9X hé lộ cách làm 5 loại dưa muối 'lạ' gây mê vị giác, lại không sợ ngấy ngày Tết
Theo Thùy Trang, 5 món dưa muối chua với nguyên liệu lạ mà quen này sẽ giúp bữa cơm ngày Tết thêm ngon miệng, hấp dẫn.
Là một người "nghiện" vào bếp, yêu thích các món dưa muối nên Thùy Trang (24 tuổi, sống và làm việc tại Sài Gòn) luôn tự tay chế biến cho sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cô cho biết, không chỉ đến Tết mà trong ngày thường, Thùy Trang cũng làm để dành ăn dần.
Thùy Trang và gia đình yêu thích các món dưa muối ngày Tết.
Thay vì dưa chuột, bắp cải hay cải bẹ đã quá quen thuộc, Thùy Trang sử dụng các loại rau củ như đu đủ, rau tiến vua hay vỏ dưa hấu để muối chua. Đồ chua sau khi hoàn thành phù hợp sử dụng cho món nướng hoặc chiên rán, kho đều "chuẩn vị". Riêng món vỏ dưa hấu ngâm mắm ăn kèm với bánh chưng hoặc cơm trắng thì bao nhiêu cũng hết.
Dưới đây là cách làm 5 món dưa muối lạ mà quen, ăn ngon, giòn, phù hợp chống và giải ngán hiệu quả cho ngày Tết sắp tới của Thùy Trang, mọi người có thể tham khảo.
1. Đu đủ ngâm chua ngọt
Nguyên liệu
- 2 quả đu đủ xanh
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Dấm gạo (hoặc dấm táo, dấm hoa quả tùy thích), đường và muối.
Cách làm
Đu đủ bào vỏ, nạo ruột, ngâm trong nước muối chanh loãng rồi vớt ra, thái miếng vừa ăn. Trộn đều đu đủ cùng 3 muỗng đường, 2 muỗng muối, 3 muỗng dấm rồi để khoảng 1 tiếng, rồi bỏ bớt nước thừa đi.
Đun sôi 1,5 chén giấm; 1,5 chén nước lọc; 1,5 chén đường; 2 muỗng muối. Thêm tỏi, ớt băm sẵn. Cho đu đủ vào hũ thuỷ tinh, đổ nước hỗn hợp vừa đun vào, ngâm 1- 2 ngày là ăn được.
2. Vỏ dưa hấu ngâm mắm
Nguyên liệu
- 1kg vỏ dưa hấu 1kg
- 2 củ tỏi và ớt
- Gia vị: Đường trắng, nước mắm, nước lọc.
Cách làm
Cùi trắng của trái dưa hấu thái lát mỏng dài, trộn đều với chút muối, ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch, vắt khô. Chia tỏi ớt làm 2 phần, trộn một phần với cùi trắng.
Cho vào nồi 65g đường và 60ml nước, đun cho đến khi chuyển màu vàng nâu. Thêm nước mắm vào, khuấy đều cho sôi. Cuối cùng, đổ cùi dưa hấu, ớt tỏi cùng hỗn hợp vừa đun vào hũ thủy tinh, đậy kín. Sau 1 ngày là có thể ăn.
3. Su hào củ cải chua ngọt
Nguyên liệu
- 500g mỗi loại cà rốt, củ cải trắng, su hào
- 100g hành tím
- Vài trái ớt xiêm xanh và ớt hiểm đỏ
- Gia vị: Dấm gạo, muối, đường.
Cách làm
Cà rốt, củ cải trắng, su hào gọt vỏ; cắt miếng hoặc tỉa hoa. Hành tím lột vỏ, chẻ đôi. Ớt bỏ cuống. Đổ tất cả các nguyên liệu vào chậu to, ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra, để ráo.
Pha hỗn hợp theo tỷ lệ: 70g đường, 1 muỗng muối, 300ml nước sôi để nguội và 300ml giấm gạo. Ngâm tất cả các nguyên liệu vào hỗn hợp vừa pha trong khoảng 1 tiếng rồi đổ vào hũ thuỷ tinh, để khoảng 1 ngày.
4. Tiến vua chua ngọt
Nguyên Liệu
- 100gr rau tiến vua khô
- Gia vị: Dấm, đường, tỏi và ớt sừng.
Cách làm
Rau tiến vua ngâm nước lạnh cho nở mềm, thái khúc, rửa sạch, để ráo. Tỏi và ớt thái lát. Pha hỗn hợp theo tỷ lệ: 60gr đường, 1 muỗng muối, 250ml nước, 250ml dấm gạo rồi đun sôi, để nguội.
Đổ rau tiến vua, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh cùng hỗn hợp nước vừa đun vào. Ngâm khoảng 1 ngày là được.
5. Rau muống chua ngọt
Nguyên liệu
- 300gr rau muống
- Gia vị: Dấm gạo, đường, muối, ớt, tỏi.
Cách làm
Chọn lấy phần cọng rau muống rồi ngâm trong nước lạnh, cắt khúc dài khoảng 3cm. Tiếp đến, chần cọng rau qua nước sôi. Ớt, tỏi cắt lát nhỏ. Đun sôi hỗn hợp 150ml dấm, 150gr đường và 2gr muối rồi để nguội, thêm ít ớt và tỏi vào.
Đổ rau muống, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh cùng hỗn hợp nước vừa đun, đậy nắp, để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày là được.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
54 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước