Bạn có dùng muối đúng cách khi nấu ăn?
Muối là một gia vị không thể thiếu khi nấu ăn bởi nó giúp làm rau luộc thêm xanh, khử chua cá... nhưng bạn có đang dùng muối đúng cách khi nấu ăn?
Muối còn được gọi là natri clorua (NaCl) gồm 40% natri và 60% clorua, theo trọng lượng. Muối là nguồn cung cấp natri lớn nhất trong chế độ ăn. Một số loại muối có thề chứa một vi lượng canxi, kali, sát và kẽm.
Các khoáng chất thiết yếu trong muối đóng vai trò là chất điện giải quan trọng trong cơ thể, giúp cân bằng chất lỏng, dẫn truyền thần kinh và chức năng cơ. Một số muối được tìm thấy tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm và đây cũng là loại gia vị được thêm vào các món ăn để cải thiện hương vị.
Muối được xem là gia vị không thể thiếu khi nấu ăn. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 5gram muỗi mỗi ngày (tương đương 1 thìa cà phê muối).
Muối ăn được sử dụng đúng cách giúp tăng thêm gia vị cho món ăn và giúp 'chữa cháy' linh hoạt một số sự cố khi nấu ăn.
Dưới đây là một số mẹo sử dụng muối ăn đúng cách khi nấu ăn
Cho một ít muối vào nồi nước khi luộc rau giúp rau chín nhanh và có màu xanh mướt. Theo đó, bạn nên cho muối vào nước rồi đun sôi trước khi cho rau vào luộc. Nước có điểm sôi 100 độc C ở áp suất không khí bình thường nhưng khi có muối sẽ sôi cao hơn 100 độ C. Khi nước sôi già, nhúng rau vào và nhấn chìm, giúp rau chín nhanh và có màu xanh mướt mà vẫn giữ nguyên lượng vitamin cũng như khoáng chất có trong rau.
Ướp muối với các loại rau củ trước khi trộn gỏi, nộm cũng là cách giúp cho món ăn của bạn thêm hoàn hảo.
Theo đó, trước khi làm các món nộm, gỏi bạn hãy xóc các loại rau, củ sau khi xắt sợi với muối hạt rồi trộnn đều, để khoảng 10 - 15 phút cho rau củ ra bớt nước. Sau đó, rửa rau, củ lại hoặc ngâm nước ấm để loại bỏ hết muối rồi đem vắt ráo và trộn nộm, gỏi. Nhờ đó, món nộm sẽ trở nên ngon, giòn hơn do muối có tác dụng kích thích các loại rau củ tiết nước, giúp cho món ăn ráo, giòn hơn.
Một số mẹo sử dụng muối ăn đúng cách (Ảnh minh hoạ: Istock)
Ngâm cá khô với nước muối giúp giảm độ mặn của cá. Thông thường, các món cá khô được ướp rất nhiều muối để cá mau ráo nước, khử khuẩn nên chúng thường có vị mặn dù đã được ngâm, rửa qua với nước. Do đó, để giảm vị mặn của cá, bạn chỉ cần ngâm cá khô trong nước muối loẵng, sau đó đem rửa lại với nước sạch và chế biến cá bình thường. Đây là nguyên tắc trung hoà của muối trong hoá học.
Theo đó, khi ngâm cá có nồng độ muối cao trong nước muối loẵng có nồng độ muối thấp hơn, sẽ đạt được đẳng trưởng (mặn như nhau). Cách ngâm muối này còn có thể áp dụng cho một số món như cà, ớt, dưa muối nếu bị mặn.
Muối giúp giảm độ chua trong nước cam, nước chanh. Khi vắt phải cam chua, làm nước chanh đường hoặc chế biến các món salas, nước sốt... hơi đậm vị chua, bạn chỉ cần thêm một ít muối và đường vào và trộn lại cho vừa với khẩu vị. Muối giúp giảm độ chua khá hữu hiệu mà không cần sử dụng quá nhiều đường. Nó còn giúp cho chè ngọt hơn và giảm vị đắng một số món ăn.
Ngoài ra, muối ăn còn có rất nhiều công dụng trong nấu nướng, chế biến món ăn như: cho một chút muối vào chảo dầu sôi giúp hạn chế bị văng dầu mỡ khi chiên, rán thức ăn.
Lúc giã cua đồng làm riêu, bạn hãy cho một chút muối vào cua sống, muối giúp protein trong thịt cua kết dính, danh chóng tạo thành tảng khi nấu.
Bạn cũng có thể bỏ một chút muối vào gạo khi nấu cơm, xôi giúp cho món ăn lâu thiu do muối có tính kháng khuẩn. Muối ăn cũng là loại gia vị hữu hiệu khi hầm xương, củ quả lấy nước dùng.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
3 giờ trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
4 giờ trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
5 giờ trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
6 giờ trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
6 giờ trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
-
8 giờ trướcTổ chức cộng đồng quốc tế chuyên cung cấp các tour đi bộ Guruwalk cho biết Hà Nội, Hội An và TPHCM trở thành 3 điểm đến của Việt Nam nằm trong danh sách 100 thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ, sống chậm lại để thư giãn, chữa lành.
-
8 giờ trướcXoài là một loại trái cây ngọt, nhiều chất xơ, giàu vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường tinh thần của bạn, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết.
-
11 giờ trướcNgười đàn ông sống sót kỳ diệu sau 10 ngày mắc kẹt dưới hẻm núi dù ông bị thương, đói và không có điện thoại.
-
20 giờ trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
22 giờ trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
1 ngày trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
1 ngày trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
1 ngày trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
1 ngày trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
1 ngày trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
1 ngày trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
1 ngày trướcNằm ở vị trí ven hồ cực thơ cùng với tán cây thấp và hoa nở rộ rực rỡ, cây bằng lăng trên đường Hoàng Cầu (Hà Nội) trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ săn đón.
-
1 ngày trướcĐây là thành phố duy nhất ở Trung Quốc nơi cây xanh không tồn tại được suốt hàng nghìn năm qua.
Tin tức mới nhất
-
14 phút trước
-
14 phút trước
-
14 phút trước
-
16 phút trước
-
34 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
22 ngày trước