8 "siêu thực phẩm" giá rẻ năm 2016 bạn nên ăn hàng ngày
Siêu thực phẩm là một thuật ngữ tương đối mới, nhưng không nhất thiết phải là một loại siêu đắt. Trang MSN Health đã phát hiện mỗi quốc gia lại có một siêu thực phẩm riêng.
Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới có hơn 100 loại siêu thực phẩm. Bởi mỗi quốc gia có một loại siêu thực phẩm riêng, dù nó không giống như những gì mà Mỹ định nghĩa về “siêu thực phẩm".
Với đa số, siêu thực phẩm có nghĩa là những thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, cũng như chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin.
Theo trang History.com, các tài liệu được khắc trên Kim Tự Tháp cho thấy người dân Ai Cập coi Tỏi là siêu thực phẩm.
Hạt Quinoa, một loại hạt bổ dưỡng với nhiều protein, chất xơ và sắt, được người Inca gọi là siêu thực phẩm cách đây 5.000 năm.
Với phương châm siêu thực phẩm không nhất thiết là phải siêu đắt, Trang MSN Health đã thực hiện một cuộc khảo sát khắp thế giới để tìm ra một danh sách siêu thực phẩm được ưa chuộng trong năm 2016.
Các phóng viên đã "chu du" Brazil đến Nhật Bản để tìm hiểu về từng loại thực phẩm ở mỗi quốc gia.
Và họ đã tìm thấy 8 siêu thực phẩm, không phải để ca ngợi mà nhằm khuyến khích mọi người trên thế giới nên đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
1. Rau cải (Trung Quốc)
Người Trung Quốc đã trồng rau cải như bắp cải, cải bẹ trong suốt hơn 5.000 năm cho một lý do duy nhất. Đó là vì sức khỏe.
Không chỉ giàu vitamin như A, C, dinh dưỡng và chất xơ, bắp cải còn chưa chất indoles có thể giảm nguy cơ phát triển của nhiều bệnh ung thư. Hiện rau cải được trồng và tiêu thụ ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Canada…
2. Đậu Chickpea (Ai Cập, Israel, Trung Đông)
Đậu chickpea, còn được gọi là đậu gà, đậu răng ngựa, có nguồn gốc ở Địa Trung Hải và Trung Đông, là nguyên liệu đặc trưng cho món ăn Italy, Hy Lạp, Ai Cập….Loại thực phẩm này giàu protein và chất xơ, cũng như axit folic, magiê và kẽm.
Viện nghiên cứ ung thư Mỹ phát hiện các loại đậu nói chung (trong đó có đậu gà) có tác dụng chống ung thư vì chúng có chứa lignan và saponin, tinh bột bền (bảo vệ tế bào ruột kết) và các chất chống oxy hóa.
3. Đậu lăng (Pakistan)
Trong ẩm thực Pakistan, đậu lăng được xem là siêu thực phẩm vì giàu chất xơ, giảm cholesterol, chứa nhiều vitamin B và protein, trong khi hàm lượng calo và chất béo thấp.
Chỉ cần 16 gam chất xơ trong mỗi bát đậu lăng cũng có thể tác động tích cực tới lượng đường trong máu.
4. Ô liu (Hy Lạp)
Quả ô liu và dầu ô liu được sử dụng rộng rãi ở Hy Lạp, trong các món ăn Địa Trung Hải và Trung Đông. Quả ô liu giảm nồng độ cholesterol xấu cũng như huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy siêu thực phẩm này cũng có thể ngăn ngừa bệnh tim.
Lợi ích của trái cây không kết thúc ở đó. Quả ô liu đã được chứng minh làm giảm viêm, chứa chất chống oxy hóa để sửa chữa tổn thương tế bào gây ra bởi hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt các tế bào ung thư.
5. Đu đủ (Brazil)
Trái cây ngọt ngào này có chứa một lượng vitamin A, C, và E đáng kể, là liều thuốc thần kỳ chống cảm lạnh thông thường. Chất chống oxy hóa có trong đu đủ như beta-carotene cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt cũng như bệnh tim.
Không chỉ ăn vào người mới có lợi, đu đủ sử dụng để bôi trên da nhằm ngăn chặn nhiễm trùng vết bỏng và thúc đẩy làm lành vết thương.
6. Nấm Đông Cô (Trung Quốc, Nhật Bản, và Hàn Quốc)
Ở nhiều nước Châu Á, nấm đông cô tượng trưng cho sự trường thọ. Còn theo khoa học hiện đại, nấm này chứa tất cả các axit amin thiết yếu, tốt hơn so với bất kỳ nguồn protein nào khác.
Vì thế, nó xuất hiện thường xuyên trong các món ăn của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Chất lentinan trong nấm đông cô còn trợ giúp hệ thống miễn dịch, có thể ngăn cản các tế bào ung thư vú phát triển. Vì vậy, ăn nấm đông cô như một cách điều trị bổ sung đối với người bị ung thư vú, ung thư bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt.
7. Cà chua (Italy)
Cà chua là một cỗ máy chống oxy hóa, bao gồm các chất như beta-carotene, Lutein, Selen và vitamin C, E. Siêu thực phẩm này cũng được chứng minh là giúp giảm ung thư tuyến tụy do có chứa nhiều lycopene.
Không những thế, cà chua còn được chứng minh giúp ngăn ngừa cháy nắng và giữ cho làn da trẻ trung. Vì vậy hãy thử một ly nước ép cà chua vào một buổi sáng nào đó trong tuần này.
8. Nghệ (Ấn Độ)
Củ nghệ, thành phần chính trong hầu hết các món cà ri, đã được sử dụng hàng ngàn năm ở Ấn Độ. Với người dân nước này, nghệ không chỉ là một loại gia vị mà còn là một loại thuốc.
Nghiên cứu cho thấy chất Curcumin là chất chống ôxy hóa mạnh, có khả năng tiêu diệt các gốc tự do và chống lại các bệnh ung thư. Không những thế, nghệ cũng rất hiệu quả trong điều trị viêm.
Củ nghệ cũng là phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên trong điều trị viêm khớp đầu gối, có thể thay thế cho ibuprofen.
theo Soha/ trí thức trẻ
-
2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
4 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
6 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
8 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
9 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
11 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
12 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
14 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
56 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước