8 "siêu thực phẩm" giá rẻ năm 2016 bạn nên ăn hàng ngày
Siêu thực phẩm là một thuật ngữ tương đối mới, nhưng không nhất thiết phải là một loại siêu đắt. Trang MSN Health đã phát hiện mỗi quốc gia lại có một siêu thực phẩm riêng.
Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới có hơn 100 loại siêu thực phẩm. Bởi mỗi quốc gia có một loại siêu thực phẩm riêng, dù nó không giống như những gì mà Mỹ định nghĩa về “siêu thực phẩm".
Với đa số, siêu thực phẩm có nghĩa là những thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, cũng như chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin.
Theo trang History.com, các tài liệu được khắc trên Kim Tự Tháp cho thấy người dân Ai Cập coi Tỏi là siêu thực phẩm.
Hạt Quinoa, một loại hạt bổ dưỡng với nhiều protein, chất xơ và sắt, được người Inca gọi là siêu thực phẩm cách đây 5.000 năm.
Với phương châm siêu thực phẩm không nhất thiết là phải siêu đắt, Trang MSN Health đã thực hiện một cuộc khảo sát khắp thế giới để tìm ra một danh sách siêu thực phẩm được ưa chuộng trong năm 2016.
Các phóng viên đã "chu du" Brazil đến Nhật Bản để tìm hiểu về từng loại thực phẩm ở mỗi quốc gia.
Và họ đã tìm thấy 8 siêu thực phẩm, không phải để ca ngợi mà nhằm khuyến khích mọi người trên thế giới nên đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
1. Rau cải (Trung Quốc)
Người Trung Quốc đã trồng rau cải như bắp cải, cải bẹ trong suốt hơn 5.000 năm cho một lý do duy nhất. Đó là vì sức khỏe.
Không chỉ giàu vitamin như A, C, dinh dưỡng và chất xơ, bắp cải còn chưa chất indoles có thể giảm nguy cơ phát triển của nhiều bệnh ung thư. Hiện rau cải được trồng và tiêu thụ ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Canada…
2. Đậu Chickpea (Ai Cập, Israel, Trung Đông)
Đậu chickpea, còn được gọi là đậu gà, đậu răng ngựa, có nguồn gốc ở Địa Trung Hải và Trung Đông, là nguyên liệu đặc trưng cho món ăn Italy, Hy Lạp, Ai Cập….Loại thực phẩm này giàu protein và chất xơ, cũng như axit folic, magiê và kẽm.
Viện nghiên cứ ung thư Mỹ phát hiện các loại đậu nói chung (trong đó có đậu gà) có tác dụng chống ung thư vì chúng có chứa lignan và saponin, tinh bột bền (bảo vệ tế bào ruột kết) và các chất chống oxy hóa.
3. Đậu lăng (Pakistan)
Trong ẩm thực Pakistan, đậu lăng được xem là siêu thực phẩm vì giàu chất xơ, giảm cholesterol, chứa nhiều vitamin B và protein, trong khi hàm lượng calo và chất béo thấp.
Chỉ cần 16 gam chất xơ trong mỗi bát đậu lăng cũng có thể tác động tích cực tới lượng đường trong máu.
4. Ô liu (Hy Lạp)
Quả ô liu và dầu ô liu được sử dụng rộng rãi ở Hy Lạp, trong các món ăn Địa Trung Hải và Trung Đông. Quả ô liu giảm nồng độ cholesterol xấu cũng như huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy siêu thực phẩm này cũng có thể ngăn ngừa bệnh tim.
Lợi ích của trái cây không kết thúc ở đó. Quả ô liu đã được chứng minh làm giảm viêm, chứa chất chống oxy hóa để sửa chữa tổn thương tế bào gây ra bởi hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt các tế bào ung thư.
5. Đu đủ (Brazil)
Trái cây ngọt ngào này có chứa một lượng vitamin A, C, và E đáng kể, là liều thuốc thần kỳ chống cảm lạnh thông thường. Chất chống oxy hóa có trong đu đủ như beta-carotene cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt cũng như bệnh tim.
Không chỉ ăn vào người mới có lợi, đu đủ sử dụng để bôi trên da nhằm ngăn chặn nhiễm trùng vết bỏng và thúc đẩy làm lành vết thương.
6. Nấm Đông Cô (Trung Quốc, Nhật Bản, và Hàn Quốc)
Ở nhiều nước Châu Á, nấm đông cô tượng trưng cho sự trường thọ. Còn theo khoa học hiện đại, nấm này chứa tất cả các axit amin thiết yếu, tốt hơn so với bất kỳ nguồn protein nào khác.
Vì thế, nó xuất hiện thường xuyên trong các món ăn của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Chất lentinan trong nấm đông cô còn trợ giúp hệ thống miễn dịch, có thể ngăn cản các tế bào ung thư vú phát triển. Vì vậy, ăn nấm đông cô như một cách điều trị bổ sung đối với người bị ung thư vú, ung thư bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt.
7. Cà chua (Italy)
Cà chua là một cỗ máy chống oxy hóa, bao gồm các chất như beta-carotene, Lutein, Selen và vitamin C, E. Siêu thực phẩm này cũng được chứng minh là giúp giảm ung thư tuyến tụy do có chứa nhiều lycopene.
Không những thế, cà chua còn được chứng minh giúp ngăn ngừa cháy nắng và giữ cho làn da trẻ trung. Vì vậy hãy thử một ly nước ép cà chua vào một buổi sáng nào đó trong tuần này.
8. Nghệ (Ấn Độ)
Củ nghệ, thành phần chính trong hầu hết các món cà ri, đã được sử dụng hàng ngàn năm ở Ấn Độ. Với người dân nước này, nghệ không chỉ là một loại gia vị mà còn là một loại thuốc.
Nghiên cứu cho thấy chất Curcumin là chất chống ôxy hóa mạnh, có khả năng tiêu diệt các gốc tự do và chống lại các bệnh ung thư. Không những thế, nghệ cũng rất hiệu quả trong điều trị viêm.
Củ nghệ cũng là phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên trong điều trị viêm khớp đầu gối, có thể thay thế cho ibuprofen.
theo Soha/ trí thức trẻ
-
2 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
7 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
11 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
12 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
15 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước