Hàn Quốc
Một món ăn đã quá đỗi quen thuộc với người dân trên toàn thế giới, đặc biệt là những "mọt phim Hàn". Món ăn này quốc dân đến nổi Hàn Quốc còn hay được gọi với cái tên là "xứ sở Kim Chi".
Cho đến ngày nay, kim chi ở Hàn Quốc đã có tới hơn 200 loại khác nhau. Thậm chí người ta còn xây dựng bảo tàng kim chi ở Seoul – thủ đô Hàn Quốc - để trưng bày các loại kim chi khác nhau cùng với những thông tin về lịch sử cũng như những tác dụng của món ăn này.
Không chỉ có kimchi sử dụng cải thảo là nổi tiếng nhất, bên cạnh đó su hào, cà rốt, củ cải trắng, củ cải vàng, dưa chuột… cũng rất được ưa chuộng và mỗi món đều có hương vị đặc trưng riêng. Trong bàn ăn của gia đình Hàn, đây là món không thể thiếu.
7. Văn hóa Washoku Nhật Bản
Washoku là văn hóa ẩm thực đặc trưng, là phong tục truyền thống liên quan đến việc ăn uống của Nhật Bản theo nguyên tắc tôn trọng thiên nhiên và kéo dài tuổi thọ.
Văn hóa này gồm những món ăn với nguyên liệu được chọn theo "mùa nào thức nấy". Washoku được chế biến trong các sự kiện truyền thống, đặc biệt là thời điểm đón chào năm mới của Nhật Bản.
Washoku mang 4 đặc điểm và được chế biến từ 7 nguyên liệu chính: rau xanh, trái cây, thực vật hoang dã ăn được, thực vật biển và ngũ cốc (gạo và đậu nành, cây trồng gốc, nhóm protein (cá, thịt, trứng).
Theo Travelmag
-
5 giờ trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
8 giờ trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
11 giờ trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
18 giờ trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
19 giờ trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
21 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
1 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
1 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
1 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
1 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
1 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
1 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
1 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
-
2 ngày trướcUống nước lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
2 ngày trướcDù có vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng loại quả này luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
-
2 ngày trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
2 ngày trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
2 ngày trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
14 ngày trước