Bé 8 tuổi sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm: Bác sĩ chỉ cách cứu mạng
Trường hợp được xác định sốc phản vệ độ 3 sau khi ăn mì tôm với những biểu hiện như mẩn ngứa, khó thở, đau bụng...
Sốc phản vệ độ 3 sau khi ăn mì tôm
Theo đưa tin, bệnh nhân Nguyễn Thuỳ G. (8 tuổi, trú tại Quảng Phương - Quảng Trạch) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, mạch nhanh nhẹ, huyết áp không đo được.
Người nhà cho biết, trước đó bệnh nhân có ăn mì tôm trong bữa sáng.
Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định đây là trường hợp sốc phản vệ độ 3. Nếu không xử lý kịp thời, tính mạng người bệnh sẽ gặp nguy hiểm.
Ngay lập tức, bệnh nhi được kíp trực khoa Nhi cấp cứu phản vệ theo phác đồ. Sau 8 giờ điều trị, bệnh nhân hết mẩn ngứa, huyết động ổn định, khó thở nhẹ và có thể ra viện sau 1-2 ngày.
Cách xử trí khi gặp trường hợp sốc phản vệ
Bác sĩ CKI Ngô Trung Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, mì tôm là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng dị ứng thậm chí sốc phản vệ như trường hợp nếu trên là có thể xảy ra.
Trong trường hợp trên, rất may người nhà đã đưa bệnh nhân đến viện kịp thời và đội ngũ y bác sĩ bệnh viện cũng phối hợp nhịp nhàng để cùng cứu sống bệnh nhân.
Biểu hiện của dị ứng là nổi mề đay, phát ban, nôn, tiêu chảy, khó thở ngay sau khi ăn hoặc sau khi ăn vài giờ.
Nặng hơn, ngươi bệnh có thể gặp tình trạng sốc phản vệ. Trong trường hợp này, nếu không xử lý kịp thời, tính mạng của người bệnh sẽ gặp nguy hiểm.
Các bác sĩ khuyến cáo, khi có biểu hiện của sốc phản vệ, người bệnh cần được đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh để lâu dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Trường hợp người bệnh còn tỉnh táo, có thể xử lý tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi đưa đến bệnh viện.
GS Nguyễn Gia Bình – Nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sốc phản vệ là hiện tượng phản ứng với dị nguyên có thể xảy ra ở bất cứ đâu, với bất cứ dị nguyên nào từ thức ăn, thuốc, vắc xin, hóa mĩ phẩm, phấn hoa, khói bụi hay côn trùng cắn... Nguyên nhân gây sốc phản vệ ngày càng nhiều.
Sốc phản vệ hoàn toàn có thể chẩn đoán lâm sàng từ người tiếp xúc với người bệnh. Việc chẩn đoán sớm phản vệ giúp cấp cứu người bệnh nhanh hơn.
Diễn biến của người bị sốc phản vệ có thể là mẩn ngứa, khó thở...
Đối với người bệnh bị sốc phản vệ, cần phải cấp cứu nhanh, xử trí bằng tiêm Andrenalin. Liều lượng là 1/4mg với trẻ dưới 10kg; 1/3 mg với trẻ dưới 20kg; 1,2mg với trẻ trên 30kg; 1/2-1mg với người lớn.
Andrenalin có tác dụng giúp bệnh nhân co mạch, giãn phế quản, tác dụng tế bào mast.
Khi chẩn đoán sốc phản vệ, dùng thuốc tiêm Andrenalin có tác dụng tuyệt đối. Sử dụng tiêm bắp tốt nhất là tiêm mặt trước đủ để hấp thu tốt hơn, chỉ sử dụng liều nhỏ, liều thấp nên thời gian bán hủy rất nhanh.
Theo Khỏe và Đẹp
-
31 phút trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
3 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
3 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
6 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
8 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
9 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
11 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
12 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
12 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
12 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
16 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước