8X Sài Gòn gợi ý mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo 6 món rực rỡ sắc màu
Mâm cỗ cúng nhà chị Linh Nguyễn có 6 món mặn được biến tấu sáng tạo so với thực đơn truyền thống nhằm tăng độ hấp dẫn, lạ miệng.
Chuẩn bị cơm tiễn ông Công, ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp là nét văn hóa lâu đời của người Việt. "Đến hẹn lại lên", chị Linh Nguyễn (Sài Gòn), một bà nội trợ có tiếng trên mạng xã hội nhờ thường xuyên chia sẻ các món ăn ngon, mâm cơm hấp dẫn cũng cẩn thận chuẩn bị một mâm cơm mặn cúng ông Công ông Táo tươm tất, thậm chí còn sáng tạo để bữa ăn không còn nhàm chán.
Chị Linh Nguyễn mớ đây chuẩn bị một mâm cơm mặn cúng ông Công ông Táo tươm tất.
Chị Linh cho biết, mâm cơm tiễn ông Công ông Táo về trời được chuẩn bị đủ đầy các lễ vật chính như gạo, muối, trái cây, hoa tươi, trà... Ngoài ra không thể thiếu món mặn, gồm 6 món được chủ nhân biến tấu sáng tạo so với thực đơn truyền thống nhằm tăng độ hấp dẫn, lạ miệng.
Ngoài ra, chị Linh còn chú trọng ở khâu trình bày để các món ăn trông hấp dẫn, khi thưởng thức sẽ thấy ngon miệng.
Mâm cỗ mặn do chi Linh chuẩn bị.
Mâm cỗ mặn của chị Linh Nguyễn bao gồm các món sau:
- Cá basa kho thơm
- Nấm kim châm hấp thịt băm xì dầu
- Su su xào tỏi
- Canh chua rau muống tép đồng
- Chả cá chép
- Giò thủ
Dưới đây là cách làm cụ thể các món, các chị em có thể tham khảo:
1. Cá basa kho thơm
Ướp cá basa với chút nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, ớt tươi, đầu hành lá và hành tím băm nhuyễn. Làm nóng chảo dầu, thêm 1 muỗng đường vào khuấy đều đến khi tan hết, cho cá basa cùng nước vào kho sôi trên lửa nhỏ.
Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sệt lại, thả dứa cắt miếng vào, kho thêm vài phút thêm hành lá, ớt rồi tắt bếp.
2. Nấm kim châm hấp thịt băm xì dầu
Nấm kim châm sơ chế sạch sẽ, bày ra đĩa. Thịt lợn băm nhỏ, ướp với hành tím băm. Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, đổ thịt vào xào chín.
Pha nước sốt theo tỷ lệ: 2 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng dầu ăn. Tiếp đến, cho đĩa nấm kim châm vào hấp khoảng 7 phút, đổ hỗn hợp nước sốt vào, hấp thêm khoảng 3 phút, tắt bếp. Đổ thịt xào lên trên, rắc thêm hành lá và ớt cắt băm nhuyễn.
3. Su su xào tỏi
Su su gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, thả su su vào xào, nêm chút hạt tiêu, mắm, muối, bột ngọt rồi đậy vung cho nhanh chín. Tắt bếp, rắc hành lá lên trên.
4. Canh chua rau muống tép đồng
Tép rửa sạch, để ráo. Rau muống nhặt lấy cọng non, cắt khúc nhỏ. Ngâm me (hoặc sấu) với nước sôi đến khi mềm sẽ dầm nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Tỏi và hành tím đập dập, băm nhuyễn.
Sau đó, phi thơm hành tím và tỏi, cho tép vào xào, nêm ít nước mắm và muối rồi đổ nước vào đun. Tiếp tục, thả rau muống và nước cốt me vào đun sôi, tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc thêm rau thơm, mùi tàu, tỏi phi thơm.
5. Chả cá chép
Cá xay nhuyễn vừa phải, nêm chút nước mắm, đường, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu cùng đầu hành lá, hành tím, ớt cắt nhỏ. Tiếp đến, cho bột cà ri (hoặc bột dành dành) vào tạo màu, xay nhuyễn thêm khoảng 20 giây.
Quét một lớp dầu mỏng lên khuôn hình cá chép, đổ chả cá xay đã xay vào kín khuôn. Sử dụng hạt tiêu làm mắt cá. Dùng màng bọc thực phẩm bọc khuôn lại, mang hấp khoảng 30 phút.
6. Giò thủ
Tai và má heo làm sạch bằng dấm trắng, luộc chín tới. Ngâm trong bát nước đá khoảng vài phút rồi vớt ra, để ráo rồi thái mỏng. Nấm mèo và nấm hương rửa sạch, cắt sợi. Trộn tai, má heo với hạt tiêu, nước mắm trong 20 phút.
Làm nóng chảo dầu, phi thơm hành tím, cho tai và má heo vào xào săn. Thêm nấm mèo và nấm hương cắt sợi vào xào thêm ít phút rồi tắt bếp. Thịt nguội bớt đổ vào khuôn nén chặt, mang trữ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Vậy là đã có một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo rồi!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
5 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
17 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
18 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
22 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
1 ngày trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
1 ngày trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
2 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
2 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Tin tức mới nhất
-
22 phút trước
-
26 phút trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước