Bánh canh lề đường 350.000 đồng/tô, chủ quán khẳng định 'bán bằng tự trọng'
Nép mình trong con hẻm nhỏ đường Phạm Văn Chí (quận 6, TPHCM), quán bánh canh của bà Nguyễn Thị Loan (61 tuổi) vẫn luôn tấp nập khách dù giá khá "chát".
Quán vỉa hè giá... 5 sao
"Thêm nước", bà Loan nói lớn.
Sau 30 phút mở bán, nồi bánh canh của bà Loan đã vơi quá nửa. Từ trong nhà, nữ nhân viên nhanh chân chạy ra châm thêm nước dùng màu vàng, sóng sánh gạch cua.
Bà Loan tay khuấy đều bánh canh, miệng hỏi món khách dùng. Chiếc bàn con chứa hai rổ thịt cua được bóc sẵn và ướp đá, cạnh tô hành ngò xanh mướt mắt. Tủ kính cũng được xếp đầy giò heo, thịt nạc, tôm và viên chả cá.
Tô bánh canh đắt nhất được bán với giá 350.000 đồng (giá vừa tăng), khách vẫn kín 5 chiếc bàn con. Phía trước quán, có khoảng 10 người xếp hàng chờ mua khiến bà Loan gần như không có thời gian nghỉ tay.
Bà Loan cho biết bánh canh 350.000 đồng/tô tương xứng với giá trị (Ảnh: Diệp Bình).
Quán bánh canh có tuổi đời 30 năm, công thức do bà Loan tự học, bán khoảng 3-4 tiếng là hết hàng. Cách đây 5 năm, quán từng khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" bởi giá cả khá "chát".
Có giai đoạn, quán luôn có 10-15 YouTuber vây kín để tìm hiểu thực hư về tô bánh canh "đắt xắt ra miếng".
Bà Loan cho biết, bản thân luôn bán hàng bằng lòng tự trọng từ những ngày đầu mở quán. Bánh canh 350.000 đồng/tô tương xứng với giá trị mà khách hàng nhận được.
Ghẹ tươi, chắc thịt được bà Loan tự tay lựa (Ảnh: Diệp Bình).
"Nồi bánh canh là cả tâm huyết của tôi, nước dùng được ninh từ 10kg gà, 7kg giò heo, 4kg cá, 5kg tôm, 5kg thịt, 5kg gạch cua. Tôi sử dụng toàn bộ con cua, thịt, càng đến gạch cua; từng cọng hành, ngò đến nước mắm cho khách chấm đều là loại ngon", bà Loan nói.
Người phụ nữ 61 tuổi cũng khẳng định mình khá khó tính trong việc lựa chọn nguyên liệu. Giò heo chỉ cần một đốm bầm bà sẽ trả không lấy, cua chọn loại ngon nhất.
Thậm chí, gia vị nêm nếm cho bánh canh chỉ sử dụng hàng của công ty, không mua sản phẩm trôi nổi. Tôm luôn lựa con to, chắc thịt, luộc bằng bí quyết riêng nên không bị tanh.
Tô bánh canh 50.000 đồng gồm thịt heo, huyết và bánh nổi tại quán bà Loan (Ảnh: Diệp Bình).
Mỗi tô bánh canh đến tay khách hàng luôn được bà chăm chút kĩ lưỡng. Cọng bánh canh được cho vào nồi để mềm hơn, hòa quyện cùng nước dùng đậm đà, thơm mùi gạch cua.
"Tôi bán để người ta ăn và nhớ tới mình, bán chỉ để lấy tiền bỏ túi tôi làm không được. Nhiều người tưởng tôi lời lắm, nhưng thực tế tôi chỉ đủ sống qua ngày mà thôi", bà nói.
Chủ quán mệt mỏi vì thị phi
Bà Loan kể, cách đây nhiều năm, khi quán vẫn còn mức giá 250.000 đồng/tô, một vị khách đi ô tô ghé ăn đến lúc tính tiền thì... nổi giận. Anh ta cho rằng quá đắt đỏ và đứng tranh cãi hồi lâu.
Thậm chí, người này đã vứt lại 50.000 đồng trên quầy rồi bỏ đi. Bà Loan nói với theo không cần vị khách trả, bởi anh ta cho rằng chất lượng món ăn không tương xứng với giá tiền.
Khách đến quán bà Loan đa phần là khách lâu năm. Có cô gái đi Mỹ 20 năm trở về Việt Nam, câu đầu tiên hỏi gia đình là quán bánh canh bà Gái (tên thường gọi của bà Loan) có còn không?
Khánh chờ đợi món bánh canh nổi tiếng của bà Loan, chiều 27/7 (Ảnh: Diệp Bình).
Kể từ khi quán nổi tiếng, bà Loan cho biết khá mệt mỏi bởi vướng vào nhiều thị phi không đáng có. Nhiều người chửi bới, chê bai tô bánh canh quá mắc. Với mức giá 350.000 đồng, họ có thể ăn buffet ở nhà hàng.
"Tôi không ép người ta đến ăn, thuận mua thì vừa bán. Người đến ăn thấy ngon thì trở lại thôi", bà Loan nói. Giá bánh canh có sẵn trong menu để ở bàn nên hoàn toàn không có chuyện chặt chém.
Đồng thời, người phụ nữ 61 tuổi cũng khẳng định mình không có thói quen "chửi" khách hàng như nhiều người vẫn đồn. Bà kể, bản thân là người lao động bình dân, tính tình thẳng thắn, ăn to nói lớn.
Đôi khi, quán đông khách bà chỉ lớn tiếng hối thúc nhân viên dọn bàn, châm nước trà đá cho khách mà thôi.
Bà Loan múc bánh canh nóng cho khách mang về (Ảnh: Diệp Bình).
Cách đây nửa năm, bánh canh bà Loan được mang đến buổi ra mắt phim Nhà Bà Nữ của Trấn Thành. Tại thời điểm này, quán vẫn đang nổi tiếng với tên gọi "bánh canh cua 300.000 đồng mắc nhất Sài Gòn".
Bà cho biết, Trấn Thành cũng là khách quen ở đây. Tại buổi họp báo, nam MC cũng đề cập đến nguyên tắc "thuận mua vừa bán", cho rằng nếu quán ăn này dở sẽ không tồn tại được.
Nồi bánh canh luôn giữ sôi, tỏa nghi ngút khói (Ảnh: Diệp Bình).
Hiện tại, quán có nhiều mức giá để thực khách lựa chọn, dao động từ 50.000 đồng đến 350.000 đồng, tùy theo phần đồ ăn. Tô rẻ nhất có thịt heo, bánh nổi, huyết đầy đặn, nước dùng sóng sánh gạch cua.
"Mỗi vị khách đến với quán tôi đều quý và cư xử như nhau, bất kể họ gọi tô nào trong thực đơn", bà Loan khẳng định.
Theo Dân Trí
-
6 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
13 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
16 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
21 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.