9X hé lộ cách làm 5 loại dưa muối 'lạ' gây mê vị giác, lại không sợ ngấy ngày Tết
Theo Thùy Trang, 5 món dưa muối chua với nguyên liệu lạ mà quen này sẽ giúp bữa cơm ngày Tết thêm ngon miệng, hấp dẫn.
Là một người "nghiện" vào bếp, yêu thích các món dưa muối nên Thùy Trang (24 tuổi, sống và làm việc tại Sài Gòn) luôn tự tay chế biến cho sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cô cho biết, không chỉ đến Tết mà trong ngày thường, Thùy Trang cũng làm để dành ăn dần.
Thùy Trang và gia đình yêu thích các món dưa muối ngày Tết.
Thay vì dưa chuột, bắp cải hay cải bẹ đã quá quen thuộc, Thùy Trang sử dụng các loại rau củ như đu đủ, rau tiến vua hay vỏ dưa hấu để muối chua. Đồ chua sau khi hoàn thành phù hợp sử dụng cho món nướng hoặc chiên rán, kho đều "chuẩn vị". Riêng món vỏ dưa hấu ngâm mắm ăn kèm với bánh chưng hoặc cơm trắng thì bao nhiêu cũng hết.
Dưới đây là cách làm 5 món dưa muối lạ mà quen, ăn ngon, giòn, phù hợp chống và giải ngán hiệu quả cho ngày Tết sắp tới của Thùy Trang, mọi người có thể tham khảo.
1. Đu đủ ngâm chua ngọt
Nguyên liệu
- 2 quả đu đủ xanh
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Dấm gạo (hoặc dấm táo, dấm hoa quả tùy thích), đường và muối.
Cách làm
Đu đủ bào vỏ, nạo ruột, ngâm trong nước muối chanh loãng rồi vớt ra, thái miếng vừa ăn. Trộn đều đu đủ cùng 3 muỗng đường, 2 muỗng muối, 3 muỗng dấm rồi để khoảng 1 tiếng, rồi bỏ bớt nước thừa đi.
Đun sôi 1,5 chén giấm; 1,5 chén nước lọc; 1,5 chén đường; 2 muỗng muối. Thêm tỏi, ớt băm sẵn. Cho đu đủ vào hũ thuỷ tinh, đổ nước hỗn hợp vừa đun vào, ngâm 1- 2 ngày là ăn được.
2. Vỏ dưa hấu ngâm mắm
Nguyên liệu
- 1kg vỏ dưa hấu 1kg
- 2 củ tỏi và ớt
- Gia vị: Đường trắng, nước mắm, nước lọc.
Cách làm
Cùi trắng của trái dưa hấu thái lát mỏng dài, trộn đều với chút muối, ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch, vắt khô. Chia tỏi ớt làm 2 phần, trộn một phần với cùi trắng.
Cho vào nồi 65g đường và 60ml nước, đun cho đến khi chuyển màu vàng nâu. Thêm nước mắm vào, khuấy đều cho sôi. Cuối cùng, đổ cùi dưa hấu, ớt tỏi cùng hỗn hợp vừa đun vào hũ thủy tinh, đậy kín. Sau 1 ngày là có thể ăn.
3. Su hào củ cải chua ngọt
Nguyên liệu
- 500g mỗi loại cà rốt, củ cải trắng, su hào
- 100g hành tím
- Vài trái ớt xiêm xanh và ớt hiểm đỏ
- Gia vị: Dấm gạo, muối, đường.
Cách làm
Cà rốt, củ cải trắng, su hào gọt vỏ; cắt miếng hoặc tỉa hoa. Hành tím lột vỏ, chẻ đôi. Ớt bỏ cuống. Đổ tất cả các nguyên liệu vào chậu to, ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra, để ráo.
Pha hỗn hợp theo tỷ lệ: 70g đường, 1 muỗng muối, 300ml nước sôi để nguội và 300ml giấm gạo. Ngâm tất cả các nguyên liệu vào hỗn hợp vừa pha trong khoảng 1 tiếng rồi đổ vào hũ thuỷ tinh, để khoảng 1 ngày.
4. Tiến vua chua ngọt
Nguyên Liệu
- 100gr rau tiến vua khô
- Gia vị: Dấm, đường, tỏi và ớt sừng.
Cách làm
Rau tiến vua ngâm nước lạnh cho nở mềm, thái khúc, rửa sạch, để ráo. Tỏi và ớt thái lát. Pha hỗn hợp theo tỷ lệ: 60gr đường, 1 muỗng muối, 250ml nước, 250ml dấm gạo rồi đun sôi, để nguội.
Đổ rau tiến vua, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh cùng hỗn hợp nước vừa đun vào. Ngâm khoảng 1 ngày là được.
5. Rau muống chua ngọt
Nguyên liệu
- 300gr rau muống
- Gia vị: Dấm gạo, đường, muối, ớt, tỏi.
Cách làm
Chọn lấy phần cọng rau muống rồi ngâm trong nước lạnh, cắt khúc dài khoảng 3cm. Tiếp đến, chần cọng rau qua nước sôi. Ớt, tỏi cắt lát nhỏ. Đun sôi hỗn hợp 150ml dấm, 150gr đường và 2gr muối rồi để nguội, thêm ít ớt và tỏi vào.
Đổ rau muống, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh cùng hỗn hợp nước vừa đun, đậy nắp, để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày là được.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
4 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
10 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
11 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
14 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
3 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
Tin tức mới nhất
-
46 phút trước