Bé 8 tuổi sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm: Bác sĩ chỉ cách cứu mạng
Trường hợp được xác định sốc phản vệ độ 3 sau khi ăn mì tôm với những biểu hiện như mẩn ngứa, khó thở, đau bụng...
Sốc phản vệ độ 3 sau khi ăn mì tôm
Theo đưa tin, bệnh nhân Nguyễn Thuỳ G. (8 tuổi, trú tại Quảng Phương - Quảng Trạch) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, mạch nhanh nhẹ, huyết áp không đo được.
Người nhà cho biết, trước đó bệnh nhân có ăn mì tôm trong bữa sáng.
Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định đây là trường hợp sốc phản vệ độ 3. Nếu không xử lý kịp thời, tính mạng người bệnh sẽ gặp nguy hiểm.
Ngay lập tức, bệnh nhi được kíp trực khoa Nhi cấp cứu phản vệ theo phác đồ. Sau 8 giờ điều trị, bệnh nhân hết mẩn ngứa, huyết động ổn định, khó thở nhẹ và có thể ra viện sau 1-2 ngày.
Cách xử trí khi gặp trường hợp sốc phản vệ
Bác sĩ CKI Ngô Trung Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, mì tôm là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng dị ứng thậm chí sốc phản vệ như trường hợp nếu trên là có thể xảy ra.
Trong trường hợp trên, rất may người nhà đã đưa bệnh nhân đến viện kịp thời và đội ngũ y bác sĩ bệnh viện cũng phối hợp nhịp nhàng để cùng cứu sống bệnh nhân.
Biểu hiện của dị ứng là nổi mề đay, phát ban, nôn, tiêu chảy, khó thở ngay sau khi ăn hoặc sau khi ăn vài giờ.
Nặng hơn, ngươi bệnh có thể gặp tình trạng sốc phản vệ. Trong trường hợp này, nếu không xử lý kịp thời, tính mạng của người bệnh sẽ gặp nguy hiểm.
Các bác sĩ khuyến cáo, khi có biểu hiện của sốc phản vệ, người bệnh cần được đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh để lâu dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Trường hợp người bệnh còn tỉnh táo, có thể xử lý tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi đưa đến bệnh viện.
GS Nguyễn Gia Bình – Nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sốc phản vệ là hiện tượng phản ứng với dị nguyên có thể xảy ra ở bất cứ đâu, với bất cứ dị nguyên nào từ thức ăn, thuốc, vắc xin, hóa mĩ phẩm, phấn hoa, khói bụi hay côn trùng cắn... Nguyên nhân gây sốc phản vệ ngày càng nhiều.
Sốc phản vệ hoàn toàn có thể chẩn đoán lâm sàng từ người tiếp xúc với người bệnh. Việc chẩn đoán sớm phản vệ giúp cấp cứu người bệnh nhanh hơn.
Diễn biến của người bị sốc phản vệ có thể là mẩn ngứa, khó thở...
Đối với người bệnh bị sốc phản vệ, cần phải cấp cứu nhanh, xử trí bằng tiêm Andrenalin. Liều lượng là 1/4mg với trẻ dưới 10kg; 1/3 mg với trẻ dưới 20kg; 1,2mg với trẻ trên 30kg; 1/2-1mg với người lớn.
Andrenalin có tác dụng giúp bệnh nhân co mạch, giãn phế quản, tác dụng tế bào mast.
Khi chẩn đoán sốc phản vệ, dùng thuốc tiêm Andrenalin có tác dụng tuyệt đối. Sử dụng tiêm bắp tốt nhất là tiêm mặt trước đủ để hấp thu tốt hơn, chỉ sử dụng liều nhỏ, liều thấp nên thời gian bán hủy rất nhanh.
Theo Khỏe và Đẹp
-
1 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
3 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
6 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
8 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
9 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
12 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
12 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
16 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước