Bạn có dùng muối đúng cách khi nấu ăn?
Muối là một gia vị không thể thiếu khi nấu ăn bởi nó giúp làm rau luộc thêm xanh, khử chua cá... nhưng bạn có đang dùng muối đúng cách khi nấu ăn?
Muối còn được gọi là natri clorua (NaCl) gồm 40% natri và 60% clorua, theo trọng lượng. Muối là nguồn cung cấp natri lớn nhất trong chế độ ăn. Một số loại muối có thề chứa một vi lượng canxi, kali, sát và kẽm.
Các khoáng chất thiết yếu trong muối đóng vai trò là chất điện giải quan trọng trong cơ thể, giúp cân bằng chất lỏng, dẫn truyền thần kinh và chức năng cơ. Một số muối được tìm thấy tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm và đây cũng là loại gia vị được thêm vào các món ăn để cải thiện hương vị.
Muối được xem là gia vị không thể thiếu khi nấu ăn. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 5gram muỗi mỗi ngày (tương đương 1 thìa cà phê muối).
Muối ăn được sử dụng đúng cách giúp tăng thêm gia vị cho món ăn và giúp 'chữa cháy' linh hoạt một số sự cố khi nấu ăn.
Dưới đây là một số mẹo sử dụng muối ăn đúng cách khi nấu ăn
Cho một ít muối vào nồi nước khi luộc rau giúp rau chín nhanh và có màu xanh mướt. Theo đó, bạn nên cho muối vào nước rồi đun sôi trước khi cho rau vào luộc. Nước có điểm sôi 100 độc C ở áp suất không khí bình thường nhưng khi có muối sẽ sôi cao hơn 100 độ C. Khi nước sôi già, nhúng rau vào và nhấn chìm, giúp rau chín nhanh và có màu xanh mướt mà vẫn giữ nguyên lượng vitamin cũng như khoáng chất có trong rau.
Ướp muối với các loại rau củ trước khi trộn gỏi, nộm cũng là cách giúp cho món ăn của bạn thêm hoàn hảo.
Theo đó, trước khi làm các món nộm, gỏi bạn hãy xóc các loại rau, củ sau khi xắt sợi với muối hạt rồi trộnn đều, để khoảng 10 - 15 phút cho rau củ ra bớt nước. Sau đó, rửa rau, củ lại hoặc ngâm nước ấm để loại bỏ hết muối rồi đem vắt ráo và trộn nộm, gỏi. Nhờ đó, món nộm sẽ trở nên ngon, giòn hơn do muối có tác dụng kích thích các loại rau củ tiết nước, giúp cho món ăn ráo, giòn hơn.
Một số mẹo sử dụng muối ăn đúng cách (Ảnh minh hoạ: Istock)
Ngâm cá khô với nước muối giúp giảm độ mặn của cá. Thông thường, các món cá khô được ướp rất nhiều muối để cá mau ráo nước, khử khuẩn nên chúng thường có vị mặn dù đã được ngâm, rửa qua với nước. Do đó, để giảm vị mặn của cá, bạn chỉ cần ngâm cá khô trong nước muối loẵng, sau đó đem rửa lại với nước sạch và chế biến cá bình thường. Đây là nguyên tắc trung hoà của muối trong hoá học.
Theo đó, khi ngâm cá có nồng độ muối cao trong nước muối loẵng có nồng độ muối thấp hơn, sẽ đạt được đẳng trưởng (mặn như nhau). Cách ngâm muối này còn có thể áp dụng cho một số món như cà, ớt, dưa muối nếu bị mặn.
Muối giúp giảm độ chua trong nước cam, nước chanh. Khi vắt phải cam chua, làm nước chanh đường hoặc chế biến các món salas, nước sốt... hơi đậm vị chua, bạn chỉ cần thêm một ít muối và đường vào và trộn lại cho vừa với khẩu vị. Muối giúp giảm độ chua khá hữu hiệu mà không cần sử dụng quá nhiều đường. Nó còn giúp cho chè ngọt hơn và giảm vị đắng một số món ăn.
Ngoài ra, muối ăn còn có rất nhiều công dụng trong nấu nướng, chế biến món ăn như: cho một chút muối vào chảo dầu sôi giúp hạn chế bị văng dầu mỡ khi chiên, rán thức ăn.
Lúc giã cua đồng làm riêu, bạn hãy cho một chút muối vào cua sống, muối giúp protein trong thịt cua kết dính, danh chóng tạo thành tảng khi nấu.
Bạn cũng có thể bỏ một chút muối vào gạo khi nấu cơm, xôi giúp cho món ăn lâu thiu do muối có tính kháng khuẩn. Muối ăn cũng là loại gia vị hữu hiệu khi hầm xương, củ quả lấy nước dùng.
Theo VTC
-
15 phút trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
2 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
3 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
7 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
15 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
17 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
18 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
23 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
2 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
2 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
Tin tức mới nhất
-
45 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước