8X Sài Gòn gợi ý mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo 6 món rực rỡ sắc màu
Mâm cỗ cúng nhà chị Linh Nguyễn có 6 món mặn được biến tấu sáng tạo so với thực đơn truyền thống nhằm tăng độ hấp dẫn, lạ miệng.
Chuẩn bị cơm tiễn ông Công, ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp là nét văn hóa lâu đời của người Việt. "Đến hẹn lại lên", chị Linh Nguyễn (Sài Gòn), một bà nội trợ có tiếng trên mạng xã hội nhờ thường xuyên chia sẻ các món ăn ngon, mâm cơm hấp dẫn cũng cẩn thận chuẩn bị một mâm cơm mặn cúng ông Công ông Táo tươm tất, thậm chí còn sáng tạo để bữa ăn không còn nhàm chán.
Chị Linh Nguyễn mớ đây chuẩn bị một mâm cơm mặn cúng ông Công ông Táo tươm tất.
Chị Linh cho biết, mâm cơm tiễn ông Công ông Táo về trời được chuẩn bị đủ đầy các lễ vật chính như gạo, muối, trái cây, hoa tươi, trà... Ngoài ra không thể thiếu món mặn, gồm 6 món được chủ nhân biến tấu sáng tạo so với thực đơn truyền thống nhằm tăng độ hấp dẫn, lạ miệng.
Ngoài ra, chị Linh còn chú trọng ở khâu trình bày để các món ăn trông hấp dẫn, khi thưởng thức sẽ thấy ngon miệng.
Mâm cỗ mặn do chi Linh chuẩn bị.
Mâm cỗ mặn của chị Linh Nguyễn bao gồm các món sau:
- Cá basa kho thơm
- Nấm kim châm hấp thịt băm xì dầu
- Su su xào tỏi
- Canh chua rau muống tép đồng
- Chả cá chép
- Giò thủ
Dưới đây là cách làm cụ thể các món, các chị em có thể tham khảo:
1. Cá basa kho thơm
Ướp cá basa với chút nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, ớt tươi, đầu hành lá và hành tím băm nhuyễn. Làm nóng chảo dầu, thêm 1 muỗng đường vào khuấy đều đến khi tan hết, cho cá basa cùng nước vào kho sôi trên lửa nhỏ.
Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sệt lại, thả dứa cắt miếng vào, kho thêm vài phút thêm hành lá, ớt rồi tắt bếp.
2. Nấm kim châm hấp thịt băm xì dầu
Nấm kim châm sơ chế sạch sẽ, bày ra đĩa. Thịt lợn băm nhỏ, ướp với hành tím băm. Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, đổ thịt vào xào chín.
Pha nước sốt theo tỷ lệ: 2 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng dầu ăn. Tiếp đến, cho đĩa nấm kim châm vào hấp khoảng 7 phút, đổ hỗn hợp nước sốt vào, hấp thêm khoảng 3 phút, tắt bếp. Đổ thịt xào lên trên, rắc thêm hành lá và ớt cắt băm nhuyễn.
3. Su su xào tỏi
Su su gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, thả su su vào xào, nêm chút hạt tiêu, mắm, muối, bột ngọt rồi đậy vung cho nhanh chín. Tắt bếp, rắc hành lá lên trên.
4. Canh chua rau muống tép đồng
Tép rửa sạch, để ráo. Rau muống nhặt lấy cọng non, cắt khúc nhỏ. Ngâm me (hoặc sấu) với nước sôi đến khi mềm sẽ dầm nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Tỏi và hành tím đập dập, băm nhuyễn.
Sau đó, phi thơm hành tím và tỏi, cho tép vào xào, nêm ít nước mắm và muối rồi đổ nước vào đun. Tiếp tục, thả rau muống và nước cốt me vào đun sôi, tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc thêm rau thơm, mùi tàu, tỏi phi thơm.
5. Chả cá chép
Cá xay nhuyễn vừa phải, nêm chút nước mắm, đường, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu cùng đầu hành lá, hành tím, ớt cắt nhỏ. Tiếp đến, cho bột cà ri (hoặc bột dành dành) vào tạo màu, xay nhuyễn thêm khoảng 20 giây.
Quét một lớp dầu mỏng lên khuôn hình cá chép, đổ chả cá xay đã xay vào kín khuôn. Sử dụng hạt tiêu làm mắt cá. Dùng màng bọc thực phẩm bọc khuôn lại, mang hấp khoảng 30 phút.
6. Giò thủ
Tai và má heo làm sạch bằng dấm trắng, luộc chín tới. Ngâm trong bát nước đá khoảng vài phút rồi vớt ra, để ráo rồi thái mỏng. Nấm mèo và nấm hương rửa sạch, cắt sợi. Trộn tai, má heo với hạt tiêu, nước mắm trong 20 phút.
Làm nóng chảo dầu, phi thơm hành tím, cho tai và má heo vào xào săn. Thêm nấm mèo và nấm hương cắt sợi vào xào thêm ít phút rồi tắt bếp. Thịt nguội bớt đổ vào khuôn nén chặt, mang trữ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Vậy là đã có một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo rồi!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
5 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
8 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
14 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
15 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
18 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.