Ăn hàu ngon, nhưng mắc phải những điều cấm kỵ này thì chẳng khác nào 'tiêm độc' vào người
Hàu là món ăn giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên có những đại kỵ khi ăn hàu mà không phải ai cũng biết.
Ăn hàu có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, trị chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt.
Tuy nhiên dù tốt như vậy nhưng cũng có những sai lầm khi ăn hàu mà bạn nên tránh để đảm bảo sức khỏe.
Ăn hàu sống thường xuyên
Vì sinh sống ở biển nên trên thực tế, trong hàu chứa rất nhiều mầm bệnh bị ô nhiễm. Nếu ăn hàu sống nhiễm khuẩn, cơ thể dễ nhiễm khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Ngoài ra, khuẩn Vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.
Do vậy, bạn cần tránh và hạn chế ăn hàu sống. Tốt nhất bạn nên nấu chín hàu đến khi hàu mở vỏ ra. Còn nếu vẫn muốn ăn hàu sống thì nên dùng gia vị là mù tạt, vừa tăng khẩu vị cho món ăn, vừa giảm độ tanh và nguy cơ đau bụng.
Người bụng yếu
Hàu là loại hải sản có vị tanh, tính mát, chính vì thế ăn vào có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì tuyệt đối không nên ăn.
Ăn quá nhiều
Món hàu tuy bổ dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cùng lúc để tránh thừa kẽm gây lạnh bụng tiêu chảy. Bên cạnh đó, hàu cũng chứa nhiều axit uric, nếu ăn nhiều bạn dễ mắc bệnh gout không tốt cho sức khỏe.
Cùng với đó, hàu sống ở một số khu vực thường có hàm lượng cadmium (một chất độc) cao gấp đôi so với lượng cadmium được khuyến nghị dùng hằng ngày cho con người. Vì thế, các đối tượng có sức khỏe nhạy cảm như trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu như phụ nữ mang thai nên tránh ăn hàu.
Người bị dị ứng hải sản
Nếu dị ứng với hải sản bạn tuyệt đối không nên ăn hàu. Nguyên nhân là bởi hàu chứa nhiều dinh dưỡng omega 3, vitamin, kẽm, sắt, canxi… ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe, khiến tình trạng dị ứng nặng thêm.
Ăn hàu chung với rượu bia
Tuyệt đối không nên vừa ăn hàu, vừa uống rượu bia. Vì kết hợp chúng lại sẽ sản sinh ra axit uric, chất này chính là tác nhân gây nên bệnh gout.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
33 phút trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
2 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
4 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
13 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
15 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
18 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
20 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
21 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
2 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
2 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
2 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
-
37 phút trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước